Thái độ của người Việt ủng hộ Trump: Ai khác ý với mình, họ là kẻ thù phải tiêu diệt

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một 20185:22 CH(Xem: 2904)
Thái độ của người Việt ủng hộ Trump: Ai khác ý với mình, họ là kẻ thù phải tiêu diệt

FB Trương Nhân Tuấn

Chuyện nước Mỹ bây giờ mình ít khi nói tới. Ngày trước thì nói thường xuyên. Lý do không phải “không có chuyện để nói” mà vì “không dám nói nữa”. Người Việt bên Mỹ đã trở thành quá “cực đoan”. Phê bình về nước Mỹ bất kể đúng sai, bất kể đứng về phe nào, nếu không mất bạn thì cũng mất lòng. Hiện tượng này chỉ mới thấy đây. Thế hệ “chống cộng”, tức thế hệ “người Việt nam Cộng hòa cũ”, đã nhường chỗ cho lớp người VN qua sau (thế hệ di tản kinh tế).

Cuộc bầu cử “bán kỳ” đã xong. Hy vọng “lửa thù” đã tắt. Chuyện thắng thua là “chuyện đã rồi”. Hy vọng tất cả “bình tĩnh” nhìn lại chuyện đã qua để “rút kinh nghiệm” cho tương lai. Nước Mỹ quá đẹp, quá lý tưởng… lại là niềm hy vọng, là điểm tựa… cho rất nhiều người trên hành tinh này. Cũng vì vậy mà nước Mỹ có nhiều “kẻ thù”, như những quốc gia độc tài, đảng trị, những tay “đồ tể”, những kẻ vi phạm nhân quyền… Ta phải ý thức rằng phe này chưa bao giờ ngừng nghỉ những hoạt động nhằm “hạ bệ”, hay “đánh đổ” nước Mỹ.

Nhiều lần tôi cảnh báo về việc này. “Đế quốc Mỹ” trên đường suy tàn. Không phải vì lý do đe dọa bởi một đế quốc khác mà vì sự sụp đổ từ bên trong. Như những đế quốc, những nền văn minh chói lọi khác đã từng sụp đổ trong quá khứ. Nguyên nhân chính là đến từ sự “phân hóa nội tại”. Hai phe nước Mỹ đối đầu nhau, những thế lực cạnh tranh với nước Mỹ sẵn sàng giúp cho cả hai bên từ “đối lập chính trị” trở thành “xung đột chính trị”. Cuối cùng hai bên “đánh nhau tới người Mỹ cuối cùng”.

Báo chí đăng tin Nga đã “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống 2015, giúp Trump thắng cử. Báo chí cũng đăng tin TQ giúp cho ứng cử viên A, B, C… Dĩ nhiên Nga không “thương” ông Trump và TQ không yêu quí gì những ứng cử viên này. Tất cả đều có chung mục đích.

Theo tôi, đảng Dân chủ có nhiều hy vọng thua năm 2020. Đến giữa kỳ mà họ không có gương mặt nào “sáng sũa”, có khả năng “chinh phục” lại cử tri. Đến bây giờ phe Dân chủ vẫn không có một chương trình nào khả dĩ chống lại những chính sách của ông Trump. Đánh vào “khe hở” của Trump sẽ không hiệu quả bằng việc đưa ra một “chương trình” hay hơn. Người ta ủng hộ ông Trump đơn giản vì phe dân chủ “không có gì cả” để ủng hộ.

Nhiều người Việt thấy ông Trump “khai chiến” với TQ qua cuộc “chiến tranh thương mại” nên “thích” ông này “vô điều kiện”. Dĩ nhiên tôi cũng “thích vô điều kiện”. Nhưng ta cần “bình tĩnh” nhìn lại để “kiểm chứng” hiệu quả của cuộc chiến này. Ta có nên tiếp tục theo đuổi chiều hướng này hay cần phải điều chỉnh lại điều gì?

Cách đây vài tháng tôi có đặt vấn đề “phe nào thắng trong cuộc chiến thương mại?”. Tôi cho rằng phe nào chịu đựng lâu dài thì phe đó thắng. Ý kiến của tôi lúc đó là Mỹ có nhiều xác suất thắng, nếu Mỹ thuyết phục được các đồng minh châu Âu, Nhật… theo về phe mình.

Những kết quả đầu tiên khiến ta phải xét lại những dự đoán.

Nhiều người đã viết rằng ông Trump tuyên bố “chiến tranh thương mại” quá sớm, nước Mỹ chưa sẵn sàng. Tôi cho rằng ý kiến này đúng. Lý ra ông Trump phải ký TPP, sau đó thúc đẩy cho các quốc gia thành viên có khả năng sản xuất hàng hóa thay thế hàng hóa TQ trước khi tuyên chiến với TQ.

Bây giờ đánh thuế 25% hay 100% lên hàng hóa TQ, hàng nhập vào Mỹ đắt hơn nhưng dân Mỹ cũng phải mua. Vì đâu có hàng nào rẻ hơn thay thế? Rốt cục Mỹ không giảm bớt được thâm thủng mậu dịch (với TQ) trong khi nông gia Mỹ “kêu trời”. TQ không mua hàng của Mỹ vì các nông sản này có thể bù đắp từ các nước Brasil và các nước khác.

Cũng đừng ảo tưởng rằng Mỹ sẽ “đánh” TQ vì Biển Đông. Điều này tôi đã nói nhiều lần. Mỹ can dự vào Biển Đông vì lợi ích “tự do thông lưu hàng hải và hàng không” của họ, chớ không hề vì lợi ích cho VN. Trong việc này Mỹ (và các cường quốc khác) dùng “luật” để “nói chuyện” với TQ. Dĩ nhiên ta sẽ hoan nghênh các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp… “dùng luật” đứng ra bảo vệ “trật tự pháp lý”, đề cao “The International Rule of Law”, buộc TQ phải tuân thủ luật quốc tế, như tuân thủ phán quyết tháng bẩy năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye.

Phe Cộng hòa không có gì phải lo. Khi phe Dân chủ không có gương mặt nào “mới”, không có “chương trình” nào mới, ngoài những lời bới móc châm chọc Trump, thì họ yên tâm cho tới năm 2020. Nhưng thái độ của người Việt ủng hộ Trump, theo tôi, nếu các bạn không sớm thay đổi thái độ, cách suy nghĩ, thì nếu các bạn “cướp được chính quyền” ở VN, những người Việt khác (như tôi) cũng sẽ “lưu vong”. Các bạn có điểm chung với CS trong nước là: ai khác ý với mình họ là kẻ thù phải tiêu diệt. ( Câu kết này hay, do HNPD bôi đen, in nghiêng )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mây chiều cũng đã hoà lẫn vào không gian, khi không còn sắc áo mong manh, thơ mộng. Chúng ta cứ mãi mãi kiếm tìm, chờ đợi ...
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD)Thiếu tá Phạm Văn Hồng có nhiều đặc điểm, một sĩ quan cấp tá xuất thân từ Võ Bị Đà Lạt, một Đại đội trưởng Biệt Kích, đã bị thương trong mặt trận Quảng Trị, rồi mới được về Phòng 3 Quân Đoàn. Lại bị tù bên Tàu cộng, vv...
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Ấy vậy mà không viết là...khổ tâm lắm, là vì đã không rong chơi quần tam, tụ ngũ...không phôn phiếc, meo miếc...thì phải cho chữ nghĩa chơi vơi, chứ nhốt chúng, dăm ba lời...óng ả, mơ màng, thì tội cho cả người lẫn chữ lắm.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tới hoa, thì hình dạng, mầu sắc, thậm chí cả nơi hoa nở, hoa tàn...hiện ra đầy đủ. Kế tuyết, cũng đã rõ ràng vị trí, sắc trắng nguyên sơ ...
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nửa trăm năm nay, những mùa xuân, tiếp những mùa xuân...Trong cái khoảng thời gian biền biệt đó, có 2 mùa xuân ngập tràn máu lửa là Mậu thân 1968 và Ất mão 1975...
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tặng nhau cái bánh cái kẹo là tự nhiên, cái mền thì không được nhá, cái mền tự nó nói lên tính cách thân thuộc, thân tình thái quá ...
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Số là liên tiếp đắm say cuộc tình diễm ảo của mình thôi. Tôi chưa khi nào muốn nén chặt tâm tư mình ...tôi miệt mài làm thơ suy tụng cuộc tình và người tình, đến nỗi chính tôi cũng bất lực trước sự việc phá bỏ nỗi buồn kia...
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng mới tái định cư, mải lo ra nhiều thứ chuyện quá, tôi không chạy theo được các hội hè đình đám, để có cơ hội diện kiến quý vị tai to mặt lớn, những yếu nhân, đại gia, không phải chỉ tiền mà còn tiếng tăm nữa chứ .
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi chiều USA...của những người thích cô đơn, nó gây cho bạn đời ngao ngán, buồn chán ...tưởng mình đi lạc chốn hoang vu nào, không có lối về lại nẻo xưa ...
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhìn chung, thi tập Bài Thơ Tình Muộn ra đời theo ý tưởng của nhà thơ thì là sự gom góp những bài thơ mà nội dung chuyên chở tình muộn màng dù về thời gian, hay về tuổi tác.