Võ Xuân Sơn - Khoe

Thứ Sáu, 23 Tháng Bảy 20218:00 SA(Xem: 573)
Võ Xuân Sơn - Khoe
 khoe_04

Khoe là nhu cầu của con người ta. Bạn thi đậu đại học, khoe. Bạn tốt nghiệp ra bác sĩ, khoe. Bạn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, khoe. Bạn mua xe mới, khoe. Bạn mua nhà, khoe. Bạn cưới vợ, khoe… Thậm chí có bạn ly hôn xong cũng khoe.

Tuy nhiên, tất cả những cái khoe như tôi nói bên trên là khoe cái của mình. Vừa là khoe, vừa là bố cáo cho thiên hạ biết mình đã được như vậy, mình có những cái đó, để bạn bè chia vui với mình. Đôi khi cũng để cho những đối thủ xấu chơi, những kẻ ganh ghét, khó chịu thêm với mình. Thậm chí là tỏ thái độ đắc thắng trước những kẻ luôn tức tối khi mình có thành công.

Có một dạng nữa, không phải khoe mình, nhưng gián tiếp khoe mình, đó là khoe con. Gần như mọi ông bố bà mẹ người Việt có con thành đạt đều thích khoe con. Người thâm trầm thì khoe với bạn bè thân thiết, người phô trương thì khoe với mọi người. Nhiều người con cái kém thành đạt, nhưng vẫn tìm cách để khoe. Thậm chí, có người con cái bất hiếu, nhưng cũng cố tỏ ra cho hàng xóm, láng giềng thấy rằng con mình có hiếu lắm.

Còn một dạng khoe những thứ mà mình chẳng có tí công lao nào. Đó là khoe ông ngoại như cô gì đó. Nhưng người như vậy, thực chất chỉ là loại tầm gởi. Họ sống bám vào những thứ của người khác, họ chỉ là những vật ký sinh trên sự thành đạt của người khác. Thiếu sự vinh quang của cha mẹ, ông bà, thiếu quyền lực của anh chị, của những kẻ mà họ luôn lấy ra để khoe khoang, họ chỉ còn là những thứ vô dụng, không hơn không kém.

Nhưng họ lại thích khoe. Khoe để khẳng định mình thuộc tầng lớp cao. Ví dụ như câu chuyện “ông ngoại”. Cô ta không phải đối tượng được ưu tiên chích vaccin. Nhưng cô ta muốn khoe rằng, cô ta thuộc tầng lớp cao trong xã hội, chẳng cần ưu tiên thì cô ta cũng được chích, trong khi bao nhiêu người khác, kể cả đồng nghiệp và bạn bè cô ta, chưa được chích.

Và những người ngấm ngầm phân bổ vaccin để cho những kẻ khác được hưởng một cách không đúng theo những quy định phân bổ khi thiếu thốn, thực ra cũng là những kẻ khốn nạn không kém bọn ký sinh mà cứ tưởng mình thuộc tầng lớp cao của xã hội kia. Tiếc rằng, bọn này có quyền định đoạt sự sống và cái chết.

Nhân đây, tôi muốn nhắn đến cô cháu của “ông ngoại”, cùng những người đã chích “trộm”, nhưng khôn hơn cô ấy nên không khoe, và cả những người cố ý phân bổ vaccin để cho các loại “ông ngoại” có cơ hội ban phát ân huệ. Rằng, các người nên biết, các người khốn nạn lắm, vì đã cướp đi cơ hội sống của những người có nguy cơ cao hơn các người đấy.

Trên một góc độ khác, khoe còn tồn tại dưới một hình thức tàn bạo hơn bọn ký sinh. Đó là che giấu những cái làm ảnh hưởng đến sự vinh quang giả tạo. Đặc biệt sự che giấu đó liên quan đến sự sống và cái chết. Cấm nhân viên y tế nói về những khó khăn, thiếu thốn trong các cơ sở tập trung F0, để kêu gọi giúp đỡ là một dạng như vậy.

Mấy ngày nay, nhiều bác sĩ kêu gọi trợ giúp cho bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến, vì ở đó đang thiếu nhiều thứ. Mục tiêu của họ là cứu giúp những người nhiễm virus Vũ Hán trở nặng. Trên thực tế, đã có những người chết do thiếu máy thở, thiếu oxy. Nhờ những lời kêu gọi đó mà hàng chục máy thở đã được các mạnh thường quân hỗ trợ. Nhiều người đã được cứu sống.

Vậy mà lại có yêu cầu không đăng lời kêu gọi lên Facebook. Nhiều bác sĩ đã phải gỡ bài đăng. Tại sao vậy? Vẫn muốn khoe là chúng ta giỏi, chúng ta chuẩn bị đầy đủ, chúng ta không bị vỡ trận hay sao? Theo tôi, nhà nước cần phải để cho người dân cứu nhau, khi nhà nước chưa làm được.

Đừng vì bất cứ cái gì mà ngăn cản người dân kêu gọi và hỗ trợ cứu sống nhau.

VÕ XUÂN SƠN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn