10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 726)
10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

TPO - Từ xác ướp với những chiếc lưỡi mạ vàng cho đến kim tự tháp được xây dựng cho một nữ hoàng chưa từng được biết đến trước đây… là 10 khám phá ngoạn mục về Ai Cập cổ đại trong năm 2022.

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 1

Một xác ướp được tìm thấy tại nghĩa địa ở Philadelphia với bức chân dung của người quá cố được chôn cùng với họ.

Ai Cập cổ đại có nhiều bí mật và vào năm 2022, các nhà khảo cổ đã thực hiện một số phát hiện hấp dẫn, bao gồm lăng mộ của một nữ hoàng chưa từng được biết đến trước đây, một ngôi đền chim ưng với thông điệp khó hiểu và một đường hầm khổng lồ bên dưới một ngôi đền. Dưới đây là một số khám phá đáng kinh ngạc nhất tại các địa điểm khảo cổ Ai Cập cổ đại trong năm 2022.

1. Chân dung xác ướp sống động như thật

Trong khi khai quật một nghĩa địa ở thành phố Philadelphia cổ đại của Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hai bức chân dung xác ướp hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh được chôn cất trong nghĩa trang này. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người đã khuất có khả năng thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu, vì vào thời điểm đó, việc đặt những bức tranh tùy chỉnh về chân dung của họ sẽ rất tốn kém. Do tình trạng cướp bóc, các nhà khảo cổ học cũng cực kỳ hiếm khi tìm thấy chân dung xác ướp, lần cuối cùng được phát hiện vào những năm 1880.

2. Đền thờ thần Zeus-Kasios

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 2

Cột đá hoa cương màu hồng này từng là một phần của đền thờ thần Zeus-Kasios.

Các nhà khảo cổ tại Tell el-Farama trên Bán đảo Sinai đã phát hiện ra tàn tích của một ngôi đền dành riêng cho thần Zeus-Kasios , vị thần là con lai giữa thần Zeus và thần thời tiết Kasios. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ngôi đền sau khi nhận thấy các phần của hai cột đá granit màu hồng nhô ra khỏi mặt đất, mà họ tin rằng đã từng chống đỡ cổng trước của ngôi đền và có khả năng bị sụp đổ vào thời cổ đại trong một trận động đất lớn.

3. Xác ướp có lưỡi bằng vàng

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 3

Phần còn lại của một chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại.

Trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã, xác ướp thường được chôn cùng với những chiếc lưỡi bằng vàng . Người Ai Cập cổ đại tin rằng, làm như vậy sẽ giúp biến người đã khuất thành thần thánh ở thế giới bên kia. Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số đồ vật về tập tục chôn cất đặc biệt này tại một địa điểm khai quật trong một nghĩa trang cổ gần Quesna, ngay phía bắc Cairo. Các ngôi mộ cũng chứa vô số đồ tùy táng, chẳng hạn như vòng cổ, đồ gốm và bọ hung vàng.

4. Đền thờ chim ưng và thông điệp khó hiểu về những cái đầu sôi sùng sục

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 4

Hình ảnh chim ưng nhìn thấy tại đền thờ chim ưng ở Berenike có thể biểu thị một số vị thần. Tác phẩm điêu khắc chim ưng này đến từ Edfu, một thành phố trên sông Nile phía nam Luxor.

Các nhà khảo cổ tình cờ phát hiện ra một ngôi đền 1.700 năm tuổi có 15 con chim ưng không đầu trên bệ và một tượng đài bằng đá mô tả hai vị thần vô danh ở Berenike, một cảng trên Biển Đỏ. Người ta tìm thấy bên cạnh bệ là một cây lao móc bằng sắt, nhưng điều khiến các nhà nghiên cứu thực sự sửng sốt là dòng chữ bằng tiếng Hy Lạp mà họ phát hiện ở một trong những căn phòng phía sau của ngôi đền, có nội dung: "Thật không đúng khi luộc đầu vào đây."

5. Nhẫn vàng khắc hình “thần vui vẻ”

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 5

Chiếc nhẫn vàng này có hình khắc Bes, vị thần vui vẻ của Ai Cập cổ đại.

Đây là bằng chứng nữa cho thấy ngay cả người Ai Cập cổ đại cũng thích có thời gian vui vẻ. Trong khi khám phá một khu chôn cất ở Akhetaten (Amarna ngày nay), một thành phố phía nam Cairo, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một kho tàng đồ tạo tác bằng vàng, bao gồm một chiếc vòng cổ và ba chiếc nhẫn. Một món đồ trang sức nổi bật với hình khắc Bes, còn được gọi là "thần vui vẻ", người thích chơi nhạc, tiệc tùng và bảo vệ phụ nữ khi sinh nở.

6. Hình xăm bảo vệ khi sinh con

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 6

Một hình xăm trên xương hông trái của xác ướp phụ nữ Ai Cập từ Ngôi mộ 298.

Trước khi sinh con, một số phụ nữ Ai Cập cổ đại xăm mình như một hình thức bảo vệ trong quá trình sinh nở . Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra sáu ví dụ về tập tục này khi nghiên cứu các xác ướp được chôn cất tại Deir el-Medina, một địa điểm khảo cổ nằm dọc theo bờ sông Nile.

7. Đường hầm nước rộng lớn

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 7

Đường hầm cao khoảng 2 m và tương tự như một đường hầm cổ khác được xây dựng tại Samos ở Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một đường hầm dài 1.305 m bên dưới một ngôi đền ở Taposiris Magna, một thành phố cổ nằm ở phía tây Alexandria, Ai Cập. Người ta cho rằng, có một thời, đường hầm khổng lồ được sử dụng để vận chuyển nước cho người dân và là bản sao chính xác của Đường hầm Eupalinos trên đảo Samos của Hy Lạp, được coi là một kỳ quan kỹ thuật.

8. Những chú chim trong "kiệt tác" Ai Cập

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 8

Những con chim thể hiện trong hình ảnh này từ bản sao là chim bồ câu đá, vẫn có thể được tìm thấy quanh năm ở Ai Cập.

Một bức tranh vẽ những chú chim đang bay và đậu bên cạnh đầm lầy chi tiết đến mức các nhà nghiên cứu thời hiện đại đã sử dụng một bản sao của nó để đặt tên chính xác cho loài được vẽ trên tác phẩm nghệ thuật 3.300 năm tuổi này.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy "kiệt tác" cách đây một thế kỷ trên các bức tường của một cung điện ở thủ đô Amarna của Ai Cập cổ đại, nhưng mãi đến gần đây các nhà nghiên cứu mới xác định được loài được mô tả trong tác phẩm, bao gồm một con chim bói cá (Ceryle rudis), một con chim chích chòe lưng đỏ (Lanius collurio ) và chim chìa vôi trắng (Motacilla alba).

9. Hiểu biết mới về ướp xác

10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022 ảnh 9

Một xác ướp là một phần của triển lãm tại bảo tàng Anh.

Các nhà khảo cổ hoàn toàn lật ngược kịch bản về những gì được dạy ở trường về ướp xác. Người Ai Cập cổ đại sử dụng tập tục chôn cất không phải để bảo quản thi thể của người quá cố mà là một cách để hướng họ đến với thần thánh .

10. Ngôi mộ của một nữ hoàng vô danh

Vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày phát hiện ra lăng mộ của Vua Tut , một nhóm các nhà khảo cổ học đã khai quật được lăng mộ của một thành viên hoàng gia trước đây chưa từng được biết đến: Nữ hoàng Neith . Khám phá được thực hiện tại Saqqara, một địa điểm khảo cổ ở Giza, và là lần đầu tiên ghi chép về cô trong hồ sơ khảo cổ học.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn