Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 200 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Ba, 13 Tháng Chín 20223:34 CH(Xem: 502)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 200 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

kharkov_12 

1. Diễn biến các mặt trận

Theo bản tin chính thức cấp Nhà nước Ukraine thì đến 13 giờ trưa hôm qua theo giờ Hà Nội:

• Các lực lượng Ukraine đã tiếp cận các vị trí trong phạm vi 15 đến 25 km từ biên giới Nga – Ukraine ở đông bắc tỉnh Kharkiv, vùng ngoại ô phía bắc của Izyum và vùng ngoại ô phía nam và tây nam của Lyman, đồng thời chiếm được nửa phía tây của Kupyansk.

• Trước đó vào ngày 10/09, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rút quân khỏi tuyến Balaklia -  Izyum.

• Trong ngày 11/09, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cũng ra một công bố: “Trong 24 giờ qua (ngày 10/09), các lực lượng Ukraine đã tiếp tục đạt được những thành tựu đáng kể trong khu vực Kharkiv. Nga có thể đã rút các đơn vị khỏi khu vực, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh các thành phố chiến lược quan trọng là Kupyansk và Izyum.”

Bình loạn : Sở dĩ tui lại phải dẫn một số tin cũ như vậy, là để các bác cùng nắm được tiến trình sự kiện và cách đưa tin rất thận trọng của nước ngoài trong đó có Ukraine và hai nước Anh, Mỹ. Điều này khẳng định tính khả tín của các bản tin của họ, cứ không theo kiểu thổi phồng đổi trắng thay đen như bố con nhà Igor Konashenkov.

Ngày hôm nay cụ KVC dẫn bài của một ông Pro-Nga có nick name trên Facebook là Dmitri Tran giải thích lằng nhằng rằng quân Nga phải rút lui chiến thuật vì cách đánh liều chết của quân Ukraine. Ừ, ông yêu Nga cuồng Putox thì cứ giải thích theo cách có lợi cho họ, chẳng sao cả. Trong những luồng thông tin khác thì người Ukraine đang bảo là chưa bao giờ có trận đánh nào lại thiệt hại ít như thế này, thậm chí còn có thể nói là ít tốn kém, ý là về đạn dược.

Cá nhân tui mà là cuồng Putox và cuồng Hồng quân tui sẽ chui vào một xó nào đó và khóc tức tưởi vì sự thật không thể chối cái là Hồng quân bỏ chạy như vịt. Đến cuối ngày hôm qua theo giờ Hà Nội đây là kết quả theo thông cáo chính thức:

• Kết quả của cuộc phản công thành công của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Kharkiv, quân đội Nga đang điên cuồng bỏ vị trí và chạy trốn cùng với chiến lợi phẩm rút xa vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời hoặc về lãnh thổ của Nga. Đặc biệt, khoảng 150 quân nhân của các lực lượng vũ trang Nga đã rút khỏi Borshcheva và Artemivka (tỉnh Kharkiv) trong một đoàn xe gồm hai xe buýt, một xe tải và 19 xe của dân thường bị chúng cướp.

Vậy thì quân Nga có tổ chức phản kích không? Theo thông cáo hôm qua thì:

Một lần nữa, Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù trong các khu vực Velyki Prohody, Kurdiumivka, Mykolaivka Druha, Zaitseve, Maiorsk, Ozerianivka, Novobakhmutivka, Avdiivka, Pervomaiske và Vodiane.

Chẳng hạn điểm dân cư Velyki Prohody là ở tây bắc Kharkiv, quân Nga tổ chức phản kích được coi là một cú đánh bọc hậu mũi tấn công của quân Ukraine vào phía tây thành phố Kupyansk. Không thể nói là Bộ chỉ huy Nga không có động cựa gì, mà rõ ràng là họ cũng có những cố gắng để cứu vãn tình hình nhưng thực sự là mọi chuyện đã quá muộn. Xin phép để chuyện này lại chút nữa tui nói tiếp.

Còn theo bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine trưa nay (12/09) thì:

Lực lượng phòng thủ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương gần Mayorsk và Krasnohorivka. Giao tranh vẫn tiếp tục ở các khu vực Mykolaivka Druha và Zaitseve.

Như vậy chúng ta cũng đã hình dung ra được câu chuyện là như thế nào: Mykolaivka Druha và Zaitseve nằm sát nách thành phố Horlivka, nếu muốn tiến về Bakhmut từ Horlivka thì buộc phải xử lý quân Ukraine vẫn đóng ở đây suốt mấy tháng qua. Nếu cứ nhìn trên bản đồ của ai vẽ cũng vật thôi, trông phần Nga chiếm tô màu hồng hoặc đỏ rất ghê nhưng thực tế, tính chất “loang lổ da báo” hết sức cao độ. Cái địa danh Zaitseve này từ hồi Nga chiếm được Lysychanksk là họ đánh mãi không chiếm được.

Trên các hướng khác của Bakhmut, đặc biệt là hướng bắc của thị trấn Nga chỉ còn pháo kích chứ không còn quân tấn công nữa. Điều này cho chúng ta thêm niềm tin rằng do tình hình hướng đông bắc của thị trấn này bị đe dọa, nhất là ở Lyman và xa hơn nữa là Svatove quân Nga cùng ngụy quyền có dấu hiệu tan rã quá nhanh, làm cho các đơn vị Nga và ly khai đóng trên trục đường T1302 từ Bakhmut đi Lysychansk rút về phòng thủ thành phố Lysychansk.

Hiện nay chưa có thông tin gì về thành phố Lysychansk tình hình như thế nào, chỉ mai là có tin rõ hơn thôi.

Trong một diễn biến khác, hôm qua nghe tin quân Ukraine đã chiếm được sân bay Donetsk, tui đã ngờ ngợ là họ sẽ chỉ chiếm đến thế thôi, chứ không hơn, lại thêm một ý nữa đến tí nữa chúng ta sẽ bàn sau các bác nhé.

Trên các mặt trận khác như ở miền nam, cụ thể là ở tỉnh Kherson, quân Nga tiếp tục bị vây lấn và đánh phá hậu cần. Kết quả là:

• Sau những hành động thành công của Lực lượng Phòng vệ trên hướng Kherson, đối phương đã bị tổn thất đáng kể về nhân lực. Theo thông tin có được, lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt động 810 (điểm triển khai thường trực tại thành phố Sevastopol) đã mất gần 85 % nhân lực. Những người còn lại có tinh thần và trạng thái tâm lý cực kỳ thấp, họ đồng loạt từ chối quay trở lại khu vực chiến đấu.

2. Trận phản công ở đông bắc Kharkiv đã diễn ra như thế nào?

2.1. Đầu tiên xin nói về chiến lược. Trong suốt thời gian qua, có thể tính từ lúc Nga chiếm được Lysychansk cuối tháng Bảy, thôi thì tính luôn sang đầu tháng Tám đi, cuộc chiến tranh bước vào một giai đoạn mới, hay chúng ta vẫn gọi là “phase 2,5”. Quân Nga vẫn nhận được lệnh “thanh toán” nốt những phần diện tích còn lại của Donbas, để “coi như xong” The Battle of Donbas, khi đó sẽ đẩy được Ukraine vào thế yếu (mất thêm nhiều đất, tiếp tục bị bắn phá cao độ vào các mục tiêu hạ tầng kinh tế). Và tuyên bố xanh rờn là dám kéo dài cuộc chiến đến vô thời hạn với sự hỗ trợ của vũ khí năng lượng là đòn chính yếu, đòn phụ trợ là nạn đói khi ngăn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Trong hoàn cảnh đó, mục tiêu đầu tiên Nga phải chiếm được là Bakhmut, một thị trấn đâu như hơn 7 vạn đân, diện tích 41,6 km vuông. Còn nếu nói chiếm trọn vẹn vùng Donbas thì phải chiếm được hai thành phố Kramatorsk và Slovyansk, lúc này được coi là “trái tim kháng chiến vùng Donbas” của Ukraine.

Tất nhiên là chúng ta đã cùng nhau điểm qua những khả năng của hai bên xem liệu cái kế hoạch này có khả thi hay không – và điều đầu tiên của câu chuyện là “chiếm được Bakhmut đi đã”. Trong khi thị trấn này từ trước, trong trận chiến bảo vệ Serevodonetsk và Lysychansk đã là trung tâm hậu cần và dự trữ lực lượng nhân sự của Ukraine để đưa lên tuyến đầu.

Đằng sau đó cặp thành phố Kramatorsk và Slovyansk có hệ thống công sự phòng ngự chắc chắn và dày đặc, hơn thế nữa đường tiếp tế chiến lược cho hai thành phố là cặp đường T0510 và T0514 từ miền tây sang qua sông Dnipro còn nguyên. Vì vậy chúng ta nói với nhau rằng chiếm hai thành phố này là không thể với quân Nga, hoặc có thể chiếm được đấy, nhưng xin chuẩn bị quân số bằng cả “Chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ, may ra mới ăn thua.

Thời gian chuẩn bị cho The Battle of Donbas, phía Nga đã có những tư duy hết sức chiến lược và được cho là tác phẩm của Valery Gerasimov khi bố trí một lực lượng mạnh. Đầu tiên tiến chiếm thành phố Izyum, với tuyến xuất phát từ phía nam thành phố Kupyansk vốn họ đã chiếm được từ đầu chiến tranh. Từ đầu chiến tranh, quân Nga đã dùng tuyến đường sắt Valuyki – Kupyansk dài 78 km (Valuyki thuộc Belgorod, Nga) để tiếp tế cho chiến trường Ukraine.

Để chiếm được Izyum, Nga tung vào đây số xe tăng của ít nhất 2 sư đoàn, trong đó có Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 “Kantemirovskaya” huân chương Cờ đỏ, huân chương Lênin tên danh dự Yuri Andropov và một sư đoàn nữa tui quên mất rồi. Theo tin trước đây chúng ta đã điểm, thì sư đoàn Kantemirovskaya đã mất gần như 100% quân số tức là gần hết số xe tăng hiện đại trong “phase 1” The Battle of Kyiv, được đưa về Belgorod để tái trang bị sau đó ngày 12/4 được đưa trở lại mặt trận Izyum.

Để chống đỡ với lực lượng Nga hồi đó chúng ta biết được thông tin là có 22 BTG với số xe tăng phối thuộc của chúng, 2 sư đoàn xe tăng độc lập thì quân Ukraine có 6 lữ đoàn bộ binh và một lữ đoàn xe tăng. Ấy thế mà đến cuối tháng Bảy thì hai sư đoàn xe tăng này của Nga về số lượng, chỉ còn được tính nếu gộp lại được hơn một sư đoàn (cỡ 200 chiếc) nhưng trong tình trạng phần lớn là quặt quẹo.

Đến hôm kia thì nghe tin lính Nga bị bắt khai “cái bắn được thì bị chảy dầu, cái chạy được thì lỗi hệ thống nạp đạn.” Hóa ra tui không hề bôi nhọ hay dìm hàng Hồng quân yêu quý của các cháu dư luận viên, mà đó là sự thật.

pl_01

Rồi, ta nói tiếp: Nga mất 3 tuần thì chiếm được Izyum từ hồi tháng Ba, sau đó còn có sự kiện Valery Gerasimov đến Izyum, bị phơ một phát chạy trối chết. Tuy vậy ý tưởng vẫn cực hay: từ các vị trí xuất phát nam Izyum, quân Nga mở một mũi tấn công thọc sâu xuống phía con đường T0150 để bọc hậu thành phố Slovyansk. Còn phía đông sẽ đồng loạt tấn công để chiếm Kreminna, Lyman, Serevodonetsk và Lysychansk, Bakhmut và cuối cùng sẽ đến lượt Kramatorsk và Slovyansk. Hồi đó “nghe đài đọc báo của Tây Phi” thì kế hoạch đó thật kỳ vĩ và đúng là thật thiên tài. Tiếc là thực tế người ta không thực hiện được như thế. Trên hướng Izyum, quân Nga loanh quanh đánh mãi chỉ mon men Husarivka, Nova Dmytrivka, Dovhenke… mà điểm gần nhất còn cách đường T0510 đến 30 km, và từ đó cứ thế đuối dần.

Tuy nhiên trên hướng đông, họ vẫn đạt được kha khá kết quả, và ngay từ đầu của “phase 2” họ đã chiếm được Popasna, Kreminna, sau đó Lyman… và cuối cùng là Serevodonetsk và Lysychansk. Việc chiếm được Lyman là một vị trí chiến lược với chiến dịch này của Nga, vì cho phép họ sử dụng được tuyến đường sắt Kupyansk – Lyman đã bị tàn phá trong 8 năm nội chiến, và họ đã cố gắng sửa nó thật. Đáng tiếc là sau đó thì có vẻ như họ không sử dụng được, hoặc có nhưng hàng hóa chuyển sang… làm mồi cho HIMARS của Ukraine.

Trong thời gian đó, Ukraine thi hành chiến lược cầm cự trường kỳ kháng chiến với đúng nghĩa: ở đông bắc tỉnh Kharkiv họ đánh lấn được khá nhiều đất, đẩy xa dần tiền duyên của quân Nga khỏi thành phố Kharkiv đến mấy chục kilômét. Ở miền đông, chống cự gần đến cùng khi nào không chống được nữa thì rút. Ở Izyum có lẽ là chỗ thành công nhất, khi mà họ đánh tiêu hao gần một sư đoàn xe tăng, Sư đoàn dù Cận vệ số 76 của Nga cũng bị thiệt hại đến trên 80% quân số ở đây. Ở mặt trận phía nam, quân du kích Ukraine hoạt động rất mạnh ở địa bàn hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson.

Đến giai đoạn tiếp theo của trận đánh, tức là “phase 2,5” cuộc chiến có thể nói bước vào một giai đoạn mới do sự có mặt của đâu như 16 giàn HIMARS. Tại sao tui lại nhắc đến nó trong khi nói về chiến lược của người Ukraine? Vì nó không chỉ được dùng ở Donbas, dù đó là địa bàn chiến sự chính, mà nó còn được dùng rất nhiều ở tỉnh Kharkiv, chính xác là nhằm vào các mục tiêu chính là các sở chỉ huy của các đơn vị Nga trên địa bàn xung quanh Izyum. Trên mặt trận Donbas, khi mà Nga tiếp tục hình thành những trung tâm hậu cần lớn, thì Ukraine đáp ứng bằng những đòn chính xác phá hủy chúng. Trên mặt trận phía nam của hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson cũng vậy, họ áp dụng y hệt như thế.

Ở đây chúng ta nói HIMARS, là nói có tính chất tượng trưng. Thực tế là Ukraine sử dụng không chỉ nó, mà cả loại Grad cải tiến của mình như hôm trước tui đã báo cáo các bác, dùng các loại pháo tầm xa và cả tên lửa hành trình… Nôm na là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tình báo và vũ khí tầm xa chính xác. Cách đánh này có tính chất chiến lược, vì nó nhắm vào các sở chỉ huy của Nga vốn rất dễ bị lộ vị trí (số tướng tá Nga chết kỷ lục chính là ý này), từ đó các sở chỉ huy của Nga từ cấp sư đoàn trở lên vốn theo tiêu chuẩn cũ của quân đội Xô-viết là không được quá 20 km từ tiền duyên, nay tăng lên đến ngoài 80km.

Ngoài “HIMARS”, việc Ukraine có được một số loại tên lửa bắt bức xạ vô tuyến gì đó và tập trung nện vào các đài radar của Nga, cũng như việc họ dần nhận được những hệ thống phòng không, làm cho không quân Nga càng ngày càng ít dám bay vào không phận Ukraine. Đó là chưa nói đến việc không quân Nga cũng đến tầm… chảy dầu, đưa số lượng máy bay lớn đến mặt trận có thể chỉ để rã đồ lắp sang cái khác.

Chiến lược này như các nhà phân tích quân sự của nước ngoài gọi là “bào mòn” – khác hẳn với chiến lược mà luẩn quẩn trong chiến thuật của Nga là pháo kích ồ ạt rồi tiến lên từng tí một hay còn gọi là “gặm nhấm.” “Bào mòn” ở đây là bào mòn sức mạnh của bộ máy chiến tranh và bào mòn sức chiến đấu của quân đội.

Quân Nga dần dần rơi vào trạng thái mù dở về thông tin, không liên lạc được với cấp trên, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu đạn dược. Nhìn thấy xe cộ hỏng không có khả năng sửa chữa, xăng dầu cũng không đủ mà chạy, thậm chí xe tải thiếu nên di chuyển giữa các vị trí phải đi bộ là nhiều. Thiếu giấy chùi đít, quá hạn phục vụ mà không được về, nợ lương, thông tin các bạn chiến đấu bị chết mà chỉ được coi là mất tích để “bùng” tiền tuất… tình trạng này sẽ diễn ra ở sĩ quan cấp trung cấp trở xuống. Với các sĩ quan cao cấp thì việc ở xa khó nắm tình hình, khi nào bí quá thì mượn quần áo của sĩ quan tùy tùng mặc vào chạy ù ra một chốc một nhát, đùng cái bị bắt đúng kiểu “đen thôi, đỏ quên đê!”

Đến khi “bào mòn” tới tầm thì phải đánh thôi.

2.2. Về chiến thuật

Nếu như trong “Phase 2” Nga dùng chiến thuật “gặm nhấm” (mà như trên tui đã gọi là chiến lược – chán đời!) dựa vào pháo binh ồ ạt với đạn ngu, thì rõ ràng là họ chẳng có chiến thuật gì cả. Vẫn cách đánh cũ rích là phi pháo rồi kéo nhau lũ lượt đi lên.

Ở đây cần có một so sánh. Nga vẫn theo học thuyết kiểu cũ: tập trung quân số đông, dựa trên xe tăng và pháo binh, nhưng có yếu tố mới là bộ binh tràn lên có ít hơn trước. Tính chất cơ giới hóa có cao hơn thời Xô-viết, nhưng vẫn dựa trên đội hình BTG, ít nhất 200 người, tức là 6 trung đội. Chỉ huy thống nhất của Nga là từ cấp tiểu đoàn (BTG), dưới cấp đó liên lạc với nhau qua cấp trên (tiểu đoàn trưởng và phó). Nếu liên lạc bịt đứt từ cấp dưới lên cấp tiểu đoàn là các đơn vị dưới trở nên vung vãi. Nôm na là chỉ huy theo hàng dọc.

Quân Ukraine quy về cấp tiểu đội, nhưng liên lạc trực tiếp với nhau và với cấp trên bằng các phương tiện hiện đại, từ thô sơ như bộ đàm đến hiện đại là app. Vì thế mang tiếng là họ chia nhỏ, nhưng không hề nhỏ mà nếu cần thì “to” được ngay. Việc gọi hỏa lực hỗ trợ giống tiêu chuẩn NATO, được quy về cho Team-leader tức tiểu đội trưởng và thực hiện bằng app trên máy tính bảng. Liên lạc cấp dưới tiểu đội là mỗi tổ 3 người có một thiết bị cầm tay cũng cài app. Tất cả được hỗ trợ bởi Elon Musk. Nôm na là chỉ huy tác chiến theo mạng, có cả dọc lẫn ngang mà khi các “ngang” kết nối với nhau thì thành đơn vị lớn hơn và cũng không phụ thuộc quá nhiều vào “dọc.”

Trong giai đoạn “phase 2,5” lãnh đạo Ukraine đã ngấm ngầm đặt một loại đạn 155 mm gì đó rất kinh, mà gần đây có bác cho biết là “Excalibur” gì đó, mà chỉ cần 2 quả chụp xuống coi như là xong công sự phòng ngự đối phương. Bước vào The Battle of Kharkiv, chúng ta đã thấy nó được dùng hữu hiệu như thế nào. Trước một đội quân đã bị “bào mòn” đến bạc nhược, thì chưa cần bắn đã chạy, chứ nói gì đến chiến đấu.

Nhân đây nếu có bác nào vẫn giao thiệp với ông Trạng sư Trạm Biến Áp thì giải thích hộ câu hỏi của ổng: Quân chủ lực Nga đi đâu? (Ngày xưa ông này cũng có câu hỏi tương tự “Quân Nga đi đâu?” mà sao lại bỏ lại nhiều xe tải đến thế và giải thích: quân Nga đi bộ từ Kherson lên tập hậu phía nam Kyiv trong điều kiện tuyết rơi). 

Xin nói rằng: Quân chủ lực của Nga ở Izyum đã bị rút 10 BTG sang chi viện cho Kherson, và được bổ sung dưới 3 BTG, như vậy chỉ còn khoảng 15 BTG ở Izyum thôi. Đến khoảng 3 tuần trở lại đây, do bị vây lấn và pháo kích tích cực, các đơn vị này của Nga đã rút về phía bắc của thành phố Izyum mà chủ yếu là trên trục Izyum – Husarivka (và một phần ở Bairak) có những đơn vị chủ lực của Nga, trong đó có một số lượng xe tăng tui không rõ, nhưng đáng kể.

Tuy vậy việc duy trì lực lượng ở đây chỉ nhằm đề phòng quân Ukraine tấn công từ phía thành phố Kharkiv đến Izyum. Do không đủ quân, nên ở thị trấn Balakliya chỉ có thể được bố trí các đơn vị của Vệ binh quốc gia Nga. Đó là lý do mà khi quân Ukraine tiến công, một mũi của họ đánh Balakliya và vòng qua nó, để nó cho các đơn vị đi sau xử lý vì đằng nào thì Vệ binh quốc gia cũng không chống được với quân chính quy của Ukraine.

Ngoài mũi tấn công trên, quân Ukraine mở một mũi tấn công theo hướng từ Chuihiv – Vyshneva đến Vesele (chỗ mà chúng ta mong mãi để họ chiếm). Ngoài ra còn một mũi phối hợp từ Savyntsi đánh vào Vesele.

Ở phía tây nam Izyum, một mũi tấn công từ Velyka Komyshuvakha. Từ phía nam, một mũi tấn công từ Barvinkove.

Sau khi đã thu được những kết quả đáng kể ở Balakliya và Vesele, quân Ukraine vây chặt Izyum, đồng thời ở phía đông bắc phát triển tấn công theo các hướng: Martove, Artemivkea, Vasylenkove – Prymorske và Sevchenkove – Kupyansk. 

Để phối hợp, trên hướng Slovyansk họ mở một mũi tấn công vào Lyman. (Xin các bác xem bản đồ).

pl_04

Như vậy đến nay chúng ta có thể rút ra một số nhận xét, rằng những kết quả vừa qua được mang lại do HIMARS, à tui nhầm, mang lại do chiến lược “bào mòn”. Trong đó Bộ chỉ huy Ukraine đề ra kế hoạch đánh đứt đoạn phá vỡ toàn bộ hệ thống bộ máy chiến tranh Nga trên chiến trường đông bắc và đông Ukraine, trên tất cả các phương diện từ vấn đề làm chủ bầu trời, thông tin liên lạc, hệ thống chỉ huy theo hàng dọc của Nga, bắn phá các điểm tập kết khí tài (pháo binh và xe tăng), các kho đạn pháo và hậu cần lương thảo… suốt trong cả tháng trời như vậy, đến lượt tinh thần của quân đội Nga bị “bào mòn” và chỉ cần một trận là chạy như vịt.

Kết quả của trận đánh đến nay vẫn còn quá sớm để tổng kết, nhưng nếu tui không quá lẫn cẫn thì con số về diện tích được giải phóng trong mấy ngày vừa rồi trên tất cả các hướng đâu như 8.000 km vuông phải không các bác? Về tù binh, bắt trói được 7.000 chú – đỡ được 7.000 mạng lính, thêm một bác trung tướng (con cá to!). Về khí tài, thu được trên 450 xe pháo các loại, trong đó có khoảng 200 xe tăng và cỡ gần gần từng đó pháo tự hành, cùng hàng kho đạn lớn.

Việc Kupyansk và sau đó là Izyum được quân Ukraine giải phóng, là dấu chấm hết cho kế hoạch chiếm toàn bộ Donbas trước ngày 15/09 của Putox.

3. Đoán mò

Chuyện kể rằng Putox sau khi nhận tin chiến sự ngoài mặt trận gửi về, báo rằng mặt trận Kharkiv đã bị vỡ, bèn cho gọi Gerasimov đến.

– “Ta phải xin lỗi nhà ngươi, mô hình BTG của ngươi vẫn hay nhưng bọn mất dạy ở dưới chúng nó bố láo quá, nên ta trách nhầm nhà ngươi. Trong cái chiến lược Hibrid Warfare ta vẫn ghi ngươi công đầu. Nay mặt trận Kharkov đã vỡ, ngươi có kế sách gì chăng?”

– “Muôn tâu thánh thượng, thần có ba kế. Cách thứ nhất, tuyển lấy ít nhất 3 vạn quân tinh tráng, đi ngày đi đêm đến ứng cứu mặt trận. Một vạn quân đánh từ bắc xuống nam theo hướng giữa thành phố Kharkov với Kupyansk. Một vạn giải vây cho Kupyansk và một vạn vượt sông Oskol từ Donbas sang, giải cứu Izyum. Để tiến hành kế hoạch này, phải truyền cho tổng trấn các tỉnh Kursk, Belgorod và Rostov bắt cho được mỗi tỉnh từ 2 đến 3 vạn dân phu để phục vụ mặt trận. Cũng phải chuẩn bị khoảng từ 300 đến 500 chiến xa, 1.500 máy bắn đá cùng 15 vạn viên đá hộc cho máy bắn đá.”

– “Cách này gấp quá, ta không theo được. Nói cách thứ hai đi.”

– “Kế thứ hai. Rút toàn bộ quân ta ở tỉnh Kharkov, Donbas và miền nam của Uy Kiên về thủ ở nhà, bảo toàn lực lượng để phục thù sau. Miền nam cần giữ chắc Crimea.”

– “Cách này từ từ quá, ta cũng không theo. Còn cách nào nữa không?”

– “Bẩm thánh thượng, còn một cách: Chấp nhận bỏ, rút toàn bộ quân khỏi Kharkov cho về Donbas. Trong khi đó tuyển lấy một vạn đến vạn rưỡi quân tinh tráng khỏe mạnh, tái lập ngay chiến tuyến trước ngày 24/04 còn quân Kharkov phải cho rút về tuyến sau ngồi thở. Rút ngay quân ta ở hữu ngạn sông Dnepr và thành phố Kherson về tả ngạn. Như vậy chúng ta sẽ có hai phòng tuyến tự nhiên: Siverskyi Donetsk chắn cho chiến tuyến 24/02 và Dnepr chắn cho Crimea.”

– “Được, kế này không nhanh không chậm, ta theo.” – Putox vuốt râu, gật gù nói.

Như trên đây tui đã nhận xét, quân Ukraine chiếm sân bay Donetsk rồi có vẻ chưa muốn tiến tiếp – đơn giản là thành phố Donetsk 2 triệu dân, chiếm không hề đơn giản. Bản thân bên trong thành phố cũng có rất nhiều công dân Ukraine không muốn theo người Nga, vì thế không nhất thiết phải quá sát ván.

Vì vậy rất có khả năng là họ sẽ lại chậm lại, ở hướng Kharkiv có thể sẽ cố gắng tiến tới biên giới quốc gia, về phía đông lấy sông Oskil làm ranh giới tự nhiên. Ở Donbas, tui không đồng ý với chuyên gia quân sự tay mơ Phan Quang cho rằng bọn chạy ở Izyum về có thể cố thủ được. Về lý thuyết của quân sự Xô-viết, Nga sẽ lập phòng tuyến thứ hai sau phòng tuyến thứ nhất và cho bộ đội bảo vệ hậu phương đón lõng bọn chạy qua, túm cổ để phục hồi sau.

Trên hướng mặt trận phía Nam, có thể người Ukraine lại quay ra tiếp tục “bào mòn” đến khi tới tầm thì kịch bản Kharkiv có thể lặp lại. Chúng ta không nên quên khu vực Zaporizhzhia vốn có vùng du kích Ukraine hoạt động đông đảo và rất mạnh, vì thế đây là khu vực Nga không nuốt được, việc “bình định” với quân số của Nga ở đó là không thể, thậm chí cho quân từ đó ứng cứu Kherson còn khó.

Vì vậy xu thế có thể là “bào mòn” ở Donbas và tấn công ở Kherson.

PHÚC LAI 12.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn