AI CHÍNH TRỊ HOÁ BÓNG ĐÁ – PHẢN ĐỘNG HAY NHÀ NƯỚC?

Thứ Hai, 16 Tháng Mười Hai 20196:00 CH(Xem: 4612)
AI CHÍNH TRỊ HOÁ BÓNG ĐÁ – PHẢN ĐỘNG HAY NHÀ NƯỚC?
Khi nói về bóng đá Việt Nam hiện tại thì thế nào cũng sẽ gặp những bình luận hoặc phản ứng như sau.
  1. “Bóng đá là bóng đá, chính trị là chính trị, liên quan gì mà nói?”
  2. “Đừng lôi chính trị vô bóng đá chứ?”
  3. “Người ta đang cổ vũ cho đội nhà, không liên quan.”

Tôi đồng ý. Bản thân tôi cũng theo dõi các trận đấu. Đa số người hâm mộ cũng chỉ cổ vũ cho đội bóng chứ không ủng hộ bất cứ tổ chức chính trị nào. Người dân không chính trị hoá bóng đá nhưng không có nghĩa là chính quyền không lợi dụng nó.

Nếu để ý trong tất cả trận đấu thì sẽ ít nhiều thấy hình Hồ Chí Minh và Búa Liềm xuất hiện. Tuy chỉ là thành phần nhỏ lẻ không đại diện cho số đông nhưng nó ít nhiều khiến người ta khó chịu.

Ví dụ điển hình là một tấm hình chụp ở Phố Đi Bộ trong trận chung kết SEA Games vừa rồi được chia sẻ trên mạng xã hội vừa rồi. Có nhiều phiên bản khác nhau nhưng đều cho thấy một cô gái trẻ xinh đẹp cầm tấm hình Bác Hồ cổ vũ, xung quanh là những bạn hô những khẩu hiệu cổ điển. Họ cố tình đứng ở trọng điểm của Phố Đi Bộ, nơi có máy camera quay để tối đa hoá mức ảnh hưởng.

Vậy ai đang chính trị hoá bóng đá?

Thành phần phản động thì cũng hơi cay cú khi thấy đội bóng chiến thắng, trong mắt họ, ủng hộ đội tuyển Việt Nam là ủng hộ ĐCS, một lập trường không chính xác. Cho nên càng ngày người ta càng ác cảm và ghét bỏ.

Ngược lại, phe “Đỏ” thì tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền cho CNXH và Tổ Chức mặc dù ở những sự kiện chẳng liên quan gì. Tới mức họ coi chiến thắng đó là của riêng nhà nước và lý tưởng chính trị chứ không phải của đội bóng hay người dân.

Chính vì sự chính trị hoá bóng đá đó nên càng ngày môn thể thao này trở thành công cụ tuyên truyền.

Người dân không chính trị hoá bóng đá, người đang làm điều đó là nhà nước. Nếu không thì mang hình Bác Hồ làm gì, mang cờ Búa Liềm làm gì, hát “Việt Nam Hồ Chí Minh” làm gì và đánh đồng chiến thắng trên sân cỏ với sức mạnh quốc gia làm gì.

Hãy dẹp ngay trò tào lao này và để bóng đá là môn thể thao mọi người yêu quý. Muốn ca ngợi lãnh tụ thì đứng trước tượng mà làm. Đừng biến nó thành công cụ tuyên truyền nữa. Giữ sự trong sạch cho bóng đá. [16.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

foot

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn