Mạng xã hội dậy sóng với quyết định hủy visa Djokovic

Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng 20228:00 SA(Xem: 999)
Mạng xã hội dậy sóng với quyết định hủy visa Djokovic

Nhiều người dùng mạng xã hội ủng hộ chính phủ Australia hủy visa của Novak Djokovic, trong khi một số người coi đây là quyết định đáng hổ thẹn.

"Hôm nay tôi đã thực thi quyền lực của mình theo Điều 133C(3) của Luật Di trú để hủy visa của Novak Djokovic trên cơ sở y tế và trật tự ổn định, đồng thời bởi điều này là vì lợi ích cộng đồng. Để đi đến quyết định này, tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin do Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia và ông Djokovic cung cấp", Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke cho biết trong tuyên bố hôm nay.

Đây là lần thứ hai Djokovic bị tước visa trước thềm giải Australia Mở rộng. Diễn biến mới này đã thu hút hàng loạt phản ứng trên mạng xã hội. Từ người hâm mộ quần vợt, người đọc tin tức đến các chính trị gia đều bày tỏ quan tâm và đưa ra các phản ứng trái chiều, trong đó Thủ tướng Australia Scott Morrison nhanh chóng thể hiện sự ủng hộ Hawke.

Tay vợt Novak Djokovic tập luyện tại Melbourne, Australia, hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

Tay vợt Novak Djokovic tập luyện tại Melbourne, Australia, hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

"Người dân Australia đã phải hy sinh nhiều thứ trong đại dịch. Họ có nguyện vọng chính đáng là bảo vệ thành quả của những hy sinh đó. Hành động hôm nay của Bộ trưởng Hawke chính là vì điều này. Những chính sách bảo vệ biên giới nghiêm ngặt của chúng tôi đã giữ an toàn cho người Australia, trước và trong đại dịch", Morrison cho hay.Nhiều người dùng mạng xã hội tỏ ra đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Morrison. "Novak Djokovic không được dự giải Australia Mở rộng. Quyết định đúng đắn đã được đưa ra", tài khoản peter iwanoff viết trên Twitter. Một người dùng khác tên Joy Ojeabulu đánh giá với sự can thiệp của Hawke, "quy định không bị phá vỡ để phục vụ lợi ích của Novak Djokovic".

"Tôi phải nhắc cho mọi người nhớ rằng Djokovic đã có thể tránh được tất cả lùm xùm này bằng cách đơn giản là tiêm vaccine giống như hơn 97% vận động viên tennis", Ben Rothenberg, ký giả nổi tiếng chuyên đưa tin về tennis viết trên Twitter.

Tuy nhiên, chính phủ Australia cũng hứng chỉ trích vì cuộc đối đầu với ngôi sao quần vợt. "Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã thực hiện hành vi hoàn toàn đáng hổ thẹn, chính trị hóa sự việc và ghi điểm một cách rẻ tiền", nghị sĩ Australia Craig Kelly, người mang quan điểm bài vaccine, viết trên Twitter.

Nhà báo người Australia Leigh Sales cũng đặt câu hỏi rằng "làm cách nào mà một vận động viên quần vợt có thể trở thành mối đe dọa với trật tự", như căn cứ hủy visa mà Bộ trưởng Hawke đưa ra.

"Nếu Djokovic bị trục xuất sau khi một thẩm phán đã cấp visa cho anh ấy và hồ sơ miễn trừ y tế đã được xác minh, thì rõ ràng đây là vấn đề mang tính chính trị. Dựa vào điểm đó, tôi nghĩ Australia không nên tổ chức thêm giải Grand Slam nào nữa", tay vợt người Mỹ Tennys Sandgren bênh vực đồng nghiệp.

Tay vợt số một thế giới người Serbia bị hủy visa lần thứ nhất vào ngày 6/1 sau khi đến sân bay Melbourne, do những tranh cãi về bằng chứng anh được miễn trừ tiêm vaccine Covid-19. Thẩm phán Anthony Kelly sau đó tuyên bố Djokovic thắng kiện chính phủ Australia, buộc giới chức nước này khôi phục visa. Tuy nhiên, quyết định hôm nay của Bộ trưởng Hawke đã bác bỏ phán quyết của tòa.

Bất chấp quyết định hủy visa lần hai của Australia, Djokovic chưa bỏ cuộc khi đội ngũ luật sư của anh nộp hồ sơ kháng cáo chỉ 30 phút sau tuyên bố. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng anh gần như không có cơ hội chiến thắng quyền lực rất rộng của Bộ trưởng Hawke.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Số là liên tiếp đắm say cuộc tình diễm ảo của mình thôi. Tôi chưa khi nào muốn nén chặt tâm tư mình ...tôi miệt mài làm thơ suy tụng cuộc tình và người tình, đến nỗi chính tôi cũng bất lực trước sự việc phá bỏ nỗi buồn kia...
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng mới tái định cư, mải lo ra nhiều thứ chuyện quá, tôi không chạy theo được các hội hè đình đám, để có cơ hội diện kiến quý vị tai to mặt lớn, những yếu nhân, đại gia, không phải chỉ tiền mà còn tiếng tăm nữa chứ .
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi chiều USA...của những người thích cô đơn, nó gây cho bạn đời ngao ngán, buồn chán ...tưởng mình đi lạc chốn hoang vu nào, không có lối về lại nẻo xưa ...
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhìn chung, thi tập Bài Thơ Tình Muộn ra đời theo ý tưởng của nhà thơ thì là sự gom góp những bài thơ mà nội dung chuyên chở tình muộn màng dù về thời gian, hay về tuổi tác.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Quả là hạnh phúc đối với mình, thời điểm hoàng hôn của cuộc đời, vẫn giữ được mùa xuân huynh đệ chi binh.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cho tới thời gian nào, chúng ta buộc phải nhìn nhau qua ký ức...ấy là chuyện kể trăm năm đã hết...
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Ôi tình cảm có hình dạng gì đâu, làm sao đo được tình cảm chứ ...Tình cảm cũng như thời gian không sắc mầu, có điều bảo rằng tình cảm không kích thước là sai, nó, tình cảm vẫn có độ ngắn dài của nó đấy.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) "Quê hương tôi đẹp lắm" ...chớ như bây giờ thì ngượng quá...
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cơn mưa lớn quá, khiến mình phải đóng cửa sổ, để không chứng kiến cái cảnh vần vũ gió mưa cuộn lên như một cơn đau khiếp đảm, giống người anh rể mình trước khi ông nhắm mắt, từ giã cõi đời ...
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Thành ra lễ nghĩa là một lần nữa muốn tăng thêm nét đẹp của dân tộc nói chung hay một dòng tộc nói riêng .