Xác ướp người cá 300 năm tuổi được lưu giữ trong ngôi đền Nhật Bản

Thứ Hai, 11 Tháng Tư 20221:00 SA(Xem: 807)
Xác ướp người cá 300 năm tuổi được lưu giữ trong ngôi đền Nhật Bản

Một ngôi đền Nhật Bản đang lưu giữ một xác ướp người cá cách đây khoảng 300 năm trước. Mẫu vật chỉ dài khoảng 30 cm, có đuôi cá và bàn tay giống người. Các nhà khoa học hiện đang điều tra, hy vọng sẽ làm sáng tỏ về người cá bí ẩn này.

Theo kênh truyền thông Fuji News Network (FNN), xác ướp người cá hiện được lưu giữ tại ngôi đền Enjuin ở thành phố Asakuchi, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Nó có khuôn mặt người và hàm răng rõ ràng, có hai bàn tay đủ 5 ngón, phần thân dưới là đuôi cá có vảy.

Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki ở thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama, đã bắt đầu cuộc điều tra về xác ướp người cá này. Các chuyên gia từ các lĩnh vực hóa thạch động vật có vú, ngư học và văn hóa dân gian sẽ sử dụng thiết bị mới nhất để cùng nhau tiến hành phân tích.

Giáo sư Takashi Kato, khoa khoa học đời sống tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki, cho biết nghiên cứu này kết hợp giữa khoa học tự nhiên và văn hóa dân gian. Ông hy vọng sẽ nhận được kết quả nghiên cứu càng sớm càng tốt và thông báo cho đền Enjuin và người dân ở thành phố Asakuchi.

Người cá cũng như nàng tiên cá là những sinh vật huyền thoại, trên khắp đất nước Nhật Bản đều những truyền thuyết như vậy. Xác ướp người cá ở ngôi đền Enjuin này được cho là có từ thời Edo.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành quá trình chụp cắt lớp vi tính (CT) vào ngày 04 tháng 02, và dự kiến sẽ có một báo cáo sơ bộ ​​vào giữa tháng 3. Họ hy vọng sẽ có kết quả nghiên cứu cuối cùng vào giữa tháng 9.

nguoica-1024x576

Xác ướp người cá được lưu giữ trong ngôi đền Enjuin ở Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình video)

Tờ The Sun của Anh đưa tin, người cá này được ngư dân đánh bắt ở vùng biển Thái Bình Dương gần tỉnh Kochi trong khoảng thời gian từ năm 1736 đến năm 1741 rồi mang ra chợ bán, cuối cùng được người mua thu mua và lưu giữ.

Được lưu giữ cùng với người cá này là một bức thư đề năm 1903, dường như được viết bởi chủ sở hữu trước đó, và nêu rõ nguồn gốc của người cá.

Bức thư viết: “Ngư dân đã bắt được người cá nhưng không biết đó là người cá, đã mang nó đến Osaka để bán như một loại cá đặc biệt. Tổ tiên tôi đã mua nó và bảo tồn nó như một vật gia truyền”.

Hiện tại, vẫn không rõ làm thế nào mà xác ướp người cá cuối cùng lại được lưu giữ ở ngôi đền Enjuin.

Trụ trì Hiroyoshi Kakita của đền Enjuin cho biết, xác ướp người cá này đã được trưng bày trong tủ kính của ngôi đền khoảng 40 năm trước, và hiện nó được lưu giữ trong một két sắt chống cháy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn