Cô Vi bị chối bỏ, hãy trả lại tên cho em

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20205:04 CH(Xem: 1339)
Cô Vi bị chối bỏ, hãy trả lại tên cho em

Người ta ai cũng có tổ quốc… Cô Vi sinh ra từ Vũ Hán, lưu bạt kỳ hồ, thân gái dặm trường bị cả thế giới ruồng bỏ và giờ đây tổ quốc của cô cũng chối bỏ cô… Cô muốn chính danh Virus ĐCSTQ…

Hãy tưởng tượng thành phố bạn đang ở là một thành phố chết. Những con đường vắng tanh, các bệnh viện quá tải, không còn giao thông công cộng. Hãy tưởng tượng đất nước bạn đang ở cuộc sống ngưng đọng lại, các nhà máy trống rỗng, cư dân bị phong tỏa tại nhà, các nhà thuốc, trung tâm y tế đông nghẹt người. Những phi trường, nhà ga hoang vắng và cả đất nước bị cách ly! Đó là tình hình của những nơi mà Cô Vi có nhã hứng ghé thăm cùng với lưỡi hái Tử thần của mình. Cô Vi ghé nơi nào, ít tuần sau thành phố đó hoặc thậm chí cả một quốc gia ở đó bắt đầu rỉ máu rồi chìm vào hôn mê, tê liệt… Cô Vi lưu bạt kỳ hồ, đã đang và vẫn không ngừng gieo rắc nỗi sợ hãi cho cả thế giới.

Xuất thân của Cô Vi

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán 2020, khi thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc bắt đầu chìm vào hôn mê vì Cô Vi thì thế giới mới thực sự chú ý đến cô. Tổ quốc thân yêu của Cô Vi, loan báo Cô Vi xuất thân nơi đầu đường xó chợ. Truyền thông Trung Quốc cho biết Cô Vi bắt đầu bùng phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã tiếp xúc chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống và được cho là địa điểm Cô Vi bùng phát đầu tiên.

Tuy nhiên vẫn còn có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc xuất thân của Cô Vi. Một trong số những giả thiết khác là Cô Vi được sinh ra ở phòng thí nghiệm cách khu chợ hải sản Hoa Nam không xa.

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 16/2, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton khẳng định Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, tại thành phố Vũ Hán là nơi Cô Vi chào đời.

Những bằng chứng cho thấy “mối nhân duyên” của Cô Vi và phòng thí nghiệm Vũ Hán

“Sau sự cố rò rỉ virus SARS từ phòng thí nghiệm năm 2004, Bộ Y tế Trung Quốc phát động xây dựng nhiều phòng thí nghiệm cấp cao để nghiên cứu các virus như SARS, corona, virus dịch cúm” – nhà báo Ngô Quế Trân viết trên tạp chí Sức khoẻ và An toàn sinh học (Biosafety and Health).

Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, là phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) – mức độ cao nhất, đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa sinh học nghiêm ngặt nhất.

Nơi đó đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về chủng virus Corona từ dơi. Họ đã lấy mẫu hàng ngàn con dơi móng ngựa ở khắp nơi. Tại một hang động ở tỉnh Vân Nam, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chủng virus Corona tương đồng với virus trên người. Sau 5 năm nghiên cứu họ đã lập được bản đồ gen của 15 chủng virus từ dơi…

Có một loại virus ký sinh trên loài dơi Châu Tấn đã được quân đội Trung Quốc chỉnh sửa gen để có thể lây nhiễm giữa người với người và đăng tải lên trang web của Trung tâm thông tin Quốc gia Mỹ về Công nghệ Sinh học năm 2018.

Tờ Thời sự song ngữ Hong Kong (Bilingual News) cho biết có nhiều đầu mối cho thấy Cô Vi được hình thành dưới tác động của bàn tay con người, thậm chí có thể dùng làm vũ khí sinh học.

Đương quyền Trung Quốc chối bỏ Cô Vi, bẻ cong sự thật, phao tin Cô Vi là “hàng ngoại”

Từ những bằng chứng về mối nhân duyên của Cô Vi và phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhiều nhà quan sát nghi ngờ Cô Vi chính là vũ khí sinh học do đương quyền Trung Quốc tạo ra.

Gần đây, ĐCSTQ đang dốc sức tuyên truyền những thông tin bẻ cong sự thật, muốn xoá đi kí ức tập thể về nguồn gốc của Cô Vi, ở cả trong và ngoài nước, nhằm biến mình từ vị trí nghi phạm tạo ra Cô Vi trở thành “nạn nhân”, thậm chí là “anh hùng” trong cuộc chiến chống lại lưới hái Tử Thần của Cô Vi.

Một chiến dịch ngoại giao và truyền thông đã được tung ra, trước hết nhằm tung hỏa mù về thời điểm sinh thành của Cô Vi. Ca đầu tiên xuất hiện từ đầu tháng 12/2019, nhưng cầm quyền chỉ công khai vào ngày 20/01/2020. Sự che giấu này kéo dài đến gần hai tháng mà nhờ đó Cô Vi đã có cơ hội phiêu bạt khắp các nơi ở Trung Quốc trong dịp Tết âm lịch, với số lượng người khổng lồ về quê ăn Tết, và sau đó gây họa loạn cho cả thế giới.

Đối với ĐCSTQ, việc bị điểm mặt chỉ tên là nguồn gốc của Cô Vi là không thể chấp nhận được. Tất cả những gì chỉ ra mối liên quan giữa Trung Quốc và Cô Vi cần phải được đặt dấu hỏi, và biến mất trong sử sách.

Ngày 27/2, nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn tuyên bố “virus corona có thể không phải từ Trung Quốc”.

Tất cả các đại sứ Trung Quốc tại nước ngoài được lệnh cho lan truyền trên Twitter và báo chí ngoại quốc với thông điệp: “Tuy virus corona đã lan ra từ Vũ Hán, nhưng xuất xứ thực sự của nó vẫn chưa rõ. Chúng tôi đang tìm kiếm xem virus này xuất phát từ đâu”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo gần đây còn gửi cho tất cả các Hoa kiều tại Nhật một số chỉ thị cần áp dụng nếu phải đối phó với “virus corona Nhật Bản”. Cứ như là Cô Vi sau khi tới Nhật đã nhập quốc tịch Nhật Bản.

Bill Bishop, cây viết có tầm ảnh hưởng đối với chính giới Hoa Kỳ chia sẻ với trang tin Axios rằng: “ĐCSTQ rất sành sỏi trong việc sửa lại lịch sử và họ đang diễn trò đó ngay trước mắt chúng ta”.

Một trong những thành công nổi tiếng nhất của họ là xóa được vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 ra khỏi tâm trí của tất cả các thế hệ được sinh ra sau sự kiện đó. Còn lần này là tô vẽ Tập Cận Bình thành người chiến thắng trong “cuộc chiến tranh nhân dân chống virus”… rằng thế giới nợ Trung Quốc một lời xin lỗi…

Về cụm từ “chiến tranh nhân dân chống virus” mà Tập Cận Bình thích dùng, chuyên gia Y tế David Bandurski, của trường đại học Hồng Kông cho rằng: “Những cuộc chiến tranh tạo ra những anh hùng, và những người hùng giúp cho tuyên truyền nở rộ”. Các chiến dịch truyền thông đậm tính dân tộc chủ nghĩa đã phát huy tác dụng: làm chuyển hướng sự phẫn nộ của dân chúng… đánh lạc hướng về phong trào biểu tình ở Hồng Kông và cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

pjimage-5-3
Ảnh minh họa: Ascannio / Shutterstock.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc đăng rất nhiều thông tin về các trường hợp nhiễm Cô Vi từ nước ngoài “nhập khẩu” vào Trung Quốc, bóng gió rằng nay thì những người ngoại quốc đã làm lây nhiễm Trung Quốc, mà thực tế đó chính là người Trung Quốc hồi hương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thậm chí còn đi xa hơn khi tung ra thuyết âm mưu rằng Cô Vi là virus Mỹ chứ không phải virus Trung Quốc. Ông này viết trên Twitter ngày 12/3: “Có lẽ quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh này tới Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Hãy công bố dữ liệu của các vị! Nước Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”

Đồng thời, Bắc Kinh cũng tuyên truyền rằng “thế giới cần cảm ơn Trung Quốc” vì đã giúp các nước có thời gian chuẩn bị ứng phó với Cô Vi.

Gần đây, theo truyền thông một chiều thì số ca tử vong vì Cô Vi ở Trung Quốc đã giảm, trong khi Cô Vi tiếp tục “thác loạn” tại nhiều nước. Trung Quốc giờ cử bác sỹ tới Ý và các nước khác để “chi viện”, phao tin rằng Trung Quốc đã “trục xuất” Cô Vi như thế nào, giờ Trung Quốc là nơi “an toàn nhất” và “đáng sống nhất trên thế giới”.

Báo La Croix của Pháp nhận xét, cũng như thường lệ, luận điệu được đưa ra là “nhờ có ĐCSTQ” mà Cô Vi mới bị kiểm soát.

Cô Vi: Trả lại tên cho em

Nhiều người có lẽ đã không mất mạng vì Cô Vi nếu đương quyền Trung Quốc trung thực về sự xuất hiện của Cô Vi ở thành phố Vũ Hán. ĐCSTQ đã từ chối hợp tác với quốc tế để tìm ra lời giải về nguồn gốc của Cô Vi. Các chuyên gia nước ngoài không được phép đến Vũ Hán.

Và giờ đây thì nỗ lực làm lại khai sinh cho Cô Vi bằng cách “gắp lửa bỏ tay người”, gắng sức định hướng dư luận thế giới, đánh lạc hướng công chúng với những cái tên mới như là “virus Mỹ”, “virus Ý”, virus “Nhật”…

Trước cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về Cô Vi, Tổng thống Trump gọi Cô Vi là virus Trung Quốc trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội của mình như một sự đáp trả.

Gần đây tờ The Epoch Times bản hoa ngữ đã đề xuất chính danh cho Cô Vi là virus Trung cộng.

Virus Trung cộng là biên bản ghi nhớ đương quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc coi thường sinh mệnh, dẫn đến bùng phát đại dịch mang lại hoạ loạn cho nhân loại

Ngày 20/3 tờ Bưu điện Washington trong bài bình luận quy trách nhiệm cho ĐCSTQ đã đưa ra các luận điểm như: Để ‘tô hồng’, ĐCSTQ đã phủ nhận Cô Vi, che giấu tung tích của Cô Vi và giờ đây để tiếp tục tô vẽ mình ĐCSTQ lại đổ trách nhiệm cho Mỹ, nhằm kích động lòng ái quốc của dân chúng, khiến họ quay ra chỉ trích Hoa Kỳ. Và đề xuất cần gọi Cô Vi bằng cái tên “virus ĐCSTQ” để phân biệt rõ “thủ phạm”, ĐCSTQ là tác nhân chính làm phát tán Cô Vi. Cũng cần phân biệt nguồn gốc “Trung Quốc” với “ĐCSTQ”. Đất nước Trung Quốc và người dân Trung Quốc là nạn nhân của ĐCSTQ.

Cái tên “virus ĐCSTQ” cũng là một lời cảnh báo cho những quốc gia và cá nhân có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, họ sẽ phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đại dịch lần này. Ý là quốc gia duy nhất trong nhóm G-7 tham gia chiến dịch Vành đai và Con đường cùng Iran “đồng chí” thân cận ở Trung Đông đã trở thành những quốc gia có số ca tử vong lớn nhất ngoài Trung Quốc. Trong khi đó Đài Loan và Hồng Kông, sát sườn nhưng rất cảnh giác với ĐCSTQ, đã có rất ít ca lây nhiễm.

Xét về phương diện ngôn ngữ theo bạn chúng ta nên chọn danh từ virus Trung cộng hay là Virus ĐCSTQ? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến bằng những tin nhắn để lại bên dưới nhé!

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 24 Tháng Chín 202012:15 SA
Khách
Xoá hnpd
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn