Luật Hải cảnh mới của TQ đe dọa trực tiếp đời sống và sinh mạng của ngư dân VN

Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng 20217:57 SA(Xem: 455)
Luật Hải cảnh mới của TQ đe dọa trực tiếp đời sống và sinh mạng của ngư dân VN
Fb Nguyễn Ngọc Chu - 1. Tin hôm qua, ngày 22/1/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới – trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền nổ súng trước – đã đưa khu vực Biển Đông Nam Á vào cận kề của các xung đột vũ trang cục bộ (https://thanhnien.vn/.../trung-quoc-trao-quyen-hai-canh...). Nhưng xung đột vũ trang cục bộ tuy gần mà còn xa. Điều cận kề bị nã đạn chính là ngư dân Việt Nam.
Hình ảnh có thể có: đại dương và ngoài trời
Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò yêu sách đến 80% diện tích Biển Đông Nam Á. Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ năm 2016. Nhưng Trung Quốc không chịu từ bỏ yêu sách này trong thực tiễn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngư dân Việt Nam không còn chỗ đánh cá ở Biển Đông Nam Á.

Nếu trước đây, hải cảnh Trung Quốc ngang ngược húc chìm thuyền, tịch thu thuyền, tịch thu cá, đánh đập, bắt giam ngư dân Việt Nam, thì nay hải cảnh Trung Quốc sẽ nổ sung tiêu diệt. Sẽ chẳng còn ngư dân Việt Nam nào dám bén mảng đến vùng Hoàng Sa, Trường Sa và lãnh hải quốc tế ở Biển Đông Nam Á. Vì đâu đâu cũng bị Trung Quốc tuyên bố là biển của Trung Quốc.

Ngư dân Việt Nam không có thuyền lớn để đánh bắt xa bờ đến tận Nam Mỹ như ngư dân Trung Quốc. Biển gần thì ô nhiễm không có cá. Đi ra biển cách dăm chục hải lý đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc tuyên bố là biển của Trung Quốc. Mà tàu hải cảnh Trung Quốc bây giờ đã sẵn sàng nã đạn.

Mất cá, mất nguồn sống là một chuyện. Còn chuyện khác nữa là mất biển. Không có ngư dân đánh cá trên biển là mất quyền kiểm soát biển trên thực tế. Đồng nghĩa với mất biển.

2. Trung Quốc mỗi ngày một thêm ngang ngược cường quyền ở Biển Đông Nam Á. Khống chế Trung Quốc ở Biển Đông Nam Á chỉ có thể là Mỹ. Mong lắm chính quyền mới của TT Biden tiếp tục đường lối của TT Trump cứng rắn đối đầu với Trung Quốc. Mong lắm các đồng minh của Mỹ trong liên minh kim cương là Nhật, Ấn Độ, Úc và các cường quốc khác cùng đồng lòng đối phó với sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc.

3. Mong lắm lãnh đạo mới của Việt Nam sau Đại hội XIII sẽ có đối pháp đúng đắn với Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á khi luật hải cảnh mới vô cùng nguy hiểm của Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực. Ngư dân Việt Nam phải được bảo vệ.

Chống lại sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông Nam Á khổng thể bằng sự đơn độc, không thể bằng sự cầu xin, càng không thể bằng cách hô hào nêu cao tình hữu nghị láng giềng hay chung ý thức hệ.

Lãnh đạo ĐCS Trung Quốc, thực tiễn từ thời Mao Trạch Đông đến nay cho thấy, họ tiêu diệt cả đồng chí cấp cao thân cận nhất của họ.

Mùa nhân sự rồi sẽ lắng xuống. Sóng dữ ở Biển Đông Nam Á thì suốt cả 4 mùa dội vô hồi từ Trung Quốc. Tay lái nào đủ sáng mắt, sáng trí và tráng sức dẻo dai?
 
Không có mô tả ảnh.
Có một thời người TQ yếu thế so với VN, đó là khi ký Hiệp ước biên giới giữa Mãn Thanh với VN do Pháp quản trị và sau này người T+ coi hiệp ước đó bất bình đẳng do Mãn Thanh yếu thế và cứ dai dẳng đòi bàn lại và họ đã làm được.
svg%3e
1
 • Trả lời
 • 1 giờ
 • Đã chỉnh sửa
Tác giả
Đại Định
 Em mới viết thêm bình luận, anh đọc lại nhé. Đúng là có một thời người TQ yếu thế so với VN, như thời vua Quang Trung chẳng hạn... Nhưng thực tế VN lúc đó quá nhỏ bé, chỉ tạm có ưu thế vì nội bộ TQ bất hòa, đánh nhau liên miên, lại bị kẻ thù phương Bắc đe dọa... Còn về thực lực thì chẳng bao giờ VN hơn TQ cả. Ngược lại nhờ được tiếp thu kỹ thuật và quản lý của TQ, VN mới trở thành anh cả của khu vực Đông Nam Á.
   • Tác giả
    Em nhớ trước ĐH5 (1982), TBT Lê Duẩn có giao cho Ủy ban khoa học xã hội VN tổng kết các bài học rút ra từ lịch sử 2000-4000 năm. Đâu như rút ra được 200 bài, trong đó có 1 bài là trong 1600 năm đầu chúng ta thuộc nhóm phát triển tiên phong trên thế giới, có được điều đó là nhờ núp dưới ô và học tập TQ.
Trump thất thủ cái trung + bành trướng luôn
svg%3e
1
Tác giả
Bắc Trung Nam
 Nó nhịn 4 năm rồi mà. Nhớ trước khi Trump lên ngôi, TQ đem giàn khoan... đến không, khoảng 10 cuộc biểu tình hàng tuần đã diễn ra ở ngay Bờ Hồ HN.
svg%3e
1
Lê Việt Đức
 bịp thông tin hết mà a
 • Trả lời
 • 1 phút
 • Đã chỉnh sửa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn