Tại sao nền văn minh Babylon cổ đại lại diệt vong? Là do coi "chuyện ấy" như cơm bữa?

Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20247:00 SA(Xem: 597)
Tại sao nền văn minh Babylon cổ đại lại diệt vong? Là do coi "chuyện ấy" như cơm bữa?

Vương quốc Babylon (khoảng 3500 TCN-729 TCN) nằm ở vùng đồng bằng Lưỡng Hà, gần thuộc lãnh thổ của Cộng hòa Iraq ngày nay.

Cách đây khoảng 5000 năm, người dân nơi đây đã lập quốc, đến thế kỷ 18 trước Công nguyên, Vương quốc Babylon đã xuất hiện tại đây. "Mesopotamia" - "Vườn địa đàng" trong Kinh thánh là một từ tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là "nơi ở giữa hai con sông", vì vậy nó còn được gọi là Lưỡng Hà.

"Hai con sông" đề cập đến sông Euphrates và sông Tigris. Một số thành phố hiếm hoi trên thế giới đã phát triển trên đồng bằng này vào thời điểm đó. Sử thi, thần thoại, dược điển và lịch nông nghiệp sớm nhất đã được truyền bá. Đây là một trong những cái nôi của nền văn minh phương Tây.

Babylon cổ đại chắc chắn là một nền văn minh cổ đại. Một số yếu tố chính của nền văn minh chữ viết, vào thời đó, có những viên đất sét; di tích kiến ​​trúc đồ sộ và là địa điểm trung tâm cho các hoạt động nghi lễ - Đền lớn Esagina. Đền Etmelangita cao 91 mét. The đế dài 91,4 mét mỗi cạnh có 7 tầng, mỗi tầng xây bằng gạch tráng men có màu sắc khác nhau, đỉnh tháp xây bằng gạch tráng men thờ Ma Thế tôn tượng vàng Keduk.

Babylon cũng là nền văn minh đầu tiên trên thế giới thiết lập hệ thống trường học.
Babylon cũng là nền văn minh đầu tiên trên thế giới thiết lập hệ thống trường học. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, nơi đây còn có cái gọi là "khu vườn trên cao", công viên cao 25 ​​mét và áp dụng kỹ thuật vườn xếp chồng ba chiều, trên một nền cao, các lớp được chồng lên nhau, và các loại hoa và cỏ kỳ lạ được trồng từng lớp, có những nhà máy tưới tiêu bị chôn vùi. Khu vườn được bao bọc bởi một bức tường cao khảm nhiều sư tử sặc sỡ. Nhìn từ xa, khu vườn này giống như một bầu trời lơ lửng.

Về văn hóa, nơi đây còn có bộ mã chữ viết tương đối hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới thời cổ đại, các khám phá khảo cổ học cho thấy, Babylon cũng là nền văn minh đầu tiên trên thế giới thiết lập hệ thống trường học.

Vào đầu thế kỷ 18 trước Công nguyên, Vương quốc Babylon trỗi dậy. Dưới sự lãnh đạo của Hammurabi, nó trở thành một đế chế bao gồm toàn bộ vùng Lưỡng Hà. Để củng cố quyền cai trị, Hammurabi đã xây dựng bộ luật viết tương đối hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới vào thời cổ đại - Bộ luật Hammurabi. Ông cũng sử dụng tôn giáo để củng cố chính trị của mình, tự xưng là người được Chúa ưu ái.

Hammurabi là vị vua thứ sáu của thành bang Babylon. Thành-bang Babylon nằm ở trung lưu sông Euphrates, từng là thừa tướng của Assyria ở phía bắc, sau này tận dụng điều kiện địa lý để từng bước phát triển và lớn mạnh, tuy nhiên phải đến khi Hammurabi mới kế vị, Babylon mới trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Hammurabi rất siêng năng, ông đã xây dựng các công trình bảo vệ nguồn nước, ban thưởng cho thương mại và thành lập một đội quân thường trực. Ông lập một kế hoạch chinh phục đầy tham vọng và biến bản thiết kế thành hiện thực với 100% sự tự tin và quyết tâm.

Bắt đầu từ năm 1787 trước Công nguyên, con đường thống nhất Lưỡng Hà được bắt đầu, áp dụng chính sách ngoại giao linh hoạt và thực dụng, đồng thời tập trung nỗ lực để chinh phục một quốc gia trong một thời gian, và liên tiếp tiêu diệt các thành bang của Iraq, Lalsa và Mali. Cuộc chinh phục kéo dài khoảng 35 năm và làm kiệt quệ sinh mạng của Hammurabi. Ngoại trừ Assyria hùng mạnh phía bắc và Ashnen dưới sự che chở của nó, Lưỡng Hà về cơ bản đã được thống nhất dưới nắm đấm sắt của Hammurabi. Sau đó, Babylon được đánh đồng với miền nam Lưỡng Hà, và nền văn minh của nó cũng được gọi là "nền văn minh Babylon".

Điều gì đã gây ra sự tàn phá? Có nhiều nguyên nhân.

Ví dụ như Babylon, do sự phát triển của thành phố và sự gia tăng dân số, dẫn đến nhu cầu về đất trồng trọt và gỗ tăng lên, vì vậy đất hoang bị phát quang và rừng được chuyển thành đất nông nghiệp; không có rừng, do đó, sa mạc hóa, xói mòn đất,... bắt đầu xuất hiện, và đất canh tác dần dần biến thành sa mạc.

Thiếu đất canh tác tự nhiên gây ra tình trạng thiếu lương thực và thiếu lương thực gây ra xung đột nội bộ của đất nước. Xung đột nội bộ của đất nước tự nhiên làm suy giảm sức mạnh quốc gia, tạo cơ hội cho những kẻ man rợ láng giềng tận dụng.

Tuy nhiên, thực tế "pháo đài luôn bị xâm phạm từ bên trong". Ở một mức độ nhất định, chính hành vi thiếu văn minh đã dẫn đến sự sụp đổ của chính nó, và nó cũng đã bị các thế hệ sau chiếm đoạt. Babylon là được gọi là "thành phố thất thủ". Đó là khái niệm của nó về tình dục.

Trong thánh thư có đoạn: “Các đại điếm ngồi trên mặt nước… đều có tên tục tĩu… Y phục sặc sỡ, thuyền chất đống tiền bạc, ngọc quý, tay cầm chén vàng. Sự xấu xa và ghê tởm về việc ngoại tình của phụ nữ đầy rẫy. Trên mặt các cô gái viết: Bí ẩn, sự vĩ đại của Babylon, mẹ của Harald và tất cả những điều ghê tởm trên Trái đất".

Và điều này cũng đã được kiểm chứng ở Babylon qua nhiều bức tranh khỏa thân và cảnh nam nữ giao hợp. Có thể nói nó cũng liên quan đến một quan niệm không văn minh của Babylon, nó có một sự thờ cúng sinh sản mạnh mẽ. Do đó, cho dù vị thần của nó là Aphrodite Refreshing hay Baos, để thực hiện được việc thờ phượng Chúa, mỗi phụ nữ phải là một gái điếm thánh thiện trong một ngôi đền thánh để giao hợp với những người đàn ông lạ thay vì các vị thần.

Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, khi có khách đến, phụ nữ cũng muốn đi kèm để làm quà tặng cho khách... Do đó, sự phát triển mạnh mẽ của giới tính đã dẫn đến sự gia tăng của các loại bệnh hoa liễu, và họ không thể chống lại nền khoa học kém phát triển, cuối cùng dẫn đến sự suy vong.

Nền văn minh Babylon cổ đại được chia thành hai thời kỳ: Vương quốc Babylon và Vương quốc New Babylon. Sử sách ghi lại, vì người Babylon xây tháp cao hy vọng dẫn đến thiên đàng, Đức Chúa Trời đã giáng những hình phạt thần thánh, và lũ lụt hoành hành, loài người dựa vào Noah Ark để tồn tại, và vương quốc Babylon bị diệt vong.

Theo ghi chép lịch sử, sau cái chết của Hammurabi, đế chế sụp đổ. Vương quốc này liên tiếp bị xâm lược bởi người Hittite và người Kashites cho đến khi cuối cùng bị Đế chế Assyria sáp nhập vào năm 729 trước Công nguyên. Hai mươi năm sau, Assyria bị người Chaldeans tiêu diệt, và người Chaldeans đã thành lập một vương quốc Babylon mới ở Babylon trong hơn 80 năm. Sau này, Vương quốc Babylon mới bị người Ba Tư tiêu diệt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn