Bất bình đẳng xuất hiện từ khi nào?

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 822)
Bất bình đẳng xuất hiện từ khi nào?

Kết quả rút ra từ nghiên cứu mới đây cho thấy nó xuất hiện khoảng hơn 7.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá mới. Từ hơn 300 bộ xương người được tìm thấy trên khắp Trung Âu, nhóm chuyên gia đã phát hiện ra bằng chứng về sự khác biệt trong cơ hội sử dụng đất đai giữa các nông dân thuộc thời đại đồ đá mới.

Nghiên cứu được dựa trên 300 bộ xương được tìm thấy trên khắp Trung Âu
Nghiên cứu được dựa trên 300 bộ xương được tìm thấy trên khắp Trung Âu

Tiến hành các phân tích đồng vị Strontium của xương, họ nhận thấy ở những người đàn ông được chôn cất cùng với nhiều chiếc rìu lưỡi vòm bằng đá (dụng cụ dùng để làm nhẵn hoặc chạm khắc trên gỗ) thì tỷ lệ đồng vị ít thay đổi hơn so với nhóm nam giới còn lại. Điều này cho thấy những người thuộc nhóm 1 có nhiều cơ hội tiếp cận với các khu đất tốt. Họ được sống ở nơi đất đai màu mỡ, phì nhiêu, có điều kiện nâng cao sản xuất, Alex Bentley - Giáo sư Khảo cổ học và Nhân chủng học tại Đại học Bristol tiết lộ.

Làm việc

Ngoài ra, vào giai đoạn sơ kỳ của thời đại này, người phụ nữ nhiều khả năng đến từ khu vực khác chứ không phải ở nơi tìm thấy thi thể họ, có thể được giải thích là do sau khi kết hôn, họ sẽ phải chuyển đến “nhà chồng”. Phát hiện mới phù hợp với các bằng chứng khảo cổ học, di truyền học và nhân chủng học…

“Kết quả đó cùng một số nghiên cứu về thực vật cổ đại cho thấy những công dân đầu tiên của thời kỳ đồ đá mới ở Đức đã có một hệ thống quy định quyền sử dụng đất, qua đây giúp chúng ta hiểu rõ cách thức tái cơ cấu xã hội và tổ chức canh tác của họ”, Giáo sư Bentley nói thêm. “Sau này, khi mà xã hội loài người tiếp tục trải qua các giai đoạn Đồ đồng, Đồ sắt và đặc biệt là kỷ nguyên của nền Công nghiệp hiện đại, sự bất bình đẳng cũng theo đó mà dần tăng lên, nhưng “hạt giống” của nó thì đã được gieo ngay từ thời đồ đá mới”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Cái nư? Tiếng nói rất cũ kỹ trong dân gian, phải nói là dân dã mới đúng. Bấy giờ con gái đầu lòng chưa 2 tuổi, mà tôi sắp khai hoa bé gái thứ hai. Trong lúc tôi vẫn đi làm và đi công tác đều đặn luôn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:31 CH
(HNPD) Như vậy tôi hiểu được phần nào thế giới ảo cũng giống như xã hội bình thường...chỉ con người nơi thế giới lạ trong tâm thức, đi mau hơn, đi chậm lại, hay đi lạc lối đường đời ...
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 201712:22 CH
(HNPD) Mùa thu đẹp thì có đẹp, nhưng buồn thì nhất định buồn tênh cả cõi lòng rồi ...Không đẹp, không buồn, làm sao có được những tác phẩm chứa chan tình ý... về nhạc, về thơ và về hội hoạ.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi kịp nhận được dòng chữ "Đại tá Phan Phụng Tiên Không quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà" chiếu rất nhanh, nhưng giọng nói đều đều trên toàn cuốn phim .
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhưng họ vẫn để trong đầu chút bâng khuâng, thắc mắc là tại sao mình có một nỗi gì như ...bí ẩn, mặc dầu mình chả là một nhân vật " nổi bật " về mặt nào...
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Mới đó mà quý vị đã bắt đầu xưa như huyền thoại cổ tích, những vị hết sức anh hùng, dũng cảm trong võ nghiệp kinh hoàng thủa nào, nay còn phảng phất trên khắp miền đất nước VNCH thân yêu .
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đó là một câu trong bài thơ tôi đã quên tên bài, và quên luôn lời thơ, chỉ nhớ chuyện làm thơ 4 giờ, vì nó dính tới hồi Chuông công phu của ngôi chùa ngoài xa.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi bỗng buồn bã chi lạ, tức khắc nhớ lại vạt đồi xanh mướt các thứ rau: rau cải, bắp su, su lơ, hành tây, tỏi tây...tất cả những rau trồng ăn ngay và trồng cho ngày Tết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
(HNPD) Phú ông thông báo đó đây là sẽ gả ái nữ cho một bậc thư sinh tài hoa, phong độ, không cần giàu tiền, giàu của...
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Đàn ông rửa bát, quét nhà Vợ gọi thì dạ, thưa bà em đây... Nghe nó thảm lắm. Trừ phi giúp vợ, vì vợ bận quá...