"BOLERO" ANH - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 08 Tháng Ba 20186:00 SA(Xem: 4880)
"BOLERO" ANH - CAO MỴ NHÂN
       636560630718317805zzzccccccc                  

          (Hoàng Oanh - "Sao Chưa Thấy Hồi Âm" ở cuối bài)

 

       "BOLERO"  ANH   -   CAO MỴ NHÂN

 

Ngày nào tôi cũng ngó về phương nam, xem cánh chim xưa có bay về tổ cũ không? Cánh chim xưa đang ở chốn nào, còn tổ cũ thì ở nơi đâu ? 

Hỏi thế chỉ có người đi mới trả lời được kẻ ở, rằng người có về không, hay chắc chắn chẳng trở về nữa.

Tại sao phải thế, phải tạo ra cho nhau không phải là sự thử thách, mà là một lời nguyền thay cho một hình phạt tàn nhẫn thường xẩy ra ở thời trung cổ. 

Hôm nay tâm hồn tôi như một đám rong rêu trôi trên sông dài, trôi theo dòng nước chảy lạnh lùng, mặt nước không nổi sóng, lòng nước không chảy xiết, mà sao đám rong rêu tôi cứ tan ra từng mảng nhỏ ? 

Hỡi anh yêu dấu trong thơ, anh còn đợi tới bao giờ mới đem niềm vui trở lại cho bạn tình lặng thầm nhắm mắt ? 

Ôi sao đặt nhiều câu hỏi thế ? Anh không hồi đáp, có nghĩa là không bắt buộc mình phải thủy chung, vậy mình cứ thủy chung mãi làm gì, không thấy hàng ngàn, hàng vạn mối tình ở đời cứ rối tinh lên, rồi từng sợi tơ buồn chùng xuống, vĩnh viễn vương thương rời xa...

 

Mình nghe đến thuộc lòng bài hát không thuộc giới nhạc sang, mặc dầu biết anh thích nhạc sang, cũng không dám liệt bài hát đó vào nhạc sến, nhưng quả tình bài hát mình thích ngay từ khi hàng loạt các bài nhạc sang hãnh tiến trên các diễn trường, bài hát mình thích như thì thầm, như lơ đãng, buồn tênh...mà vẫn sâu lắng, đọng lại tâm tư mình nỗi nhớ nhung...

..."Tìm đâu trong tình yêu, 

     được bền lâu để kiếp sau không sầu..."

        (Sao chưa thấy hồi âm  -  Châu Kỳ) 

Anh sẽ bảo: Tình yêu thì vẫn thế, muôn năm vẫn vậy, chỉ có người yêu...là khác nhau thôi. 

Khác nhau thế nào nhỉ ? Mình lặng im một tích tắc, đoạn nhìn lên trời, dấu nhạn bay rất nhỏ trong mây mờ huyễn ảo sương thu. 

Lời bài hát " Sao chưa thấy hồi âm " của nhạc sĩ Châu Kỳ rất bình dân, đại chúng...giới nào xử dụng cũng ...hết lòng bầy tỏ  một cách tự nhiên, điều đó khỏi cần bâng khuâng anh có biết cho, " hay là anh hững hờ, hoặc là anh không nhớ ", như lời ca bài hát ấy đã chìm trong âm điệu đường phố ...

 

..." Từ lâu đành xa vắng, đời trăm ngàn cây đắng

      hỡi anh biết hay chăng? 

      Chỉ cần một hồi âm, là em mừng vui lắm

      Cớ sao anh phụ lòng ? 

          (Sao chưa thấy hồi âm  -  Châu Kỳ) 

Liu riu như ngọn lửa bếp chiều, lời hát dân ca " bolero" bây giờ ở trong nước đang được ưa chuộng, bởi vì nó, điệu hát này dễ chia sẻ với tuyệt đại đa số những tâm hồn cạn liệt niềm tin, chỉ còn nghe tiếng lòng mình chơi vơi trên sông biển, trời mây...

Trạng thái tuyệt vọng tổng hợp mọi nguyên nhân, mà tình yêu, tình cảm là trên hết, bị nhận chìm trong mơ ước, trong đó có cả tình yêu thiêng liêng nhất, mà người ta không chứng mình rõ ràng được giữa người với người, rằng tại sao lại có lòng tôn trọng hay khinh miệt trong nỗi mất mát, tuyệt tình . 

 

Thủa tôi làm công tác xã hội ở Khu 12 chiến thuật, tức là 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi ( thuộc QĐI/QKI ) . 

Tôi phải đến Bệnh viện 1 dã chiến ( Quảng Ngãi ) để thăm 2 nữ " bệnh nhân" thuộc gia đình sĩ quan "cao cấp " mới được đơn vị chở từ nhà tới, thay vì phải chở tới thẳng Bệnh viện tỉnh, lý do vì người chở đi cấp cứu là lính, nên chỉ biết đưa tới bệnh xá của lính . 

Nguyên trung đoàn trưởng X là một sĩ quan tác chiến từ khi ra trường nắm trung đội đi lên, " oánh giặc " như điên, bao nhiêu là huy chương sáng rỡ, vòng hoa em gái hậu phương quàng cổ tới tấp.

Vốn ông lại rất " bô " trai, hào hoa phong nhã, thừa sức thi đua cùng các công tử thành phố, nên chi đã ...bị một nữ sinh trung học ngưỡng mộ tới chết...

Mà cô ta suýt chết thật, vì đã uống thuốc chuột tự tử, tức khắc phu nhân quan 5 bấy giờ, cũng xơi độc dược quyên sinh luôn...

Theo như lính trong nhà kể lại, thì cô bé chuẩn bị lên xe hoa đi lấy chồng, nhưng cứ nhất định chờ vị trung đoàn trưởng trong đại tộc KaKi của...tôi, cùng phu nhân ông " nghĩ lại " cho cô bé nhờ nương bóng cây tùng ...

Không biết quan 5 có lỡ hứa đôi lời hoa bướm gì không, nhưng cô bé tới " đại bản doanh " ông,  để bầy tỏ...

Thế là phu nhân bỗng choáng váng tưởng đâu trời sập, không còn tin ai nữa, bèn quyết chí dâng đời cho tình yêu chân chính lâu nay. 

Sự thực nhị vị nữ lưu đã thách thức nhau, ai yêu đấng anh hùng nêu trên hơn, hóa cho nên họ vội nghĩ chỉ còn cái chết là mức thi đua cuối cùng . 

 

Tin khẩn gia dình cấp tốc phi báo ra biên cương, " chinh phu " đang ngoài gió cát tung trời, bom rơi như mưa, pháo bay như lũ, " chàng " nghiến răng chỉ thị: " ở nhà tự lo" đối với ông :" việc quân trên hết " . 

Do đó, phần hành công tác liên hệ, dĩ nhiên có phòng xã hội tôi rồi. Chúng tôi đã tự xin bệnh viện của " quân đội" , cho dễ chu toàn cả về phương tiện, lẫn tiếng tăm bấy giờ . 

Và, may quá, kịp thời xúc ruột gì đó , cả hai phu nhân cùng giai nhân đã thoát chết . 

Ở đời có điều lạ, là cái may đôi khi trùng lai, chứ không phải phúc bất trùng lai đâu, nhị vị nương tử trong cơn bình phục thì " chinh phu" về với chiến thắng rỡ ràng...

Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài các giới chức không ai có quyền phê phán chàng ta, quan 5 sau đó đã sắp xếp chuyện riêng tư thật mỹ mãn . 

Ấy là phu nhân thì lúc nào cũng là phu nhân ông, còn giai nhân thì lúc nào cũng ngát hương xuân tứ, nàng đã lên xe hoa đẹp lòng tất cả mọi người và " anh yêu dấu" . 

 

Thế nên, chuyện người đã thuận lòng trời, hay là mọi sự ở đời vốn đều ...hoan ca, lạc quan. Nỗi ưu tư nào cũng có nguyên do và đáp án của nó . 

Quý hoa hậu, giai nhân, có xinh đẹp lẫy lừng, cũng chưa hề bắt đấng nam nhi nào phải chết . Nam nhi chỉ chết vì lý tưởng, hoài bão không thành... 

Còn phái nữ thì chuyên nghiệp thất vọng, đã mượn cái chết chứng minh cho trái tim sai nhịp của mình. 

Nhưng đó là vấn đề ...lớn, còn : " Sao chưa thấy hồi âm " chỉ là một làn gió nhẹ, một cơn mưa bụi, một cánh lá vàng rơi, một  hơi men say chất ngất...

Ta " chỉ cần một hồi âm " là tất cả mùa xuân trở về trên bao la tình mộng rồi , " Bolero" thật tuyệt vời chứ hả ? 

Anh sẽ mở nhạc lòng cho nghe mệt nghỉ, để tha hồ làm thơ tình gởi gấm ...bốn phương ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Hai, 04 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Trên cương vị vừa là thi sĩ làm thơ, vừa là nhà giáo dạy học, cụ Vũ Hoàng Chương chép miệng cười buồn:.....
Chủ Nhật, 03 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Ánh nắng chứa chan hoà cùng sóng nước, sóng biển có cuốn cánh chim ấy không, mà chỉ còn một mầu sáng bạc lấp lánh thế kia?
Thứ Bảy, 02 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Cha cười hồn nhiên, nhưng quả cảm ...kể cả sự chết.
Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Vườn sau thì riêng biệt cho mỗi nhà, hàng rào gỗ quy định không cao hơn loại gỗ thanh sơn mầu đỏ sậm bán sẵn ở hom depot.
Thứ Năm, 31 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chậu nước bồ kết đó nóng vừa ấm tay, sủi bọt thơm dìu dịu, quý bà,
Thứ Tư, 30 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên lúc tôi và 2 cháu trai đến Mỹ, chúng tôi tiếp tục cuộc sống của người Bohemien, không biết phương trời nào ấm áp cho cả hai, vì xã tôi và tôi mỗi người một trống vắng , một niềm tin khác biệt.
Thứ Ba, 29 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Tới hạ đỏ, thiếu nữ đã mộng mơ, đi giặt tơ vàng bên suối.
Thứ Hai, 28 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thế mà thời gian đôi lúc cũng thăng giáng như âm điệu, khiến lòng người bị ngỡ ngàng trước đổi thay xênh phách trúc ti.
Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Phải đụng trận, đụng việc rồi, mới rõ phải trái mọi mặt, mà với dân miền Trung
Thứ Bảy, 26 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Hình như tất cả không ai tha thứ cho cái tên gọi là " BÊN CƯỚP CUỘC ", tất nhiên ai quên được hành trình 43 năm qua. Và, tất nhiên còn nhiều tiếng thở dài khi cùng nhớ những gì bị cướp đoạt .