Bông Lau - Servant of the people (СЛУГА НАРОДУ)

Thứ Bảy, 23 Tháng Bảy 20222:00 SA(Xem: 574)
Bông Lau - Servant of the people (СЛУГА НАРОДУ)

phim_01

 

Mỗi buổi chiều đi làm về, sau khi coi tin tức trên ti vi và ăn tối qua loa, là chúi đầu theo dõi tập phim “episode” có tựa đề “Đầy Tớ Nhân Dân”, trình chiếu từ 2015 - 2019. Phim này có thể thuê trên mạng Netflix. Phim nói tiếng Ukraine và phụ chú Anh ngữ.

Mới đầu chỉ muốn coi thử vài đoạn để coi diễn viên chính là Volodymyr Zelensky “hề” như thế nào, theo như sự phê bình cay nghiệt của cộng đồng “red bull”. Tuy nhiên mới chỉ coi lần đầu thôi mà đã bị cuốn hút vào truyện phim và không thể từ chối coi tập kế tiếp.

Cái hấp dẫn của truyện phim không phải là diễn viên Volodymyr Zelensky, bởi vì tôi không có thói quen phản dân chủ là suy tôn lãnh tụ.

Nhưng sự thu hút của truyện phim là chiều sâu của văn hóa Ukraine, rất khác Mỹ. Đặc biệt là sự thối nát phi dân chủ, di sản để lại sau nửa thế kỷ dưới ách đô hộ của Cộng Sản Liên Xô, đã được những người làm phim phơi bày.

Tập phim “Đầy Tớ Nhân Dân” soi rõ từng chi tiết góc cạnh của một hệ thống và thói quen tham ô bao trùm lên cuộc sống của người dân Ukraine. Cách phanh phui và mỉa mai về sự thối nát của chính quyền và xã hội Ukraine đã làm khán giả bật cười. Nhưng phía sau nụ cười là một nỗi buồn xót xa cho một dân tộc kém may mắn.

Trong tập phim này, nhân vật chính do Volodymyr Zelensky (đương kim Tổng Thống Ukraine) thủ vai có tên là Vasyl Petrovych Holoborodko. Vasyl là một giáo sư trung học về môn lịch sử bất ngờ thắng cử và trở thành Tổng Thống. Thầy giáo Vasyl đột nhiên bị ném vào một hệ thống tham ô đã có từ trước. Và đây là sự hấp dẫn trào phúng của tập phim.

Sau khi Vasyl trở thành Tổng Thống, ba má của Tổng Thống cùng sống chung trong một chung cư bình dân bỗng thấy đổi đời. Bà con xa gần bu lại nâng bi và muốn dựa hơi để trở thành quan chức chính phủ.

Cái này rất giống văn hóa “làm quan ba họ được nhờ” của Việt Nam xưa kia, và y hệt hiện nay là con ông cháu cha Việt Cộng được phong chức và ngồi trên đầu trên cổ dân đen, dù rất ngu. Người giỏi có trình độ thì làm nghề lái xe ôm.

Khi ba của tân Tổng Thống Vasyl Petrovych Holoborodko lái xe trên đường phố bỗng bị một anh “công an giao thông” Ukraine chận lại xét hỏi mà hỏng cần lý do gì cả. Thì ra anh công an giao thông chận lại làm khó dễ để đòi hối lộ “bánh mì” mới cho đi. Anh công an bỗng nhận ra người lái xe là ba của Tổng Thống nên hết hồn khúm núm hỏi “bi giờ ông muốn tui làm zì?” Ha ha ha đoạn này giống y chang xứ thiên đường nè.

Sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Vasyl được cố vấn bối rối hỏi “Thưa ngài có cần “Đệ Nhứt Phu Nhân” đến tối nay không ạ?”. Câu hỏi làm Tổng Thống Vasyl nổi sùng. Theo truyện phim thì gia cảnh của Tổng Thống là ly dị và còn độc thân. Nói toẹt ra là cố vấn có ý hỏi “Tối nay ông có cần ngủ với em cẳng dài nào hong, chúng tôi sẽ cung cấp”. Ha ha ha làm vua mấy nước thiên đàng sướng thiệt.

Tập phim “Đầy Tớ Nhân Dân” do chính đương kim Tổng Thống Volodymyr Zelensky thủ vai và giúp tạo dựng. Ông xuất thân là luật sư nhưng trở thành nhà làm phim và diễn viên điện ảnh. Phim “Đầy Tớ Nhân Dân” đã đánh trúng tâm lý của người dân đang sống trong một xã hội còn nhiều tệ đoan. Phim này đã giúp Volodymyr Zelensky nổi tiếng và trở thành Tổng Thống Ukraine năm 2019.

Trong tập phim có bài hát nền mang tên “Đầy Tớ Nhân Dân” phảng phất giống dân ca “blue” của Mỹ mà tôi yêu thích. Lời hát đơn giản, nồng nàn tha thiết, nhưng cũng buồn man mác. “Đầy Tớ Nhân Dân” cũng đã trở thành tên một đảng phái chính trị có tôn chỉ tranh đấu cho người dân Ukraine.

Tôi yêu quê hương tôi

Yêu thương vợ

Yêu chú cẩu của tôi

Tôi là thành viên của tất cả

Gần như siêu nhân

Ít khi làm hư một cuộc chiến nào.

Mọi người biết

Bản án của tôi là gì:

"Đầy tớ nhân dân"

Tôi có hầu hết tất cả

Phẩm cách và danh dự

Và thậm chí tiếng thét "Bravo"

Người ta đã cấp cho tôi

Máy bay riêng

Tại sao không? Tôi có quyền.

Trên bụng của tôi, ngay đây

Sẽ xăm chữ

"Đầy tớ nhân dân"

I love my country

Love my wife

Love my dog

I am a member of everything

Almost Superman

But rarely spoil for a fight.

Everyone knows

What I'm sentenced to—

"Servant of the people."

I have almost everything

Dignity and honor

And even shouts of "Bravo."

The people issued me

My personal airplane

And why not? I have the right.

On my belly—right here—

I'll get a tattoo

"Servant of the people."

BÔNG LAU 22.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn