THANH THẢN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 26 Tháng Mười 201810:00 SA(Xem: 5318)
THANH THẢN - CAO MỴ NHÂN
          636759897886858899zzzzzzz111

THANH THẢN  -   CAO MỴ NHÂN 

Có những chuyện thật mà kể ra cứ tưởng trong tiểu thuyết kinh dị, hoặc tưởng tượng, chứ làm sao sự thể lại như vậy. 
Mới cách đây 1 giờ, trời còn chút nắng chiều, tôi vừa nghe cú điện thoại từ Houston gọi về, bà chị dâu bên chồng tôi tên tạm gọi Diệm Hồng, nói rất bình tĩnh là: 
" Thím có khoẻ không, phone cho thím để báo tin chị sẽ đi lúc 1 giờ đêm nay, mệt mỏi quá rồi...". Tôi nghe không hề có tiếng sụt sịt khóc cảm thương thân phận, hay là oán trách gì ai vv...
Tại sao lại thế, chị còn khoẻ mạnh, tươi đẹp và mới ngoài bảy chục chút thôi mà. 
Người báo tin sẽ chết thì bình thản, mà người nghe tin buồn thảm là tôi, thì hốt hoảng, sợ hãi, tôi cứ hỏi dồn : " Chị Hồng, chị Hồng, chị có đau ốm gì đâu, có chuyện gì vậy? Tại sao vậy? " .
Là vì người ta có thể biết trước thảm hoạ bi thiết khi Bác sĩ hay bệnh viện nói cho gia đình hay,  thí dụ bệnh nhân ung thư phổi này, cao lắm là khoảng vài tháng nữa ...đi đong chẳng hạn. 
Nhưng, có lẽ hiếm ai tự đi báo tin sẽ chết trong mấy giờ nữa, song rõ ràng tôi mới nghe tức thì thôi, chị Diệm Hồng thủ thỉ một cách ma quái, là chị  " thanh thản ", đi trước lúc 1:00 am khuya. 
Chị nói bắt đầu nhỏ lời hơn: " chị có đau nhiều, mới ở hospital ra, thôi, chị Hồng sẽ đi trong thanh thản, mệt quá rồi, chào em ..," 
Thế là cái gì? Một mạng sống, một cuộc đời chấm dứt như vừa qua phiên chợ vậy sao? 
Tôi vẫn chưa khóc, vì chưa biết hồi kết của đoạn phim chị Diệm Hồng vừa chiếu hàm thụ cho tôi coi, lòng mông mênh quá, bấm điện thoại cả chục lần cho các số phone liên hệ tới nhà chị và bản thân chị, không có phản hồi .
Tôi kêu thử một cô em bên nhà chồng tôi, nhưng phone cũng chẳng được đáp ứng. Tôi đang cư ngụ ở Los Angeles, chị ở Houston, không thể chạy tới thăm chị được, và càng không thể nhờ cảnh sát vì chị có nói chị bị bức tử hay là muốn tự chết đâu. 
Vả chăng chị có cả chục con trai gái dâu rể, không kể hàng cháu nữa . 
Thế thì ...cũng gọi là lạ đấy, tôi lan man nghĩ về một hoàn cảnh tương tự qua cái ý chí, không phải sự chết , mà sự muốn thay đổi sinh hoạt sống, hoặc giả muốn thử thời vận xem có như ý hơn không ? 
Đó là chuyện cắt tóc tới sát da đầu, hay nói văn hoa là xuống tóc, mà nói không cần giải thích, ấy là cạo trọc cái mái tóc, vốn như một điểm hẹn thề riêng tư với chính mình. 
Còn gọi là hứa nguyện cho một nguyện ước sắp tới,  có khi lại là đã đạt điều mong ước, cần giải lời ước thệ ban đầu. 
Thí dụ :Nếu tôi đạt được ước nguyện, sẽ ăn chay bao lâu , sẽ thí phát (nhưng không quy y ) . 
Thủa tôi còn ở VN, trong 5 năm kể từ 1980 tới 1985, không phải mình tôi, mà bạn bè chúng tôi đã chứng kiến nghệ sĩ diễn ngâm Hồ Điệp 2 lần xuống tóc.
Lần thứ nhất, có lẽ là chị đạt nguyện đã có tin tức của hai con trai chị ở Mỹ . 
Lần thứ hai, khi chị quyết định sắp xếp chuyện cho các con gái, và cả cuộc sống riêng tư của chị nữa . 
Thế nhưng ai hỏi, chị vẫn nói là trời Saigon nóng quá, cắt tóc thật sát da đầu cho mát  ...
Mỗi lần nghệ sĩ Hồ Điệp rời nhà, chị vẫn có một tấm khăn hoa rất đẹp, rất trang nhã đội trên đầu, kể cả lúc tới các hội thơ ngâm nga , tới các chùa chiền vv...
Không phải thí phát để quy y của các tăng sinh, tăng sĩ...người dân miền Nam thường có những chú nguyện đơn giản, như ăn chay có thời hạn, hoặc vô thời hạn...tức là hy sinh cả những niềm vui ăn uống ngon lành, mặn mà, có thể giảm thiểu một số thực phẩm bổ dưỡng vv...
Đến xuống tóc để chú nguyện, cũng là một trạng thái tâm thần trong cuộc sống, là vì ...hy sinh cả mái tóc, nếu là phụ nữ, thiếu nữ ...thì mất hẳn vẻ đẹp của một góc con người rồi còn gì. 
Cái răng cái tóc là góc con người ...(tục ngữ VN  ) 
Thành ra, nghĩ lại, " con người " mà Thượng Đế sinh ra, là một sinh vật thượng đẳng, số một trong danh sách sinh hoá của Ngài, Thượng Đế, vạn vật muôn hình, muôn ảnh ...
Sự sống với sự chết có những hỗ tương ràng buộc từng thế hệ nhân sinh xen kẽ nhau, để sinh tồn mãi mãi, nghĩa là cuộc đời không bao giờ chấm dứt, chỉ có chuyển hoá khác đi thôi. 
Tuy nhiên, vẫn có những lý giải thần học, là Đấng tối cao tối đại, vẫn có thể xoá đi trong chớp mắt trái đất này, hiển nhiên nhất, vẫn là  nỗi chết của bất cứ con người nào ...không tránh được, chỉ có sớm hay muộn thôi. 

        CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn