Nghi thức tốt nghiệp của nhiều trường Đại học trên thế giới

Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 202211:00 SA(Xem: 565)
Nghi thức tốt nghiệp của nhiều trường Đại học trên thế giới

Hiện nay, rất nhiều trường đại học trên đã sử dụng cây quyền trượng (hay cây chuỳ) để làm biểu tượng cho sức mạnh và truyền thống của trường.

Giống như truyền thống văn hoá đặc trưng của mỗi quốc gia, Lễ tốt nghiệp Đại học của nhiều trường tại Mỹ và châu Âu cũng có những nét đặc trưng rất riêng. Tại các buổi lễ đặc biệt này, bên cạnh việc mặc lễ phục cử nhân như nhiều nơi, hiệu trưởng hoặc giáo sư đứng đầu trường còn thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ và tiến vào hội trường nơi diễn ra sự kiện.

Vậy, vì sao những thứ như quyền trượng, vòng cổ và trang phục cử nhân tại buổi lễ trọng đại này mang ý nghĩa như thế nào?

1. Quyền trượng

Hiệu trưởng cầm quyền trượng trong Lễ tốt nghiệp Đại học Nevada.
Hiệu trưởng cầm quyền trượng trong Lễ tốt nghiệp Đại học Nevada.

Theo trang chủ của trường Đại học Nevada, Mỹ quyền trượng (hay còn gọi là chùy) có lịch sử cách đây 12.000 năm. Đây được coi là vũ khí mà các chiến binh dùng để bảo vệ những người yếu thế. Do vậy, các hiệu trưởng đã sử dụng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp với ý nghĩa dẫn dắt, bảo vệ nhà trường và học sinh khỏi những tác động tiêu cực.

Trong khi đó, theo trang của Đại học Washington tại Mỹ, quyền trượng là một biểu tượng cổ xưa đại diện cho uy quyền, cho sự bảo vệ truyền thống học tập lâu đời, cũng như một lời nhắc nhở về quá trình học tập của các sinh viên. Nó cũng tượng trưng cho cơ quan quản lý của trường đại học và chỉ xuất hiện khi có sự chứng kiến ​​của người đứng đầu và các thành viên hội đồng quản trị nhà trường.

2. Vòng cổ

Vòng cổ
Vòng cổ được sử dụng trong lễ tốt nghiệp của Đại học Bentley.

Đây là vật không thể thiếu trong các buổi lễ quan trọng của trường đại học ở các nước Châu Âu hay Mỹ. Được biết, mỗi trường đều có những thiết kế vòng cổ khắc logo hoặc câu khẩu hiệu đặc trưng của trường.

Người duy nhất được đeo loại vòng này là người đứng đầu của trường đại học, nhằm tượng trưng cho quyền điều hành, cũng là lời nhắc nhở người sử dụng phải khôn ngoan, sự cẩn trọng trước khi đưa ra các quyết định.

3. Lễ phục tốt nghiệp

Trang phục cử nhân có màu sắc khác nhau dựa theo học vị.
Trang phục cử nhân có màu sắc khác nhau dựa theo học vị.

Một bộ lễ phục tốt nghiệp đầy đủ sẽ bao gồm áo choàng, mũ và túi. Mũ cử nhân thường có hình vuông, tượng trưng cho những cuốn sách tri thức và cũng là biểu tượng của sự tự do trong học tập.

Chiếc áo là biểu tượng của tính dân chủ trong học tập vì nó có thể bao quát mọi địa vị, tầng lớp trong xã hội. Áo thường có màu đen và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào học vị của người đó là cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ.

Hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng trong Lễ tốt nghiệp của các trường Đại học trên thế giới: 

Đại học danh tiếng Yale, Mỹ
Đại học danh tiếng Yale, Mỹ

Đại học Western Illinois, Mỹ
Đại học Western Illinois, Mỹ

Đại học Cornell, Mỹ
Đại học Cornell, Mỹ

Đại học Rochester, New York, Mỹ
Đại học Rochester, New York, Mỹ

Đại học Smith, Massachuset, Mỹ
Đại học Smith, Massachuset, Mỹ

Đại học Buckingham, Anh
Đại học Buckingham, Anh

Đại học Grand Valley State, Mỹ
Đại học Grand Valley State, Mỹ

Đại học Bắc Alabama, Mỹ
Đại học Bắc Alabama, Mỹ

Đại học Hong Kong, Trung Quốc
Đại học Hong Kong, Trung Quốc

Đại học Hoa Nam, Trung Quốc
Đại học Hoa Nam, Trung Quốc

Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore
Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 20226:46 CH
Khách
Ở xứ Vịt Cộng, người ra trường điểm cao nhất (thủ khoa) thì mang búa và liềm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:22 SA
Vào ngày này năm 1885, George Smith Patton, một trong những vị tướng vĩ đại nhất của Thế chiến II, đã được sinh ra ở San Gabriel, California.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 1958 phải nâng sản lượng thép lên gấp 2 lần 1957, câu nói tuỳ tiện của Mao trong lúc tắm ấy đã làm cho toàn bộ nền kinh tế quốc dân rối tung lên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Tôi có mặt tại Moskva trong những ngày chính biến dẫn tới sự sụp đổ của đế chế cộng sản Liên Xô (tháng 8.1991). Câu hỏi bạn đặt ra cho tác giả bài viết không nên có. \
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20174:38 SA
Vào ngày này năm 1928, hai năm sau cái chết của cha mình, Michinomiya Hirohito đã chính thức lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản thứ 124,
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Bị cô lập từ lâu với phần còn lại của Hy Lạp, bán đảo Mani là quê hương của một cộng đồng thị tộc tự nhận là di sản của các chiến binh thời xưa.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Bí mật trong ngôi mộ đại hoạn quan Lý Liên Anh, Trung Quốc kèm theo nhiều truyền thuyết thần bí.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Bất cứ quốc gia dân tộc hiện đại nào cũng tìm kiếm cho mình một nền văn hóa, văn minh, hay một vương quốc khởi đầu qua việc kết nối với một thực thể mờ ảo
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:40 SA
Vào ngày này năm 1956, nhà triết học và nhà văn người Pháp Jean-Paul Sartre – trước đây từng là một người ngưỡng mộ Liên Xô
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Cho đến nay đã có nhiều khảo cứu về vương quốc Phù Nam. Bài viết “Phù Nam: Huyền thoại và những vấn đề lịch sử” của Tiến sỹ Vũ Đức Liêm