Dương Quốc Chính - Dương Văn Minh, kẻ phản phúc

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20234:00 SA(Xem: 1420)
Dương Quốc Chính - Dương Văn Minh, kẻ phản phúc

duongvminh-ngoddiem-1955 

Đôi lời : Trong  hồi ký của William Colby, cựu giám đốc CIA ở Sài Gòn, có đoạn cho biết Dương Văn Minh từng đề nghị ám sát cả tổng thống Ngô Đình Diệm lẫn ông Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn nhưng bị CIA bác. Khi nào có thì giờ TM tìm lại được cuốn sách sẽ dịch đoạn này.

Đại Việt sử ký toàn thư có đoạn:

Trước kia khi người Nguyên vào cướp, vương hầu quan liêu phần nhiều đến dinh xin quy phục. Đến khi giặc thua, bắt được một hòm các tờ biểu xin đầu hàng, Thượng hoàng sai đốt đi để yên lòng kẻ phản trắc.

Thượng hoàng là Trần Thánh Tông.

Một câu chuyện khác. Ông Nguyễn Văn Y, nguyên là Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc gia, chính quyền ông Ngô Đình Diệm, kể lại (mình tóm tắt đại ý):

Em trai Dương Văn Minh là Dương Văn Nhật, năm 75 lên đến đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nhật là anh của trung tá Dương Văn Sơn. Ông Sơn là chỉ huy trưởng truyền tin của Biệt khu thủ đô (Sài Gòn). Nhà ông Sơn là cái ổ để ông Minh gặp ông Nhật...(Có nghĩa là Cảnh sát Quốc gia biết hết hành tung của mấy anh em ông Dương Văn Minh).

Ông Cụ (Ngô Đình Diệm) gọi ông Y đem hồ sơ về ông Dương Văn Minh vào dinh Gia Long. Ông Y đến Phủ đặc ủy trung ương tình báo sao chép hồ sơ về ông Minh đem đến dinh thì đã thấy ba, bốn bộ hồ sơ khác về ông Minh ở trên bàn. Các hồ sơ đó chắc do Trần Kim Tuyến (giám đốc Sở Nghiên cứu Chính trị, cũng là tình báo) và Lê Quang Tung (Tư lệnh lực lượng đặc biệt kiêm chỉ huy trưởng Liên binh phòng vệ phủ tổng thống), là những người thân tín của ông Diệm, nộp lên.

Ông Cụ thấy ông Y đem hồ sơ của ông Minh vào thì không thèm đọc và sai ông Y đem đốt toàn bộ hồ sơ về ông Minh, đốt sạch trước mặt ông. Ông Diệm bảo ông Y: Đừng để hồ sơ này lọt vào tay bọn Mỹ, chúng nó lại không tin tưởng trung tướng của ta. Nhân dân, quân đội lại cho là trong hàng ngũ quốc gia toàn là cộng sản.

Bắt đầu từ hôm nay đừng có nhắc đến vụ của Dương Văn Minh nữa. Dương Văn Minh làm đến trung tướng chẳng nhẽ lại đi bắt em trai mình hay sao? Võ Nguyên Giáp có bao nhiêu công với cộng sản mới làm đến trung tướng (đoạn này nhầm - DQC), Dương Văn Minh không có công lao gì với cộng sản, nếu Dương Văn Minh theo cộng sản thì làm đến đại tướng hay sao?

Ý là ông Diệm rất tin tưởng ông Minh, đã cho ông Minh làm đến trung tướng rồi, nếu ông Minh theo cộng sản thì phải được cấp to hơn thì mới theo. Ông Diệm không bao giờ nghĩ là ông Minh theo cộng sản.

Ai ngờ sau này ông Minh lãnh đạo vụ đảo chính lật đổ ông Diệm, chịu trách nhiệm chính trong việc anh em ông Diệm chết. Sau này cũng chính ông Minh đầu hàng quân cộng sản, vì có ông em đại tá Việt Cộng!

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 24.12.2015
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo