Quá nhiều người Việt Nam còn u mê? - Nguyễn Nhơn

Thứ Hai, 24 Tháng Tám 202011:31 CH(Xem: 384)
Quá nhiều người Việt Nam còn u mê? - Nguyễn Nhơn
Khidocsach
( HNPĐ )
Không phải. Nhìn cho kỷ:
    Những người khóc rách giáp là ai?
    Họ là những đồng chí già thuộc hạ của giáp
    Họ là con em của những người nầy
    Họ là đảng viên cọng sản tôn giáp rách là thần tượng
    Không người dân thường nghèo đói nào
    có dư thời giờ đi dự đám tang mà thương khóc
    Bản thân nghèo đói không còn hơi sức đâu mà khóc ai?!
  Người Việt Nam không ngu cũng không an phận.
    Người Việt Nam giống giồng Lạc Việt
    Văn minh ” Lúa nước ” bốn ngàn năm văn hiến
    Bản chất hiền hòa, kiên trì, nhẫn nại
    Bị già hồ và bọn cọng sản hung tàn vùi dập quá lâu
    Nay tuổi trẻ nhờ truyền thông điện tử mà thức tỉnh
    Tự mình tỉnh thức rồi sẽ gây tỉnh thức cho đồng bào
    Để cùng nhau vùng lên diệt sói lang cọng sản


    Tôi kể mấy câu chuyện về nhận thức và thái độ của người dân Việt ít học, nhưng kinh nghiệm nơi đời sống chính mình mà hiểu biết:
    1/ Sau ngày phỏng giái mươi bửa, ông chú tôi bán thịt heo ngoài chợ Biên hòa, sức học cở bằng Pri me, nghĩa là Tiểu học thời Pháp thuộc, cầm tờ báo Sài gòn Phỏng giái quơ quơ trước mặt bảo: Mầy coi đó, lúc trước chửi thằng Thiệu độc tài mà Saigon cò có cả mấy chục tờ báo tư nhân mà đọc. Bây giờ cách mạng dìa, saigon chỉ có tờ báo mỏng dánh như dzầy, có đọc thì đọc, không thì thôi.
    Tôi cũng có học biết chánh trị học vậy chớ. Nhưng bảo tôi bằng một ví dụ đơn giản như vậy để phân biệt về tự do báo chi giữa dân chủ và độc tài tui hổng mần được!
    2/ Sau khi ở tù ngoài Bắc dìa, lên Khu Kinh Tế Mới Bảo Lộc thực tập Tiến xĩ ngành cuốc đất cao nguyên Di Linh. Một bửa ngồi nghỉ, vấn thuốc rê bập, bác già người xứ Quảng trôi giạt lên đây, chỉ vào buội trà biểu: Chú coi đó, buội trà thời chủ tư nhân lớn bằng chiếc đệm, cành là tươi tốt. Bây giờ ” làm chủ tập thể “, buội trà chỉ bằng manh chiếu rách, cành lá xác xơ như vậy đó!
    Bác già ít học có khi còn chưa đọc thông mặt chữ mà giảng Sở hữu tư nhân và sở hữu ” T(o)àn dân ” chắc nịch như dzậy đó!
    Có người sẽ nói rằng, dân Miền Nam vì sống dưới chế độ tự do, dân chủ Miền Nam nên có hiểu biết, tôi xin thuật 2 chuyện về tuổi trẻ trên Miền Bắc:
    1/ Cậu trẻ cầm cày cho đội Rau Xanh K5, Tân Lập, Vĩnh Phú một hôm ngồi chuyện vàn, bảo chú tù Miền Nam: Cháu đi tù vì can tội ” hiếp người yêu!” Cháu và con gái của chủ nhiệm HTX yêu nhau. Nhà cháu nghèo nhưng mẹ thương nên làm gan đến xin dạm hỏi. Họ chê nghèo xua đuổi. Em tức giận rủ người yêu ra chỗ vắng, tính làm chuyện “ván đã đóng thuyền ” ” gạo thổi thành cơm” Họ bắt, vu cho tội hiếp dâm và kêu án tù 7 năm!
    Bác coi đó, cháu cầm cày chui, mỗi ngày được 10 đồng. Họ không cho, bắt cháu vào làm cho HTX, mỗi tháng trả bằng lúa khoai đáng giá 40 đồng, nghĩa là họ cướp không của cháu mỗi tháng hơn 200 đồng, để rồi chê cháu nghèo không chịu gã con.
    Kỳ nầy mà cháu ra tù, cháu sẽ tính chuyện làm giàu bằng mọi cách, được thì được, bằng không được thì có trở lại vào đây thì vào.
    2/ Một bửa đang đứng xếp hàng chờ lãnh cơm cho tổ, bỗng nghe tiếng lao xao phía sau. Ngoảnh nhìn lại, thấy hai cậu nhỏ tù hình sự trạc tuổi đôi mươi, vừa đi vừa trửng giởn. Thấy bác tù Miền Nam ngó lại, một cậu phanh ngực áo phô ra hình xâm ” Nữ Thần Tự Do “, phía dưới xâm chữ “Liberté” to tướng. Ý em nhỏ khoe với bác tù Miền Nam: Em cũng là phe Tự do của bác. Cậu kia cũng làm y như vậy: Trên ngực xâm hình chiếc thuyền mang ” Thập Tự Giá ” đang ngả nghiêng trên sóng ba đào. Phía dưới xâm 3 chữ S.O.S bự tổ chảng. Ý em muốn nói với bác tù MN: Đạo của em đang lâm nguy!
    Đâu cần ai dạy hoặc học chánh trị học gì đâu, các bạn trẻ Miền Bắc bằng kinh nghiệm sống bản thân, trả giá bằng những năm tháng tù đày gian khổ, tuyệt vọng tương lai cho ” Ý Thức về Công Bằng- Tự Do và Tôn Giáo ”
    Có mấy ông tự xưng chống cọng ôn hòa, mưu trí bảo: Những người Quân, cán, chánh VNCH vì bị tù đày quá lâu nên sanh thù oán, chống cọng cực đoan quá khích.
    Tôi dõng dạc bảo KHÔNG. Chúng tôi chống cọng vì tương lai tuổi trẻ Việt Nam, quyết dứt trừ hoạn họa cọng sản đừng để những trường hơp bi đát của các thanh niên kể trên kéo dài thêm nữa.
                                                           Nguyễn Nhơn ( HNPĐ )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn