Khai quật xưởng gốm 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Thứ Ba, 20 Tháng Bảy 20211:00 SA(Xem: 417)
Khai quật xưởng gốm 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Xưởng gốm gồm các khu vực nhào đất sét, tạo hình, hong khô và lò nung, tồn tại từ khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 1.

Tàn tích xưởng gốm có niên đại khoảng 2.000 năm. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Tàn tích xưởng gốm có niên đại khoảng 2.000 năm. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Các chuyên gia phát hiện tàn tích của một xưởng gốm thời Hy Lạp - La Mã ở Tel Kom Aziza, Beheira, phía bắc Cairo, ABC News 4 hôm 12/7 đưa tin. Xưởng gốm này tồn tại từ khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 1, theo Mostafa Waziri - tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật Ai Cập. Đến nay, nhóm chuyên gia đã khai quật được các khu vực dùng để nhào đất sét, tạo hình, hong khô và cả lò nung.

Khu vực nhào là nơi chuẩn bị, nhào và trộn đất sét với các chất phụ gia để tăng độ đồng nhất, giúp quá trình tạo hình trở nên dễ dàng hơn. Khu vực tạo hình dùng để nặn và đánh bóng đồ gốm. Tại đây, nhóm nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều dụng cụ kim loại, các bộ phận của một chiếc bàn xoay và vài mảnh nồi đất sét.

Khu vực hong khô là nơi đón nhiều ánh sáng Mặt Trời. Tại đó, những người thợ để đồ gốm khô tự nhiên dưới ánh nắng trước khi đưa đến lò nung, nung ở nhiệt độ đủ để các quá trình thiết yếu diễn ra, ví dụ như làm cứng.

Lò có các lỗ thông gió phía trên và được xây bằng gạch đỏ, bao quanh là những bức tường dày bằng gạch bùn để có thể chịu nhiệt độ cao trong quá trình nung, theo Ayman Ashmawy - trưởng bộ phận Cổ vật Ai Cập tại Hội đồng Tối cao về Cổ vật. Bên trong lò, nhóm chuyên gia tìm thấy các ống dẫn khí, ống xả để kiểm soát nhiệt độ lò và một số nồi đất nung chưa hoàn thiện.

Trưởng nhóm khảo cổ Ibrahim Sobhy cho biết, họ cũng phát hiện một khu dân cư với những ngôi nhà xây từ gạch bùn. Trong nhà, họ tìm thấy đồ gốm dùng hàng ngày, lò nấu ăn, thùng lớn để chứa đồ và tiền xu bằng đồng.

Ngoài khu dân cư, nơi này còn có những ngôi mộ xây từ gạch bùn. Một số mộ chứa hài cốt người chôn trong tư thế ngồi xổm phủ một lớp phù sa dày, xung quanh là những chiếc bình dùng cho tang lễ làm bằng gốm, thạch cao và đồng. Sobhy cho rằng số mộ này có thể tồn tại từ thời kỳ Vương triều Sơ khai của Ai Cập (khoảng năm 3150 - 2686 trước Công nguyên) và người Ai Cập cổ đại đã định cư ở đây từ thời tiền sử cho đến thời La Mã.

Thu Thảo (Theo ABC News 4)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn