• Justin Harper
  • Phóng viên Thương mại, BBC News

Anne Boden, Starling Bank founder and CEO

Nguồn hình ảnh, Starling Bank

Chụp lại hình ảnh,

Anne Boden, người sáng lập và Giám đốc điều hành Ngân hàng Starling Bank

Là người sáng lập ngân hàng Starling của Vương quốc Anh, Anne Boden muốn chứng minh mọi người sai.

"So với đàn ông, phụ nữ phải đạt được nhiều thành tựu hơn, làm việc chăm chỉ hơn và hoàn hảo hơn nhiều để có được cùng công việc," bà nói với BBC.

Bà Boden cũng là giám đốc điều hành tại Starling Bank, nhà băng đã phát triển nhanh chóng và hiện đang là chủ đề của cuộc thảo luận về tiếp quản.

"Trải qua kinh nghiệm bị đối xử khác biệt vì tôi là phái nữ chỉ truyền cảm hứng cho tôi làm việc chăm chỉ hơn và chứng minh họ sai, đó là một phần lý do tại sao tôi thành lập Starling," bà nói thêm.

Các ngành tài chính ngân hàng từ trước đến nay đều do nam giới thống trị, mặc dù điều này đang bắt đầu thay đổi.

Sự gia tăng của các ngân hàng kỹ thuật số và các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (fintech) cũng đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ trở thành lãnh đạo.

Nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc phụ nữ vươn lên dẫn đầu trong thế giới ngân hàng.

"Tìm kiếm nguồn vốn ở Thung lũng Silicon đặc biệt khó khăn. Có cảm giác như nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến việc ủng hộ những người đàn ông da trắng mặc áo gilet phù hợp với khuôn mẫu khởi nghiệp," bà Boden nói.

Giống mới

Ngành tài chính đang nỗ lực cải thiện sự đa dạng ở cấp lãnh đạo và hội đồng quản trị, nhưng một số người cho rằng tốc độ cải thiện quá chậm.

"Còn một chặng đường dài nữa mới khắc phục được tình trạng mất cân bằng giới tính, vì vậy, điều quan trọng là những phụ nữ như tôi ở các vị trí lãnh đạo phải lên tiếng,'' bà Boden nói.

"Tôi muốn trở thành người phụ nữ đầu tiên thành lập ngân hàng Anh, không chỉ vì tôi có thể thấy ngân hàng của mình có thể tốt hơn đến mức nào mà còn để truyền cảm hứng cho những người khác và dẫn đầu trong ngành công nghiệp truyền thống do nam giới thống trị."

Anne Boden không là hình mẫu đơn độc cho những phụ nữ khác tham gia vào ngành.

Yoko Makiguchi hiện là giám đốc điều hành hoạt động của nhà băng Revolut tại Nhật Bản, ngân hàng trực tuyến có trụ sở tại Anh.

Yoko Makiguchi is now chief executive at the Japanese operations of Revolut

Nguồn hình ảnh, Revolut

Chụp lại hình ảnh,

Yoko Makiguchi của Revolut nói ngân hàng kỹ thuật số cởi mở hơn

Trước đây, bà Yoko Makiguchi làm việc tại một số ngân hàng đầu tư gồm Goldman Sachs, Credit Suisse, UBS, Milhous Securities và Lehman Brothers hiện đã không còn tồn tại, nhưng chưa bao giờ được giao vai trò cấp cao nhất.

Hội chứng 'nữ siêu nhân'

Bắt đầu sự nghiệp cách đây 27 năm, cuối cùng Yoko Makiguchi đã đạt đến đỉnh cao tại Revolut ở Nhật Bản. "Nó sẽ không bao giờ xảy ra ở các ngân hàng khác," bà nói.

Bà Makiguchi nói: ``Vật lộn giữa công việc và nhiệm vụ chăm sóc con cái đôi khi tạo ra "hội chứng nữ siêu nhân".

"Bạn càng cao cấp, tôi nghĩ bạn càng tuân theo những tiêu chuẩn cao hơn. Bạn muốn trở thành một người vợ, người mẹ và một nhân viên hoàn hảo. Chúng ta có quá ít hình mẫu để giúp mình nên chúng ta bắt đầu gồng quá sức và bước vào tình trạng sinh tồn."

Từng làm việc tại các ngân hàng truyền thống và giờ là ngân hàng kỹ thuật số, bà Makiguchi có thể thấy sự khác biệt trong văn hóa và cơ hội dành cho phụ nữ.

"[Ngân hàng kỹ thuật số] cởi mở hơn và cung cấp giờ làm việc linh hoạt và làm việc từ xa. Do đó, chúng ta có số lượng phụ nữ cao trong vai trò ra quyết định."

'Tôi không thể thất bại'

Serra Wei

Nguồn hình ảnh, Aegis Custody

Chụp lại hình ảnh,

Sếp Fintech Serra Wei tin tưởng vào sự hợp tác giữa nam giới và phụ nữ, không phải cạnh tranh

Serra Wei là giám đốc điều hành của công ty fintech Aegis Custody có trụ sở tại Hoa Kỳ và Đài Loan, nói bà vẫn bị "đánh giá bởi giới tính và tuổi tác hơn là năng lực và thành tích của tôi".

"Với tiêu chuẩn cao của công chúng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của các nữ lãnh đạo, tôi có cảm giác như mình không thể thất bại hoặc mắc bất kỳ sai lầm nào, vì một bước sai lầm có thể thu hút vô số chỉ trích," bà nói.

Serra Wei là một người rất ngưỡng mộ Safra Catz, tỷ phú kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ khổng lồ Oracle của Mỹ, người đã dạy dỗ bà, khi Serra Wei còn học MBA tại Trường Kinh doanh Stanford.

Một bài học mà bà học được là đừng coi đó là cuộc chiến giữa hai giới.

"Trong thời đại ngày nay, sự hợp tác quan trọng hơn cạnh tranh,'' Serra Wei nói.

Trở ngại của đại dịch

Tháng trước, báo cáo Mastercard Index of Women Entrepreneurs 2020 đã cảnh báo về tác động không cân xứng mà đại dịch Covid-19 sẽ gây ra với phụ nữ và động lực để có được sự đa dạng hơn trong lãnh đạo.

Trong khi tổ chức từ thiện Fawcett nói có "dấu hiệu của hy vọng", nhưng hiệp hội nhấn mạnh rằng phụ nữ có nhiều khả năng bị mất việc hoặc gánh nặng chăm sóc trẻ em hơn nam giới trong cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng các nữ lãnh đạo thế giới đã chủ trì một số nỗ lực thành công nhất trong việc ngăn chặn Covid-19 như một nguồn cảm hứng cho những phụ nữ khác.

Những người này gồm Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.