Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 204 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (15/09/2022)

Thứ Sáu, 16 Tháng Chín 20222:48 CH(Xem: 612)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 204 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (15/09/2022)

pl_295


1. Diễn biến các mặt trận

Ngày hôm qua là ngày Bộ chỉ huy Nga tiếp tục cho bắn phá vào rất nhiều điểm dân cư trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có nhiều mục tiêu thuộc về cơ sở hạ tầng, trong đó sử dụng tên lửa hành trình và đặc biệt tên lửa phòng không được dùng với mức độ cao.

Bình loạn : Hôm trước bác nào bảo là Nga thừa rất nhiều tên lửa S-300 nên đem ra bắn bớt vào các mục tiêu trên bộ. Nghe chuyện này tui băn khoăn lắm: thế họ không cần tên lửa để bắn các mục tiêu trên không à?

Theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine:

Đối phương đã tiến hành 11 cuộc tấn công tên lửa, 15 cuộc không kích và bắn 96 cuộc tấn công bằng đạn rocket vào các đối tượng trên lãnh thổ Ukraine.

Lúc này, Nga còn khá nhiều các loại tên lửa phóng đi từ máy bay nhưng không còn nhiều tên lửa hành trình mặt đất. Các báo cáo gần đây của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho thấy họ giảm rất nhiều khả năng sử dụng pháo binh, mà phải dựa chủ yếu trên pháo phản lực và dùng cả pháo xe tăng để bắn cầu vồng vào các mục tiêu mặt đất.

Đặc biệt ngày hôm qua là ngày mà các bản tin chiến sự của Ukraine, mặc dù ghi nhận rất nhiều cuộc tấn công chủ yếu bằng các loại tên lửa của Nga vào các mục tiêu hạ tầng dân sự, nhưng không có hoạt động tích cực nào trên mặt đất. Đặc biệt theo hướng Bakhmut, các đợt tấn công của Nga cũng đã không diễn ra nữa.

Ở mặt trận phía Nam, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đặc biệt lưu ý quân Nga không tổ chức được những hoạt động mặt đất tích cực. Đây là một chỉ dấu cho thấy họ đã đuối sức rất nhiều. Vậy thì họ đã làm gì trong ít nhất hai ngày vừa qua? Ngồi chờ quân Ukraine phản công ở Donbas và vây lấn ở miền nam à?

Không, họ có hoạt động nhưng để chống trả lại những hoạt động “vây lấn” của quân Ukraine ở mặt trận miền nam, họ dùng không quân. Ngày hôm kia là ngày được ghi nhận bộ đội phòng không Ukraine bắn rơi của không quân Nga 4 chiếc cường kích Sukhoi, trong đó có 3 chiếc Su-25 và 1 chiếc Su-24. Tất cả đều bị bắn rơi trên mặt trận miền nam, 3 cái ở Kherson và 1 cái ở Zaporizhzhia.

pl_296

Trong một diễn biến cùng mặt trận:

Ba thị trấn Vasillivka, Tokmak, Polohy của Zaporizhzhia bị quân Ukraine tấn công trong ngày hôm qua. Các sĩ quan Nga đã đưa gia đình sơ tán từ thành phố Melitopol về Crimea rồi từ đó đi về Nga.

Các thị trấn trên, trong đó có thị trấn Tokmak, mà hôm 04/09 tui có nhắc đến nó một lần. Hôm đó tui viết:

“Một hướng tấn công rất quan trọng của người Ukraine ở miền nam: hướng Zaporizhzhia. Suốt từ cách đây cả chục ngày đến 2 tuần, mạng xã hội xuất hiện liên tục các tin về kho hậu cần và cả doanh trại quân Nga ở khu vực xung quanh thị trấn Tokmak bị đánh phá. Hiện nay quân Ukraine đang làm chủ đến khu vực làng Kamyanske bên bờ sông Dnipro, đường chim bay nó chỉ cách Melitopol 60 km còn Tokmak thì ở giữa quãng đó.

Đến hôm nay, tin chính thức đã xác nhận quân Ukraine đã tấn công sân bay Melitopol và đây là kết quả:

• Đặc biệt, việc tiêu diệt nhân lực của kẻ thù trên hướng Zaporizhzhia đã được xác nhận. Theo tin tức tình báo, một đoàn xe tải của địch, một trong số đó chở đầy xác chết, đang tiến về Berdyansk, nơi các lò hỏa táng được lắp đặt.”

Vậy là hôm qua Ukraine họ đã tấn công ở Zaporizhzhia rồi. Đây là một khu vực quan trọng làm tui không ngừng nghĩ về nó, vì trong nó có nhà máy điện hạt nhân Enerhodar bị Nga chiếm làm con tin tống tiền cả châu Âu, rất nguy hiểm.

Làng Vasillivka nằm cách làng Kamyanske có hơn chục kilômét về phía nam, và quân Ukraine đã từ lâu chiếm làng Kamyanske này. Còn Tokmak thì ở đông nam làng Vasillivka cách 45 km, nhưng nó cùng với Polohy lại nằm trong vùng du kích Ukraine hoạt động rất mạnh (ở đây từ lâu đã hình thành “vùng du kích)”. 

Những vị trí đóng quân của hai bên rất sát nhau (cách vài cây số) và các bản tin ít ghi nhận quân Nga ở tỉnh Zaporizhzhia này tấn công vào quân Ukraine mà chỉ không kích hoặc bắn pháo… Điều đó dẫn đến việc chúng ta có thể hình dung là, dù Nga biến tỉnh này thành một điểm tụ tập quân đội và căn cứ hậu cần để điều đi các hướng, vì nó là cầu nối Kherson với Donetsk, nhưng họ lại (1) Không đủ sức tấn công mạnh vào quân Ukraine và (2) Cũng không đủ sức tảo thanh phong trào du kích.

Quay lại với những bàn luận của chúng ta gần đây sau trận phản công của quân Ukraine ở Kharkiv và một phần Donbas, chúng ta cũng đã chờ đợi việc Ukraine tạm dừng ở hướng đó và quay lại với The Battle of Kherson. Đồng thời chúng ta cũng xem xét với nhau khả năng là Ukraine sẽ không đánh mạnh mà giam lỏng để cho một lượng quân Nga rất lớn ở hữu ngạn sông Dnipro thuộc tỉnh Kherson đuối thêm nữa, cho đến tới tầm thì lại tan rã vì chính sức nặng của cái bộ máy ọp ẹp đó.

2. Về hai vụ sự cố xe của Putox và tổng thống Zelensky

Hôm qua ngồi xem một loạt các kênh YouTube tiếng Việt có quan điểm chống Nga thì thấy đưa tin rất rùng rợn, kiểu đây là một âm mưu ám sát Putox nhưng không thành công. Theo các bác thì chuyện này cần được đánh giá như thế nào?

Bình thường thì người ta đều biết việc ăn ở đi lại của Putox được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, kể cả xe cũng được giám sát 24/24. Bản thân lão ta đi lại cũng không nhất thiết phải đi cố định một chiếc xe mà có vài chiếc luôn luôn ở tình trạng hoàn hảo nhất. Vì vậy mọi âm mưu ám sát Putox là không thể xảy ra, chứ không nói đến chuyện thành công hay không thành công. Phải nói chính xác là KHÔNG THỂ CÓ.

Báo chí nước ngoài đưa tin về vụ việc này tập trung vào mấy anh chuyên tin lá cải kiểu Daily Mirror thì phải, tui không nhớ chính xác. Theo logic bình thường thì khi những tin kể cả thật nhưng bị bưng bít mà biến thành “mờ”, thì các hãng tin lớn có uy tín vì không xác minh được thì họ sẽ không đưa tin. Lúc này thì các hãng tin và báo chí lá cải sẽ vào việc.

Kinh nghiệm Tây Phi thì cho thấy không phải lúc nào lá cải, vỉa hè cũng đưa tin phếch, mà nhiều khi đưa chính xác 100%. Tui không nói chuyện này (Putox bị ám sát) thuộc trường hợp như vậy, nghĩa là chuyện này có thật. Nếu như có một âm mưu ám sát Putox thật, thì chắc hẳn họ phải cố mà làm cho thành công, chứ không phải đặt một quả lượng nổ nhỏ ở xe chỉ đủ làm cho nó liêng biêng.

Những sự kiện trong thời gian qua cho thấy nước Nga trở nên bất ổn định hơn bao giờ hết, và đã có những chuyện tày trời xảy ra như vụ tấn công làm con gái lão Dughin thiệt mạng. Nói “không thể vượt qua được những hàng rào bảo vệ Putox” thì quả thực là một phát biểu chủ quan, dù rất ít nhưng vẫn là chủ quan, vì trong cái cõi đời này chẳng có gì là không thể. Tất nhiên để thực hiện được một vụ như vậy, thì phải có tay trong, nôm na là mua chuộc được một ông bà nào đó trong cái vòng vây bảo vệ Putox.

Đặt trong bối cảnh bất ổn của nước Nga hiện nay và tình thế chính trị bấp bênh của Putox, thì việc xảy ra một vụ như vừa qua là “có thể xảy ra” nhưng ở xác suất không cao, tui thì nghĩ là 50/50. Nhưng nếu nó rơi vào khả năng là có thật, thì cũng không phải là một kế hoạch ám sát Putox, mà ai đó muốn lão ta còn sống, nhưng phải lùi dần và nhất là phải chấm dứt chiến tranh ngay lập tức để đưa nước Nga thoát ra khỏi tình trạng này. Nếu như vậy thì lượng nổ chỉ cần rất nhỏ đủ ở mức cảnh cáo mà thôi.

Còn về vụ va chạm xe của Zelensky, hồi đầu chiến tranh SBU (Cơ quan an ninh Ukraine) đã có lần công bố phá được bao nhiêu vụ ám sát nhằm vào Zelensky đó – hàng chục vụ chứ không có ít. Tuy công bố như thế nhưng họ không thông báo rõ là vụ nào như thế nào. Nếu vụ này là thêm một vụ ám sát, thì họ không để lên báo đâu, để một thời gian nữa lại ra một bản tin gì đó thôi.

Xe cả hai bên chắc có mua bảo hiểm các bác ạ.

3. Về những khả năng sắp tới

Như vậy trong các bài review trước tui đã cùng các bác điểm qua khả năng dồn tổng lực, tức là huy động hết sức mạnh quốc gia vào phục vụ chiến tranh của Nga là không thể. Ngoài việc họ không thể ban bố tình trạng chiến tranh và tổng động viên, thì là việc họ gần như không thể khởi động lại được nền sản xuất quốc phòng. Trong hoàn cảnh bị cấm vận và trừng phạt lâu dài, việc này với nước Nga lại càng khó khăn. Tui cứ hình dung, chỉ cần khôi phục lại được sản xuất quốc phòng để sản xuất ra vũ khí ngu thôi, cũng đã mất rất nhiều thời gian rồi, còn vũ khí thông minh thì chẳng biết đến bao giờ luôn.

Nhưng như cách đây 4 tháng cụ KVC đã nhận xét: Nga khủng hoảng cả Hiến pháp. Hiến pháp và các đạo luật thuộc lĩnh vực luật Nhà nước hiện nay của Nga không để chừa khả năng phải thay thế tổng thống. Tình thế chính trị của Putox đã là không thể thua nhưng cũng không thể thắng được cuộc chiến. Vì thế, bế tắc của lão ta đã lây lan sang cả chúng ta, những người theo dõi, không biết cuộc chiến sẽ đi đến đâu.

Mới đây nhất, ông Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói: trước đây thì có nội dung giới tuyến 23/02 để đàm phán, nhưng bây giờ thì Nga phải rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine. Điều đó có nghĩa là chẳng “chừa chỗ” cho ly khai, nếu chứa chấp thì phải đưa về Nga. Điều đó cũng có nghĩa là đòi lại cả Crimea. Và điều đó cũng có nghĩa là khả năng Putox không thể chấp nhận được là rất rất cao.

Chiến tiếp thì cực kỳ khó, Putox có kiếm được nhân lực và vũ khí quăng vào thì lại thua tiếp.

Khi ông Bộ trưởng Ukraine nói như trên đây, thì tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden lại nói những khó khăn của Ukraine còn nhiều ở trước mặt. Chúng ta như đang đứng trước một kế hoạch đưa thông tin ra công luận một cách hoàn hảo: Ukraine chờ đúng tầm quân Nga xuội lơ thì phản công và đánh cho chạy te tua, rượt cho chạy có cờ… Làm như thế để các nhà tài trợ người ta yên tâm là họ sẽ phản công (chúng ta còn nhớ hồi Nga bắn pháo chí chết ở Serevodonetsk và Lysychansk, ai cũng sốt hết cả ruột không biết tình hình sẽ như thế nào) và phản công một cách khôn ngoan, chắc thắng. Nhưng ông Biden cũng lôi ngay các nghị sĩ, các cử tri, những người đóng thuế Hoa Kỳ lại mặt đất: còn nhiều khó khăn lắm, Nga còn mạnh, còn cần nhiều vũ khí…

Nhìn cũng thấy Nga không có cửa giữ được Kharkiv, Donbas và mặt trận miền nam cũng sẽ phải rút khỏi hai tỉnh KhersonZaporizhzhia. Với tốc độ “đuổi đánh – tạm dừng để bắn tiếp” như vừa qua, quá trình đuổi nốt quân Nga khỏi các khu vực dự kiến này cũng cỡ 2 – 3 tháng nữa.

Nhưng nếu như vậy thì đồng nghĩa với kịch bản: Nga thì ngoan cố chắc chắn không trải lại Crimea, và như thế sẽ còn lâu mới có hòa bình với ý nghĩa là được chính thức tuyên bố. Kịch bản này mới kinh: Nga trong hoàn cảnh bị cấm vận và trừng phạt lâu dài (không có đàm phán hòa bình thì còn lâu mới dỡ bỏ), ì ạch rèn thêm giáo mác cung tên và gồng mình lên duy trì lực lượng để giữ Crimea.

Quả thực đây là một kịch bản đáng sợ, chiến tranh sẽ kéo dài, nhưng với Ukraine là chấp nhận được vì họ sẽ luôn luôn có cớ để tấn công quân Nga, nhất là Hạm đội Biển Đen. Về tiềm lực, thì Ukraine sẽ phải quay lại với hoạt động sản xuất, nhất là nông nghiệp trong điều kiện thu hồi thêm những đất đai đang bị chiếm, tăng cường lực lượng chống tái chiếm, bảo vệ vùng trời và khởi động lại sản xuất chế tạo vũ khí.

Từ sau 2014 khi nội chiến ở Donbas nổ ra, người Ukraine đã chuyển hết các cơ sở quốc phòng về miền tây, vì thế nếu hai bên, bên nào là bên đưa được nền sản xuất công nghiệp vào phục vụ chiến tranh thì phải là Ukraine, không phải là Nga. Chắc chắn họ phải thực hiện kế hoạch này vì cũng không thể trông chờ được mãi vào nguồn vũ khí viện trợ. Đồng thời cũng cần kích hoạt cơ chế đòi tiền bồi thường của Nga trong số đang bị giữ, mà chưa cần phải có đàm phán hòa bình. Có như vậy mới có tiền để chiêu binh mãi mã.

Đúng như nhiều bác nhận xét, quân Ukraine sẽ càng đánh càng giỏi và thiện chiến, quân Nga càng đánh càng mất tinh thần. Sang năm dù Nga có tuyển mộ được lớp lính mới, cũng chẳng hơn gì.

Nếu kịch bản này xảy ra, thì chỉ có một phương án cứu nước Nga khỏi chảy máu đến chết, là Putox phải biến khỏi ghế tổng thống.

PHÚC LAI 16.09.2022
Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 17 Tháng Chín 202212:00 SA
Khách
Anh He nay cung khon ngoan dao de,giu chat moi cong viec lam an cua Hunter thi ho hang,hang hoc nha no phai yem tro hon ca nhu cau.So say ra,trang tay, lai mang than ty nan....nhu tui .Nato vi ly do eo seo cho chieu,ta phai ve lo cho nha ta truoc,nghe thang noi doi co ma ban lua giong ma an ! chuc he ta may man !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn