Khai quật được một nghĩa địa cổ đại cách ga tàu Paris nhộn nhịp chỉ vài bước chân

Thứ Tư, 17 Tháng Năm 20235:00 CH(Xem: 664)
Khai quật được một nghĩa địa cổ đại cách ga tàu Paris nhộn nhịp chỉ vài bước chân
Một nghĩa địa bị lãng quên với 50 ngôi mộ 2000 năm tuổi đã được phát hiện gần một nhà ga xe lửa nhộn nhịp ở trung tâm Paris khi các nhà khảo cổ khai quật địa điểm này trước khi xây dựng công trình mới.
Khai quật được một nghĩa địa cổ đại cách ga tàu Paris nhộn nhịp chỉ vài bước chân ảnh 1

Như thường thấy ở các khu chôn cất cổ đại, các ngôi mộ được xếp sát nhau và thường chồng lên nhau.

Hàng nghìn hành khách đi lại hàng ngày trên mặt đất chỉ cách 3m là khu chôn cất lớn nhất được biết đến ở thị trấn Lutetia thuộc Gallo-La Mã. Thị trấn cổ trải rộng trên 4 ha vào thời hoàng kim và nằm bên bờ sông Seine, nơi có Nhà thờ Đức Bà ngày nay, theo Bộ Văn hóa Pháp.

Địa điểm, được gọi là "nghĩa địa Saint James", nằm ở phía nam của Lutetia và trải dài dọc theo một trong những con đường chính của nó do người La Mã xây dựng. Các nhà khảo cổ ước tính rằng, địa điểm này được sử dụng làm nghĩa trang từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, trước khi nó bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ tư.

Địa điểm, được gọi là "nghĩa địa Saint James", nằm ở phía nam của Lutetia và trải dài dọc theo một trong những con đường chính của nó, phương châm cardo do người La Mã xây dựng. Các nhà khảo cổ ước tính rằng địa điểm này được sử dụng làm nghĩa trang từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, trước khi nó bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ tư.

"Nhìn chung, lịch sử cổ đại của Paris vẫn chưa được hiểu rõ," Dominique Garcia, chủ tịch Viện nghiên cứu khảo cổ phòng ngừa quốc gia Pháp (INRAP) nói với France 24. "Chúng tôi sẽ có thể thực hiện các nghiên cứu ADN nhờ vào những mẩu xương mà chúng tôi có thể tìm thấy, vì vậy chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc hiểu rõ hơn về dân số Paris thời Cổ đại."

Một bộ xương cổ đại ngậm tiền xu

Khai quật được một nghĩa địa cổ đại cách ga tàu Paris nhộn nhịp chỉ vài bước chân ảnh 2

Ít nhất một bộ xương ngậm một đồng xu trong miệng, đây là một nghi lễ cổ xưa nhằm hối lộ người lái đò của thế giới ngầm trong thần thoại Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt của đàn ông, phụ nữ và trẻ em, những người mà họ cho là thuộc về một bộ tộc Gallic có tên là Parisii, vốn được đặt theo tên của thủ đô nước Pháp. Trong số những mảnh xương, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ tạo tác bằng thủy tinh và gốm sứ, cũng như đồ trang sức và những đồng xu nằm rải rác cho phép họ xác định niên đại của các ngôi mộ vào thế kỷ thứ hai.

Cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 3 đã tiết lộ ít nhất một bộ xương ngậm đồng xu trong miệng, cho thấy một tập tục tang lễ cổ xưa được gọi là "Charon's obol". Theo một tuyên bố của INRAP, trong thần thoại Hy Lạp, Charon đã đưa linh hồn của người chết qua sông Styx và đến thế giới ngầm với một khoản tiền hối lộ, đó là lý do tại sao mọi người chôn tiền xu bên cạnh xác chết.

Một hố dường như được dành riêng cho lễ vật chôn cất và chứa hài cốt của một con lợn và một con vật khác nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ tất cả các hài cốt và hiện vật khác để phân tích.

Camille Colonna, nhà khảo cổ học tại INRAP, nói với France 24: “Hiểu được tất cả các bước chôn cất và nghi thức tang lễ cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về xã hội của người Parisii”.

Các bộ phận của khu chôn cất đã được phát hiện và xác định niên đại vào những năm 1800, khi thành phố trải qua các công trình xây dựng lớn, nhưng các nhà khoa học vào thời điểm đó đã không khám phá thêm địa điểm này. Vào những năm 1970, các dự án xây dựng đường sắt đã phá hủy các khu vực của nghĩa địa, nhưng không làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh, chẳng hạn như địa điểm mới được khai quật.

Khu vực mới được khai quật có diện tích 200 m2 và tiết lộ rằng nghĩa địa trải dài xa hơn về phía tây so với suy nghĩ trước đây. Garcia cho biết trong cuộc họp báo: “Từ thời cổ đại, chưa ai nhìn thấy nó”.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các thi thể đã được hỏa táng trước khi chôn cất, vốn là một thông lệ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy dấu vết của gỗ và đinh cho thấy việc sử dụng những chiếc quan tài đã mục nát từ đó. Đáng chú ý, Colonna nói rằng phần còn lại của những đôi giày dưới chân người chết hoặc bên cạnh họ, giống như một lễ vật, có nghĩa là người chết được chôn cùng với quần áo của họ.

Theo Live Science

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 202311:56 SA