Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài

Thứ Bảy, 03 Tháng Mười 20203:00 SA(Xem: 1475)
Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài

Lời nói là ngọn lửa khiến ta cảm thấy ấm áp, nhưng cũng là lưỡi dao làm ta tổn thương.

Một câu nói nhẹ nhàng có thể khiến người khác cảm động rơi nước mắt, nhưng ngược lại, một câu nói nặng lời cũng có thể khiến người khác đau lòng rơi lệ.

Nói chuyện là bản năng của con người, nhưng học nói chuyện lại là một loại kỹ năng.

Cuộc đời này của con người, ngày nào cũng phải nói chuyện và giao tiếp, nhưng nói chuyện như thế nào, nói những lời gì, cũng được xem như là một môn học, một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

Người nói chuyện khôn ngoan hay những người thông minh thường sẽ hiểu trong trường hợp nào thì nên nói cái gì, trong lúc nào, hoàn cảnh nào thì nên giữ im lặng,

Họ biết giữ mồm giữ miệng, thận trọng trong từng lời nói, từng hành động của bản thân, không bao giờ ăn nói lung tung, bịa chuyện nhiều lời hay đặt điều về người khác.

Đặc biệt với 4 việc sau đây, dù có phải giữ đến mức thối rữa trong lòng, họ cũng sẽ không bao giờ nói với người ngoài.

1. Chế giễu người khác

Trên đời này không có việc gì là hoàn mỹ, cũng không có ai hoàn hảo. Mỗi chúng ta đều có những khuyết điểm và những thiếu sót, vì thế mọi người không nên chế giễu lẫn nhau.

Chế giễu người khác chẳng nói lên điều gì ngoài việc chứng tỏ bạn là người không có tu dưỡng về mặt đạo đức.

Hạ thấp giá trị của người khác chẳng giúp ích được gì mà chỉ chứng tỏ nhân phẩm của bạn chẳng ra gì.

Chỉ có tôn trọng, bao dung người khác, người ta mới gần gũi bạn, thật lòng đối xử tốt với bạn, các mối quan hệ mới trở nên hài hòa dễ chịu mà thôi.

Mang lời chế giễu người khác đi nói với người khác, hãy thận trọng kẻo có ngày phải trả giá cho những lời nói thiếu khôn ngoan của mình.

2. Nói xấu người khác

Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài - Ảnh 2.

 Bất kì ai cũng có thể bị người khác nói xấu sau lưng. Nhưng bản thân bạn có thể tự quyết định mình sẽ không làm những việc vô bổ như thế này.

Nói chuyện thị phi sau lưng người khác, chính là làm tổn thương họ, đồng thời cho thấy tâm địa bạn cũng thật xấu xa.

Trên đời này không có bức tường nào mà không lọt gió. Sẽ có một ngày những lời bạn nói về người khác nói sẽ truyền đến tai của họ. Thử tưởng tượng xem khi đó, mọi chuyện sẽ ra sao?

Chẳng phải những lời nói xấu chẳng mang lại ích lợi gì cho bạn mà còn gây nên thù hận giữa bạn và người khác, làm tổn hại sâu sắc đến phẩm hạnh của bạn sao?

3. Khoe khoang bản thân trước mặt người khác

Làm người, nên làm một người khiêm tốn, nghiêm túc.

Bất kể bạn thành công bao nhiêu, bất kể năng lực của bạn lớn như thế nào, cũng không nên khoe khoang bản thân trước mặt người khác.

Bạn càng nâng bản thân lên cao, có thể bạn sẽ càng ngã đau.

Dù bạn như thế nào, cũng không nên phách lối, phải biết cách kiểm soát bản thân, khiêm tốn một chút sẽ càng khiến mọi người kinh nể.

Hãy học cách thưởng thức tài năng và vẻ đẹp của người khác, thường xuyên kiểm điểm lại bản thân, chỉ có như thế, bạn mới có thể giữ được trạng thái xuất sắc của bản thân lâu hơn và bước đi vững hơn trên con đường dài phía trước.

4. Mâu thuẫn trong gia đình

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình nào cũng đều có những việc khó giải quyết. Chuyện gia đình mình thì nên đóng cửa bảo nhau, tuyệt đối không nên kể với người ngoài.

Chuyện gia đình của bạn trong mắt những người chỉ sợ thiên hạ không loạn sẽ giống như một câu chuyện hay một trò cười để họ đem ra bàn tán,

Họ sẽ phóng đại, thêm mắm dặm muối, coi đó như một gia vị, một trò đùa để giải khuây lúc trà dư tửu hậu.

Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài - Ảnh 4.

Một khi mọi người đều biết chuyện, những tin đồn nhảm sẽ xuất hiện, điều đó chắc chắn sẽ làm cho mâu thuẫn trong gia đình bạn càng sâu sắc, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của cả gia đình.

Làm người, nhiều lời tất bại, biết giữ miệng sẽ tránh được họa sát thân.

Bất kể là trong cuộc sống hằng ngày, hay khi nói chuyện với người khác, tốt nhất không nên làm những việc hại người rồi hại chính mình.

Tôn trọng người khác, bảo vệ bản thân, làm một người thông minh lương thiện, đoan chính, khiêm tốn, chân thành đối đãi với mọi người.

Chỉ cần bởi nói chuyện "độc hại", chỉ nói chuyện tử tế, bạn sẽ thấy thế giới sẽ dần tốt đẹp lên, con người cũng trở nên đáng yêu, đáng mến, cuộc sống nhờ đó mà trở nên dễ dàng, thuận lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn