Tạ Duy Anh - Tuyệt đối, tuyệt vọng, tuyệt tự

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 202111:56 SA(Xem: 520)
Tạ Duy Anh - Tuyệt đối, tuyệt vọng, tuyệt tự

daihoc_01

 

Câu chuyện hài hước đỉnh cao: Thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả ba/ba môn thi vẫn trượt đại học, thuộc về thành tựu độc nhất vô nhị mà ngành giáo dục xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa tạo ra, thực sự không còn gì để nói thêm. Đơn giản vì khi người ta đã cười đứt ruột, thì không còn ruột để đứt thêm một lần nữa.

Bèn ngồi tra từ điển Đào Duy Anh để đỡ đập phá.

Cụ Đào giải thích như sau:

TUYỆT, có các nghĩa: 1- CẮT ĐỨT (trong trường hợp tuyệt giao), 2- CÓ MỘT KHÔNG HAI (tuyệt đối, tuyệt đỉnh…), 3- KHÔNG CÒN GÌ (ví dụ tuyệt tự, tuyệt vọng…).

Chiểu theo các nghĩa vừa kể, thì tuyệt đối, dùng trong “điểm tuyệt đối” như quy định của Bộ Giáo dục, là không có vật so sánh, không còn ai hơn…

Thí sinh đạt cả ba môn điểm tuyệt đối, tức là đạt đỉnh cao, không còn ai cao hơn, cũng có nghĩa là vô đối (tạm chưa nói đến tài năng, mà hẵng nói về học lực).

Nhưng kết quả vẫn TRƯỢT ĐẠI HỌC?

Bạn nào thông minh thử nói cho tôi và mọi người biết, sau TUYỆT ĐỐI là thứ gì? Tôi thì chịu chết, chỉ đủ sức để thấy sau TUYỆT ĐỐI  của ngành giáo dục là TUYỆT VỌNG.

Và vì thế có thể kết luận (cho riêng tôi): Cái đích của nền giáo dục ưu việt mà chúng ta đang dành cho con em là TUYỆT TỰ về tài năng.

TẠ DUY ANH 20.09.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn