OPINION VS POLICY – Ý KIẾN VÀ CHÍNH SÁCH

Thứ Năm, 22 Tháng Tám 20197:50 CH(Xem: 352)
OPINION VS POLICY – Ý KIẾN VÀ CHÍNH SÁCH
Theo dõi các cuộc tranh luận trong các nhóm chính trị, tôi nhận ra một điều ý ai để ý đến. Đó là vì chúng ta qua tin vào một cái gì đó nên chúng ta cứ coi đó là đúng. Rồi trong cơn cuồng nhiệt, chúng ta nhầm lẫn giữa Ý Kiến và Chính Sách. Hai cái khác nhau rất rõ.
  1. Ý Kiến chỉ là quan điểm cá nhân. Chính Sách là quan điểm chính thức của một tổ chức, cơ quan hay đảng phái.
  2. Ý Kiến chỉ mang tính chất quảng bá. Chính Sách là chủ trương của tổ chức đó.
  3. Ý Kiến trong nằm trong phạm vi tự nguyên. Chính Sách được áp dụng ở phạm vi ngoài cá nhân, bạn phải làm theo.
  4. Ý Kiến mỗi người mỗi khác. Chính Sách thường chỉ có một hoặc ít và mọi người đều phải tuân thủ.
  5. Ý Kiến có thể thay đổi. Chính Sách có thể thành luật và khó mà thay đổi.

Lấy một trong những chủ đề gây rất nhiều tranh cãi: Phá Thai. Tôi có ý kiến của tôi, những diễn giả như Ben Shapiro cho rằng sự sống bắt đầu trong bụng mẹ, nhưng nhiều người lại cho rằng chỉ người phụ nữ mới có quyền quyết định.

Vậy ai đúng. Tất cả chỉ là ý kiến. Hiện tại ở Mỹ, Úc hay Âu thì dịch vụ ‘phá thai’ thuộc y tế và bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể tiếp cận. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho sức khoẻ người mẹ và con. Các chính trị gia thì luôn mạnh miệng ủng hộ hay phản đối nhưng không hề cấm, vì nó thuộc phạm trù riêng tư cá nhân.

Các bạn cuồng nhiệt với những ý tưởng và ý kiến của mình. Đó là điều rất tốt và đáng được khích lệ. Nhưng đừng ảo tưởng về bản thân và nhầm lẫn. Bạn có quyền có ý kiến nhưng không thể ép người khác làm theo, vì đó là vũ lực. Chẳng có một xã hội tự do nào vận hành như vậy.

Cho nên, hãy tiếp tục ý kiến, tiếp tục nói ra quan điểm của mình, tiếp tục quảng bá những giá trị mình tin tưởng. Nhưng đừng ép người khác phải nghe theo.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

opinion-vs-policy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tới hoa, thì hình dạng, mầu sắc, thậm chí cả nơi hoa nở, hoa tàn...hiện ra đầy đủ. Kế tuyết, cũng đã rõ ràng vị trí, sắc trắng nguyên sơ ...
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nửa trăm năm nay, những mùa xuân, tiếp những mùa xuân...Trong cái khoảng thời gian biền biệt đó, có 2 mùa xuân ngập tràn máu lửa là Mậu thân 1968 và Ất mão 1975...
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tặng nhau cái bánh cái kẹo là tự nhiên, cái mền thì không được nhá, cái mền tự nó nói lên tính cách thân thuộc, thân tình thái quá ...
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Số là liên tiếp đắm say cuộc tình diễm ảo của mình thôi. Tôi chưa khi nào muốn nén chặt tâm tư mình ...tôi miệt mài làm thơ suy tụng cuộc tình và người tình, đến nỗi chính tôi cũng bất lực trước sự việc phá bỏ nỗi buồn kia...
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng mới tái định cư, mải lo ra nhiều thứ chuyện quá, tôi không chạy theo được các hội hè đình đám, để có cơ hội diện kiến quý vị tai to mặt lớn, những yếu nhân, đại gia, không phải chỉ tiền mà còn tiếng tăm nữa chứ .
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi chiều USA...của những người thích cô đơn, nó gây cho bạn đời ngao ngán, buồn chán ...tưởng mình đi lạc chốn hoang vu nào, không có lối về lại nẻo xưa ...
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhìn chung, thi tập Bài Thơ Tình Muộn ra đời theo ý tưởng của nhà thơ thì là sự gom góp những bài thơ mà nội dung chuyên chở tình muộn màng dù về thời gian, hay về tuổi tác.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Quả là hạnh phúc đối với mình, thời điểm hoàng hôn của cuộc đời, vẫn giữ được mùa xuân huynh đệ chi binh.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cho tới thời gian nào, chúng ta buộc phải nhìn nhau qua ký ức...ấy là chuyện kể trăm năm đã hết...
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Ôi tình cảm có hình dạng gì đâu, làm sao đo được tình cảm chứ ...Tình cảm cũng như thời gian không sắc mầu, có điều bảo rằng tình cảm không kích thước là sai, nó, tình cảm vẫn có độ ngắn dài của nó đấy.