Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 127 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (30/06/2022)

Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy 20222:28 CH(Xem: 1050)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 127 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (30/06/2022)

pl_224

1. Về tình hình chiến sự trên các mặt trận ngày hôm qua:

• Theo hướng Slovyansk, quân đội của đối phương tiếp tục phòng thủ, tập hợp lại và cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật của các nhóm…

Bình loạn: Từ bản tin hôm qua đến bản tin hôm nay Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa tin rồi khẳng định cụm quân Nga ở nam Izyum sau những nỗ lực tấn công Slovyansk đã phải dừng lại đến hôm nay đã sang ngày thứ ba.

Với những người quan sát chúng ta chắc chắn sẽ phải chờ đợi các tin tức tiếp theo, xem họ có tiếp tục tấn công ở đây không. Cho đến giờ phút này chưa ghi nhận thêm những tin tức về việc họ bổ sung quân cho cụm này.

Cách đây 10 ngày chúng ta đã đọc tin Bộ chỉ huy Nga đã bổ sung cho hướng này số lượng xe tăng khá lớn từ hai Tập đoàn quân xe tăng. Sau 8 – 9 ngày tấn công mà không có kết quả họ phải dừng lại, điều đó giúp chúng ta có thể suy đoán rằng ở đây cũng đã diễn ra những trận giao tranh ác liệt gây ra thiệt hại nặng nề cho cả hai bên.

Đoán mò: Để bổ sung cho cụm này trong một số ngày tới, với Nga cũng không phải việc dễ dàng vì theo truyền thống, họ luôn cần một số lượng xe tăng đáng kể, điều khó khăn với họ trong thời điểm này. Các thông tin không chính thức cũng cho biết hiện nay trên hướng này quân Nga đang phải trụ lại, đồng thời bản tin của Bộ Tổng tham mưu của Ukraine cũng viết:

• … quân xâm lược đã tiến hành nã pháo vào các vị trí của quân ta gần Dolyna, Mazanivka, Dibrivny, Hrushuvaha, Adamivka, Husarivka và Ivanovka.

Còn hôm qua bản tin của họ viết Nga sử dụng đa dạng pháo binh từ nhiều cỡ nòng khác nhau. Như vậy nhiệm vụ của quân Nga trên hướng này hiện tại đang cố gắng giữ vị trí phòng thủ và ngăn chặn quân Ukraine đánh lấn sang.

Đồng thời trên hướng này chúng ta cũng chưa thấy có những thông tin về việc quân Ukraine sử dụng MLRS mới nhận được, đặc biệt là khu vực bắc tình Kharkiv. Cá nhân tui cho rằng hiện nay Ukraine chưa nhận được đủ số MLRS để có những cú tấn công trên hướng này và cả bắc Kharkiv. Việc đó chỉ có thể diễn ra vào tháng sau.

Trên hướng đông bắc Kharkiv, đầu mối đường sắt Kupyansk đã rất gần giới tuyến với vùng Ukraine chiếm được, nên đã trở nên rất… ngứa mắt. Việc bắn phá các depot hàng hóa nên giành cho MLRS, còn các mục tiêu khác thì cho “ba cái rìu” nên chỉ khi nhận được thêm MLRS, chúng ta mới được đọc tin phá hoại các depot đó. Nếu hậu cần của Nga ở khu vực Kupyansk này bị đánh phá, thì số phận chiến dịch của Putox cũng sẽ cáo chung sớm thôi.

Trong bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm qua có tin:

Đồng thời, địch tăng cường các hoạt động tác chiến trên hướng Kramatorsk.

Mời các bác xem bản đồ :

pl_222

Thực chất là hôm qua quân Nga cũng thử tấn công từ Lyman về phía sông Siverskyi Donets. Về vụ này chúng ta đã bàn soạn từ hôm nào… cỡ cách đây nửa tháng chứ không có ít.

Hôm12/05 tui viết: “Tuy nhiên nếu ước tính dựa trên “tập quán” của chính cuộc chiến tranh này, thì Nga có chiếm được Lyman, sau đó đi qua được 30 km chiến tuyến dày đặc công sự và ổ phục kích, sau đó lại cả thành phố Slovyansk, thì có lẽ cũng cỡ nửa tháng đến 3 tuần nữa. Biết đâu ở đó pháo lớn người ta đã chờ ông sẵn rồi thì sao.”

Vậy hôm nào thì Nga chiếm được Lyman? Ngày 25/05 – nghĩa là 13 ngày từ khi tui viết ra những dự đoán là Nga sẽ phải mất nửa tháng đến 3 tuần để chiếm được cái làng này – bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn thông báo là các trận đánh vẫn tiếp diễn ở phía nam của làng. Phải đến cuối ngày 26/05, làng mới bị chiếm hoàn toàn, nghĩa là đúng 2 tuần từ khi chúng ta chính thức bàn đến nó. Khi Nga chiếm được, tui đã nhắc các bác nhớ lại là tui đã từng kể địa hình từ làng đến sông Siverskyi Donets rất lầy lội và trong cái khoảng vài kilômét đó thôi, có nhiều tầng công sự phòng thủ của quân Ukraine.

Chi tiết này làm chúng ta hiểu rằng, quân Nga lại sẽ mất rất nhiều thời gian để tiến được từ Lyman đến sông, rồi vượt sông (tui còn viết có thể lại có vụ đếm xác xe tăng ở đây nếu quân Nga muốn vượt sông) rồi lại 30 km dày đặc tuyến phòng ngự để đến được Slovyansk.

Trong một diễn biến khác, quân Nga vẫn tiếp tục muốn tấn công từ Popasna về hướng Bilohorivka để “thắt chặt miệng túi.” Kế hoạch này đã có từ ngày 25/05 nhưng ngay cả những Mil-blogger (Blogger quân sự, như bây giờ đã có người gọi tui thế) người Nga cũng tự hỏi: “liệu 25 đến 30 ngày có thực hiện được không?”

Đến nay đã là 01/07 và kế hoạch đó của Nga, vẫn không thực hiện được. Hồi đó tui cũng xin đưa ý kiến là không thực hiện được đâu, dựa trên tất cả những yếu tố về nhân lực, hậu cần, dạn dược vũ khí cá nhân và hỏa lực… xin các bác xem bản đồ này:

pl_223

Từ ngày 12/05 tui viết, Nga sẽ phải cố chiếm Lyman, hướng đông nam chiếm Rubizhne, Serevodonetsk và sau đó là Lysychansk. Tuy nhiên ngay cả với những nỗ lực như vậy, thì họ cũng sẽ còn phải vượt qua những tầng lớp dày đặc chiến hào, công sự phòng ngự của Ukraine trong vòng cung và viết một câu “(đến lúc nào đó) Ukraine sẽ đón họ (quân Nga) bằng pháo hạng nặng tầm xa.” Bây giờ thì chưa rõ ràng hẳn, nhưng chắc chắn sẽ đến lúc như vậy – Ukraine sẽ sử dụng rộng rãi các loại pháo hạng nặng tầm xa mới để đón quân Nga.

Để đọc lại về việc Nga có “thắt được miệng túi” hay không các bác có thể vào link này: “đọc Tweet của Ian Matveev thấy anh chàng này có kiểu tư duy rất giống mình, ví dụ trên bản đồ này tui lấy của anh chàng và đưa lên, anh ta viết: trong suốt mấy hôm qua quân Nga mới tiến được 5km, vậy thì còn đến hai mươi mấy km nữa để vây quân Ukraine ở Lysychansk họ sẽ định tiến trong bao nhiêu ngày?”

Trong bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine có viết:

• Trên hướng Donetsk, địch đang tập trung lực lượng chủ yếu bao vây quân ta ở vùng Lysychansk từ phía nam và phía tây để giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk.

• Trên hướng Lysychansk, các vị trí của chúng ta bị pháo kích từ pháo binh và rocket trong các khu vực định cư của Siversk, Bilogorivka, Lysychansk và Vovchoyarivka.

• Chúng tiến hành các hành động tấn công với mục đích ngăn chặn sự hỗ trợ hậu cần cho các đơn vị của chúng ta. Quân địch đang cố gắng kiểm soát đoạn đường cao tốc Bakhmut – Lysychansk, nhưng không thành công.

Khi nhận xét về những tin tức hóng được hôm qua, có bác comment hỏi tui: có phải nhà máy lọc dầu bị chiếm rồi không? Có phải nếu bị chiếm, thì quân Ukraine ở trong thành phố Lysychansk sẽ bị vây không – tui trả lời là… tui không biết. Vậy hôm nay tui xin báo cáo như sau:

Trong suốt ngày hôm kia và hôm qua, giao tranh ác liệt đã diễn ra trong khuôn viên nhà máy lọc dầu Vovchoyarivka và quân Nga cũng đã chiếm được một phần của thành phố. Về tình hình của thành phố Lysychansk theo dõi trên mạng xã hội và cả mấy diễn đàn quân sự, quân Nga đã ở hai làng bên hữu ngạn sông Siverskyi Donets, nhưng quân Ukraine ở trên đồi lợi dụng vị trí độ cao đang phòng thủ thành phố khá hữu hiệu.

Quân Nga tiếp tục sử dụng phương án bắn phá bằng hỏa lực pháo binh kinh khủng khi trong thành phố vẫn còn 15.000 dân chúng, điều đó sẽ dẫn tới thương vong cao trong những ngày sắp tới.

Còn về việc quân Nga có vây được thành phố Lysychansk hay không, thì có những cách như sau:

Thứ nhất, họ phải chiếm được nhà máy lọc dầu ở phía nam và tấn công lên đồi từ phía sông để CHIẾM THÀNH PHỐ.

Thứ hai, về khả năng bao vây thành phố, thì trên đây chúng ta đã nói chuyện rồi, và cả Ian Matveev cũng viết từ 25/05 là “liệu 1 tháng có làm được không” – nhưng căn cứ vào các tin Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm qua thì đến lúc này họ vẫn còn ở tuyến xuất phát chỗ Popasna.

Như thế nhiều khả năng họ chỉ có thể tiến chiếm thành phố theo hai hướng, phía nam và phía sông (bắc và đông). Với phía nam, vượt qua được nhà máy lọc dầu thì lại đến… công sự phòng ngự, chán lên được. Riêng phía sông, vượt được qua dãy đồi thì cũng ốm đòn.  

Cách duy nhất để nhanh chóng xử lý thành phố, vẫn là tăng cường cho hướng Popasna để tiến về đường T1302 Bakhmut – Lysychansk, sau đó tiếp tục xử lý… tuyến đường thứ hai ở sau nó. Càng cù cưa, sẽ càng khó cho họ vì quân Ukraine sẽ ngày càng được bổ sung thêm vũ khí nặng. Đó là lý do vài ngày vừa qua họ tấn công rất mạnh trên những hướng này, sử dụng thục mạng hỏa lực bất chấp những khó khăn đang đến gần.

pl_225

2. Chúng ta cũng cần phân biệt giữa pháo binh của Nga và pháo binh mới của Ukraine trong chống chiến tranh trận địa.

Hiện tại, Nga đang phải sa vào thế trận chống chiến tranh trận địa kiểu thế chiến thứ nhất, tức là đối mặt với một đối phương đang cố thủ trong hệ thống chiến hào, công sự dày đặc, kiên cố và chắc chắn. Để tấn công có hiệu quả, Nga không thể sử dụng xe tăng một cách đại trà theo kiểu cũ, tức là nó đi trước bộ binh theo sau, che chắn cho bộ binh và đóng vai trò trấn áp các hỏa điểm… Với khoảng cách vài kilômét của tầm bắn tên lửa chống tăng cá nhân, xe tăng sẽ không tự bảo vệ được mình, và khi đó bộ binh với tư cách là lực lượng dễ bị tổn thương, càng dễ bị hạ trước lưới lửa của vũ khí bộ binh của quân phòng thủ.

Nga buộc phải dùng pháo binh với mật độ cao, bắn với cường độ lớn vào hệ thống chiến hào, sau đó mới sử dụng bộ binh đi cùng xe tăng tiến lên. Lúc này xe tăng đã đỡ bị đe dọa vì có thể bộ binh đối phương chưa kịp tái bố trí sau khi phải nấp tránh hỏa lực pháo kích.

Sau khi chiếm được hệ thống chiến hào của Ukraine, quân Nga sẽ sử dụng chính nó để phòng thủ để chống phản kích, nhưng chắc chắn phải gia cố sửa chữa vì chúng cũng hư hại do chính hỏa lực kinh khủng họ tạo ra trước đó. Để phản kích, nếu Ukraine sử dụng pháo binh đúng theo kiểu Xô-viết người Nga đang làm, thì làm sao mà đạt kết quả như họ được khi số lượng pháo và đạn chỉ bằng một phần nhỏ của họ?

Những loại pháo mới mà Ukraine nhận được sẽ phải dùng để đánh vào các mục tiêu phía sau: kho đạn, sở chỉ huy, doanh trại, khu vực tập kết đoàn xe… Còn tuyến đầu sẽ phải sử dụng các loại vũ khí khí tài khác, UAV cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này.

3. Đoán mò về tình hình sắp tới.

Căn cứ vào các diễn biến trên đây, cũng như những thông tin nắm được về hiện trạng quân đội Nga, cá nhân tui thì cho rằng, để quân Nga có được một số kết quả nhất định trên hướng này: chiếm Lysychansk, đẩy quân Ukraine về các tuyến phòng thủ phía sau của vòng cung, chiếm thêm được một số địa danh ví dụ như Siversk, Zolotarivka, Bakhmut... không khéo lại mất ba tuần đến cả tháng nữa.

Việc họ sử dụng quân số rất lớn (đông như quân Nga!) để cố gắng chiếm Lysychansk cho thấy họ đang vội, phải chạy đua với thời gian. Trong một diễn biến khác, hôm qua đọc tin ở đâu Putox phát biểu: “Quân đội Nga đã tiến tới được các ranh giới quy định theo kế hoạch, nhưng chúng tôi không giới hạn các mốc thời gian.”

Các động thái này cho thấy, “ranh giới” có thể là sông Siverskyi Donets, cũng có thể là phải chiếm cả thành phố Lysychansk, còn mốc thời gian có thể là ngừng luôn ngày mai hoặc có thể sau nửa tháng nữa… Hành động của họ bây giờ ngoài phụ thuộc các kết quả thu được trên chiến trường, còn là tiến độ gia tăng sức mạnh của quân đội Ukraine nữa.

Việc quân đội Ukraine đánh phá đảo Rắn khiến quân Nga ở đây buộc phải rút, chắc chắn gây chấn động đến tận Bộ Quốc phòng và boong-ke của Putox. Hòn đảo tuy nhỏ, nhưng cách mà người Ukraine đuổi người Nga ra khỏi đất của mình đã là một chứng minh rất rõ ràng về kết cục của tương lai quân Nga.

Dù là họ có muốn dừng lại ở sau giới tuyến nào, thì cũng chỉ là giữ những đống đổ nát và chắc chắn sẽ không thể trụ lại ở vị trí đó, như trên đảo Rắn vậy. Vì thế, dù Putox có tuyên bố cái gì, muốn dừng đến đâu nhưng dần dần, việc có cho ông dừng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người Ukraine chứ không phụ thuộc vào ông nữa.

Trong một diễn biến khác:

• Ngày hôm qua thằng cha Strelkov chửi um vì trong số 144 chiến binh Ukraine được trao trả hôm kia, có 43 chiến sĩ của Trung đoàn Azov.

Bình loạn: Ai được trả về thì được, nhưng Azov mà trả về thì không được, dư luận Nga bảo thế, và cả Putox cũng bầm gan tím ruột với đội quân này. Hồi có tin là họ sẽ bị đưa ra tòa xử, tui đã nghĩ, chắc đây cũng lại là trò diễn tuồng thôi. Rất nhiều cái Nga làm chỉ để diễn tuồng với dân chúng trong nước cũng như để cho anh em chú cháu nhà Lee Shimuo với Lee Yutong sướng thôi, chứ ngay cả mục đích của cuộc chiến tranh này là chiếm đất nó cũng còn chẳng rõ ràng nữa là 3 cái chuyện xử tù người ta. Cái mà kinh nhất là bây giờ mấy trăm tỉ còn bị giữ kia kìa, của đau con xót, lo thì nên lo cái đó ấy.

Tin quân Nga đào ngũ sống lẩn quất trong rừng vùng Kharkiv chúng ta nghe các bác nói trên mạng từ khoảng 2 tuần trước. Cơ mà càng ngày càng nhiều tin quân Nga ở khu vực mặt trận miền Nam đào ngũ vì không chịu nổi. Ngay hôm qua người ta túm được một nhóm quân Nga trốn từ Kherson về Crimea, bằng cách đi bộ qua “doi đất Arabat” (một mũi đất chia tách hệ thống vùng đầm phá cạn ngập mặn Sivash với biển Azov). Do quá đói khát, họ mò vào một làng gần thị trấn Henichesk để xin ăn và được đề nghị… ra hàng quân Ukraine.

Một thông tin không chính thức cho biết, mặc dù họ có đến 7 – 8 người ở độ tuổi 18 – 20 nhưng chỉ mang theo 3 khẩu Avtomat Kalashnikov (AK) và qua “đấu tranh khai thác” thì có vẻ là bản thân trước khi trốn, họ đã không được trang bị đủ súng để chiến đấu. (Ảnh: một trong những lính Nga vừa bị túm được ở doi đất Arabat)

• Tiểu đoàn 14 Phòng thủ Lãnh thổ của LPR (trước đây được gọi là “Lữ đoàn con Ma”, “Tiểu đoàn con ma” – Ghost) Dân quân Nhân dân Vùng Lugansk là một đơn vị bán quân sự của Cộng hòa Nhân dân Luhansk được công nhận một phần. Tiểu đoàn đã tham gia tích cực vào cuộc xung đột vũ trang ở phía đông Ukraine từ 2014 và ngay trong cuộc chiến tranh này đã đóng một vai trò chủ chốt trong những hoạt động trên các hướng: Popasna, Bakhmut, Lysychansk.

Từ đầu chiến tranh đến nay, các hoạt động của tiểu đoàn này tỏ ra không hiệu quả và chịu tổn thất rất nặng (có thể mất đến 2/3 quân số, từ 3.000 xuống còn 1.000 người). Hiện tại, trong tiểu đoàn tâm lý chán chường muốn phản chiến lan tràn:

(1) Cho rằng “Putin muốn kéo dài chiến tranh trên xương máu của những người bảo vệ Donbas.

(2) Chỉ huy Nga không coi người Donbas ra gì trong đối xử.

(3) Đơn vị bị phân biệt trong bổ sung trang thiết bị: không có vũ khí ra hồn, phải dùng các loại súng cũ, vài cái xe tăng không chạy được, quân trang quân dụng tồi tàn.

Mới đây nhất, việc một nhóm sĩ quan chỉ huy bị pháo kích chết đã dẫn tới việc đổ lỗi cho quân đội Nga đã trang bị cho họ thứ bộ đàm Baofeng UV-82 của Trung Quốc không có khả năng bảo mật…

Tinh thần quân Nga và ly khai như thế thì liệu đánh nhau được bao lâu nữa?

PHÚC LAI 01.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn