Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 152 và 153 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Năm, 28 Tháng Bảy 20224:25 CH(Xem: 722)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 152 và 153 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_256 

1. Hôm qua và hôm nay tui bị nhắn hỏi nhiều nhất:

• … về tin nhà máy nhiệt điện Vulhedar (Vuhlehirsʹka TES) bị lực lượng quân ly khai Công hòa nhân dân Luhansk chiếm. Tin của ISW thì với sự trợ giúp của một nhóm quân Wagner khá đông, quân LPR mới chiếm được nhà máy.

Bình loạn: Tui thì đọc tin của Nga từ 2 tuần nay thấy họ cứ nói “tấn công chiếm nhà máy nhiệt điện Uglegorsk” mãi mà chẳng thèm để ý xem nó là cái gì.

Nhà máy nhiệt điện Uglegorsk là tiếng Nga, tên tiếng Ukraine là Vulhedar (hay Vuhlehirsʹka) là nhà máy được xây dựng từ thời Liên Xô có tổng công suất 3.600MW. Để so sánh, chúng ta lấy công suất của Nhiệt điện Phả Lại 1 là 440MW, nhiệt điện Phả Lại 2 được xây dựng thêm vào năm 1998 là 300MV. Như thế có thể nói Phả Lại nhà ta như con ngựa đứng cạnh con voi Vulhedar.

Nhà máy nằm ở thị trấn Svitlodarsk thuộc quận Bakhmut, vùng Donetsk, ngoài ra nó cũng nằm gần thị trấn Uglegorsk cùng tên (Vuglegirsk theo tiếng Ukraine). Điểm đặc biệt là nó nằm bên bờ sông Luhan, chỗ đó được tận dụng làm hồ chứa nước Vulheriske.

Từ năm 2014 do tình hình chiến sự trong khu vực, nhà máy nằm đúng ở vị trí tiền tuyến nên nó gần như không hoạt động được mà chỉ chạy ở mức bảo dưỡng. Từ tháng Hai năm 2015, nó ngừng hoạt động hẳn khoảng 1 tháng do không có than (sử dụng ngay than của Donbas) nhưng sau đó đã được cho chạy trở lại.

Do quân Ukraine đã chiếm khu vực này từ đầu chiến tranh, lại nằm ở vị trí nhô sâu về phía các thành phố Horlivka (cách trung tâm thành phố 20 km đường chim bay) Donetsk (55 km) Alchevsk (43 km) và Luhansk là 80 km, nó có vị trí cực kỳ đe dọa đối với toàn bộ “trái tim Donbas” (xin xem bản đồ)

pl_254

• Quay lại với truyền thông Nga, tui thấy họ nói đi nói lại rất nhiều về cái nhà máy này từ cách đây 2 tuần, và khi xem bản đồ đã nghĩ: nó nằm sau Popasna sâu thế kia, thì quân Nga và ly khai tấn công xuống đây đuổi quân Ukraine đi mấy hồi! Còn cách đây khoảng 1 tuần, thì họ đã đưa tin ồ ạt là đã chiếm được nhà máy và lúc này quân đội LPR đang tiến hành dọn dẹp nhà máy và tổ chức phòng thủ bảo vệ nó. Lúc đó đi kiểm tra thông tin của Ukraine thì không thấy gì, nên tui cho rằng đó là tin vịt.

• Đến hôm qua thì nghe tin có vẻ chính thức hơn, ít ra là từ ISW là quân Ukraine đã rút ra khỏi nhà máy và thị trấn nhưng vẫn trụ lại ở cách nó cỡ từ 2 đến 3 km. Nhìn chung là tui chỉ nắm được đến thế. 

Bình loạn: Cái chỗ mà phía Ukraine cho là bình thường thì với Nga lại là rất quan trọng, tất nhiên là trên thực tế có thể nó là quan trọng thật. Nếu suy đoán một cách logic thì thấy việc Bộ chỉ huy Nga thúc quân của họ và quân ly khai tấn công mạnh vào cái thị trấn có nhà máy điện này được gắn với quãng thời điểm Ukraine bắt đầu triển khai các hệ thống MLRS HIMARS hi-miếc gì đó và tiêu diệt hàng loạt các căn cứ hậu cần của Nga ở các thành phố: Luhansk (đặc biệt nhiều và nghiêm trọng) và Donetsk.

Với đặc thù vị trí của mình nằm bên bờ bắc của sông Luhan với cái hồ chứa nước rất rộng, nhà máy này là không thể tiếp cận được từ hướng nam, chỉ có thể bị tấn công từ sau lưng nó – Popasna. Đó chính là yêu cầu của Bộ chỉ huy Nga phải “giải quyết bằng được cái bàn đạp tiền tiêu cho pháo binh” này.

Điều đáng nói là, ngay thằng cha Igor Girkin “Strelkov” cũng xác nhận rằng trước sau phía Ukraine cũng bỏ cái nhà máy, do đó họ đã rút dần quân một cách liên tục ngay khi Nga tổ chức tấn công mạnh vào nhà máy theo 2 hướng đông và đông bắc. Trong khi đó, quân Nga và LPR đã dồn vào đây những lực lượng pháo binh vượt trội so với quân Ukraine hầu như không có pháo binh để đáp trả.

Các trận giao tranh trong hai tuần qua, bắt đầu từ khoảng 12/07 diễn ra liên tục. Có thể nói là các trận đấu súng giằng co không mang lại thắng lợi cho bên LPR, dù họ vẫn áp dụng chiến thuật cũ là bắn pháo, tấn công, lùi ra bắn lại, tấn công lại. Cuối cùng thì họ phải bổ sung Wagner và một số đơn vị quân chủ lực của Nga tham gia kết hợp với việc sử dụng đạn chùm, thì mới có kết quả.

Họ mà đã dùng đạn chùm rồi thì không những phải rút mà phải là rút khẩn trương chứ.

2. Cũng tin trên truyền thông của Nga:

• Nga đã diệt được ít nhất 4 hệ thống HIMARS của Mỹ, một tuần trước đó cũng một con số tương tự được công bố.

• Một sĩ quan phòng không Nga (giấu tên) thuộc đơn vị có tên vinh danh “Dũng cảm” nói: chúng tôi đã học được cách bắn hạ HIMARS của Mỹ.

• Trung tướng Nga, Igor Konashenkov thì thông báo với truyền thông Nga: ở Kherson quân Nga đã bắn hạ được 10 quả tên lửa HIMARS của Ukraine bắn vào các mục tiêu trọng yếu của mặt trận – nôm na là bà con Nga cứ yên tâm, cầu Antonovsky vẫn an toàn và sẽ tiếp tục được an toàn.

Bình loạn: Vừa nói xong xuôi thì các bố Ukraine lại nện cho trận nữa – và nếu chúng ta để ý thì nó phải là kết quả của một loại pháo gì đó rất chính xác vì nó bắn vào đúng cái nhịp cầu hôm trước đã bắn. Ngoài ra, chương trình khuyến mại còn được kèm thêm một cái cầu đường sắt bên cạnh.

Một sĩ quan quân đội Nga về hưu chuyên về tên lửa phòng không bình luận trên một diễn đàn có ý mỉa mai: chúng ta làm gì có hệ thống nào có thể đánh chặn được loại pháo có tên là HIMARS đó mà cứ… (ý là nói phét!)

Tui gửi kèm theo đây một cái bản đồ khu vực sông Dnipro chỗ cầu Antonovsky. Với tình trạng hiện nay, cả vùng hữu ngạn của hạ lưu sông đã gần như bị cắt rời với bên kia sông. Tuy nhiên ở bên đó ngoài thành phố Kherson với rất nhiều làng mạc thị trấn, dự trữ còn nhiều nên quân Nga ở đó không thể rút ngay được. Trước sau cũng phải rút, nhưng không phải tối nay hay sáng mai. Nhưng bức tranh ảm đạm đã hiện ra: sẽ phải rút theo đập thủy điện Kakhovka, mà như thế các điểm nghẽn ở hai đầu con đập sẽ là những điểm tập trung mục tiêu rất ngon ăn cho pháo binh Ukraine. Nghe đã thấy khiếp.

pl_255

Trong một diễn biến khác, trụ sở chỉ huy của đơn vị đặc biệt 785 thuộc Vệ binh quốc gia Nga đang đóng ở Kherson bị pháo kích, thương vong chưa rõ nhưng có thể lên đến vài trăm sĩ quan.

Bình loạn: Đây là lực lượng cùng với Ủy ban an ninh nhà nước Nga (FSB) đóng vai trò chính trong bình định khu vực tạm chiếm, và đang tích cực tiến hành kế hoạch trưng cầu dân ý để cho ra cái gì đó kiểu “Cộng hòa nhân dân Kherson” hoặc sáp nhập luôn tỉnh này vào Nga. Việc tấn công bằng phi pháo của Ukraine vào trụ sở của lực lượng này cho thấy, tin tức tình báo họ nắm được rất rõ ràng và chính xác. Với tổn thất này, thời gian tới chắc chắn các hoạt động du kích và phá hoại của Ukraine sẽ tiếp tục được đẩy mạnh ở vùng Kherson.

Cùng với bức rút, phá hậu cần thì phá hoại và hoạt động du kích sẽ đóng góp thêm bức tranh toàn cảnh của mặt trận: vì còn nhiều dân cư, nên sẽ không có tấn công ồ ạt kiểu “tổng tấn công và nổi dậy” mà điều đó có thể có nhưng phải là khi lực lượng Nga ở Kherson đủ mức kiệt quệ. Tui thì hy vọng họ sẽ “ đánh để đuổi ” là chính.

3. Đoán mò.

Hiện tại trên hướng Kharkiv – Izyum tình hình cụm quân Nga ở đây rất căng thẳng. Tất cả các cầu phà, bến vượt… của Nga qua các con sông ngòi đều nằm trong tầm pháo và bị bắn phá liên tục. Lúc này đang diễn ra các trận đấu giữa một bên là pháo binh của Ukraine và bên kia là công binh của Nga, cầu phao cứ bắc đi bắc lại.

Trong hoàn cảnh đó, hậu cần cho nhóm hơn 20 BTG của Nga thuộc 5 Tập đoàn quân ở Nam Izyum hiện đang rất nguy ngập, sức chiến đấu giảm xuống cỡ… bằng zero. Tuy thế, quân Ukraine vẫn không để họ yên: ngoài tập kích bằng pháo binh, đặc biệt chú trọng hoạt động hậu cần, quân Ukraine tiếp tục tấn công.

Ngoài khu vực này, lực lượng từ 5 đến 7 BTG Nga ở đông bắc tỉnh Kharkiv cũng bị quân Ukraine tấn công liên tục và hoạt động của họ chỉ ở mức thoi thóp, giữ được các chiến tuyến đã là may mắn.

Trên hướng Donbas, do tập trung cho nhiệm vụ nhà máy nhiệt điện, quân Nga không còn đủ sức tấn công theo hướng Lysychansk về Siversk.

Bình loạn: Tổng hợp hai hướng nam Izyum và Siversk cho thấy quân Nga không còn đủ sức để tấn công hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk. Nhất là hướng quan trọng là Izyum thì đã dậm chân tại chỗ mấy tháng nay, và đến giờ thì đã trên đà bị uy hiếp nghiêm trọng bởi thiếu ăn và đạn dược.

Quay lại với chuyện nhà máy điện, chúng ta đã nói rằng với Nga đó là một chiến tích rất quan trọng, nhất là để Putox bố cáo với dân chúng. Vốn dĩ nhà máy này rất quan trọng với vùng Donbas về cung cấp năng lượng, nổi tiếng từ thời Liên Xô nên việc họ cố sống cố chết để chiếm, cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên điều tối quan trọng hơn mà ngay cả các chuyên gia quân sự từ phía Nga nếu khách quan mà bình luận, thì cũng cho rằng câu chuyện không nằm ở chỗ đó, mà nằm ở một số khía cạnh khác:

Ukraine đang tiếp tục tranh thủ thời gian hình thành nên những lực lượng dự trữ chiến lược rất đáng sợ: nhận thêm nhiều pháo phản lực tầm trung, xe tăng và nhất là lực lượng tấn công – phòng ngự trên không (UAV và máy bay tiêm kích) cùng hỗ trợ cho nó là các hệ thống phòng không.

Việc hiện nay quân Nga và ly khai vẫn có được một số kết quả là vì: đã đến lúc HIMARS phải nghỉ vì… hết kho to, mà để tìm các kho nhỏ di động, nằm sát tiền duyên thì phải có UAV và máy bay cường kích. Trong khi đó thì phía Ukraine chưa làm chủ bầu trời vùng Donbas, vì vậy họ (Nga và ly khai) vẫn có thể tiến hành hỏa lực và tấn công được vì vẫn còn nhiều kho dã chiến ngoài tiền phương.

Việc hình thành một lực lượng phòng không không quân mạnh đủ để làm chủ bầu trời, ngoài việc huấn luyện phi công và nhận các máy bay mới, thì còn là trung tâm chỉ huy tác chiến, cảnh báo sớm, lực lượng phòng không đủ mạnh để diệt máy bay, tên lửa và UAV đối phương. Tui không nghi ngờ việc hiện nay Ukraine đang rất khẩn trương tiến hành nhiệm vụ đó: kết nối với hệ thống dữ liệu big-data của… ai đó, xây dựng một hệ thống lực lượng phòng thủ – tấn công đường không đồng bộ và hiện đại.

Tui thì cho rằng với phi công Ukraine trên các máy bay chỉ cần thế hệ trước như F-15, F-16 thì máy bay Nga sẽ không có cửa. Chúng ta cũng đã biết rằng lúc này sức mạnh không quân Nga đã giảm xuống đến mức đáng… báo động cho anh em Pro-Putox, ngay cả việc khống chế bầu trời của hệ thống tên lửa phòng không Nga cũng đã suy giảm đáng kể sức mạnh vẫn được quảng cáo của mình. Vừa qua Nga bắn phá tên lửa vào Odesa, ngoài bằng Kalibr phóng từ tàu ngầm và tàu chiến, thì còn dùng máy bay ném bom Tu-22M và MiG-35 phóng từ ngoài biển vào chứ không dám bay vào lãnh thổ Ukraine nữa.

Sự suy giảm của khả năng tấn công mặt đất của không quân Nga, chủ yếu là dùng cường kích Sukhoi 24 và 25, còn là vai trò của máy bay trực thăng, nhưng vụ bắn nhầm mới đây nhất sẽ đánh dấu sự suy giảm hơn nữa sự hiện diện của chúng trong tương lai. Như vậy để tiếp tục duy trì mật độ tấn công từ trên không trong khi không còn nhiều khả năng hỏa lực pháo binh, Nga sẽ phải trông cậy vào nguồn UAV nào đó.

Trong thời gian đó, pháo binh Ukraine sẽ tiếp tục phải săn lùng các hệ thống phòng không của Nga bố trí ở hậu phương. Sau khi đánh phá được ở mức độ tương đối, sẽ là vai trò làm chủ bầu trời của các loại tiêm kích mới nhận được, và song song với chúng có thể xuất hiện một số loại UAV đáng sợ khác nữa. Khi đó thì sẽ đến lúc các máy bay trực thăng của Ukraine cùng cường kích Sukhoi mới ra chiến trường dọn dẹp các kho đạn vãng lai của Nga và ly khai.

Tình hình sẽ thay đổi từ đó. Do vậy nếu chúng ta nghe thấy tin có F-15 hay F-16 gì đó về sớm, và cả mấy loại UAV nào đó được giao, cũng không nên lấy làm lạ.

Vậy tại sao tui lại có vẻ lạc quan về tình hình? Hôm trước chúng ta đã nghe tin là Nga có lệnh từ đâu đó giao cho mỗi vùng (oblast) tuyển cho được 1 tiểu đoàn (hôm nay anh đại tá Ukraine đã chỉnh sửa cho tui: tiểu đoàn, không phải BTG, còn lâu mới được BTG). Nhưng chính cái kế hoạch đó cũng hết sức… khó thực hiện. Tin này tui nghe từ nguồn ở một sĩ quan cấp cao Nga, cho rằng đó là một kế hoạch bất khả thi.

Bất chấp trong nội bộ họ cố giấu diếm bằng được những bất lợi trên chiến trường, và đưa ra những mức lương hết sức hấp dẫn để tuyển quân, nhưng rõ ràng là có những điều không giấu được: (1) Tình trạng chiến tranh kéo dài (2) Những vấn đề nghiêm trọng về kinh tế đang gây sức ép lên từng người dân, từng gia đình và (3) Người có trí lực bình thường sẽ đặt câu hỏi: tại sao lại tuyển quân như thế? – Ngon ăn đã không đến lượt mình.

Ngoài ra Nga vẫn đang cố gắng tuyển quân ở các nước Trung Á làm lính đánh thuê, nhưng tui chẳng tin là nó có kết quả khả quan. Dù các kế hoạch trên đây có thành công cả hoặc một phần, thì nó chỉ cho thấy Nga đang… thiếu quân để tiếp tục chiến tranh với… cách đánh cũ, không có gì mới. Mà nếu vẫn hy vọng vào cách đánh cũ trong khi đạn pháo còn chưa đủ, thì thắng bằng tay à?

Đó là nguyên nhân tại sao tui không quan tâm nhiều đến… nhà máy điện, dù công suất nó gấp mấy lần Phả Lại.

Bổ sung một số chuyện khác:

• Hôm trước vừa nói chuyện Nga gặp vấn đề nghiêm trọng với nòng pháo, thì hôm sau trên mạng xuất hiện tấm ảnh buồn cười đến chết: cái nòng pháo Nga một bên dày 8 mm, 1 bên dày 11 mm, cho thấy máy xọc khương tuyến hỏng bố nó rồi. Nói ra thì bọn Pro-Putox lại cười giễu, nhưng thật lòng thì rất nhiều chú còn chưa biết “ứt Nga thối như thế nào” mà cứ khen thơm, lạ thế.

• Quân đội Lukashenko vừa đặt mua 1.000 cái túi đựng xác, không rõ để làm gì.

PHÚC LAI 27.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn