Thợ dò kim loại phát hiện kho báu Trung Cổ

Thứ Sáu, 16 Tháng Tư 20213:00 CH(Xem: 1970)
Thợ dò kim loại phát hiện kho báu Trung Cổ

Các thợ dò kim loại nghiệp dư tìm thấy nhiều tiền xu cùng với nhẫn vàng nạm men tinh xảo tại nhiều địa điểm ở Wales.

Chiếc nhẫn vàng nạm men hình hộp sọ. Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Wales.

Chiếc nhẫn vàng nạm men hình hộp sọ. Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Wales.

Sau khi phân tích những cổ vật quý hiếm, Graeme David Hughes, điều tra viên của vùng South Wales Central ở Vương quốc Anh, tuyên bố đây là "báu vật", thuật ngữ dành cho những đồ tạo tác bằng kim loại đáp ứng các tiêu chí khảo cổ cụ thể. Tổng cộng, số báu vật này bao gồm 3 kho báu tiền xu và nhẫn bằng vàng và bạc, vật dụng cá nhân của những thành viên thượng lưu trong xã hội Wales từ thế kỷ 9 đến 17, theo thông báo hôm 29/3 của Bảo tàng Quốc gia Wales.

Chiếc nhẫn có hình hộp sọ ma cà rồng thu hút sự chú ý của thợ dò kim loại David Balfour. Balfour tìm thấy món đồ ở Carreghofa, Wales. Hình hộp sọ bằng men nạm nhiều khả năng tượng trưng cho cái chết bởi bao quanh nó là cụm từ tiếng Latinh "Memento Mori", có nghĩa là "hãy nhớ bạn đã chết". Kết quả phân tích hình dáng, phong cách và chữ khắc trên chiếc nhẫn chỉ ra nó có niên đại vào năm 1550 - 1650.

Những đồng xu vàng hàng trăm năm tuổi. Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Wales.

Những đồng xu vàng hàng trăm năm tuổi. Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Wales.

Hai thợ dò kim loại Chris Perkins và Shawn Hendry phát hiện một trong số những kho báu là 3 đồng xu vàng thời Trung Cổ ở Llanwrtyd, Wales vào tháng 4/2019. Các đồng xu được đúc trong khoảng năm 1327 - 1399, dưới thời trị vì của Edward III và người kế nhiệm Richard II. Vào thời đó, 3 đồng xu có tổng giá trị 20 shilling, tương đương tiền công 50 ngày mà một thợ thủ công có tay nghề kiếm được. Nhiều khả năng đồng xu được chôn để giữa an toàn vào gần cuối thế kỷ 14 và không đào lên vì lý do nào đó.

Một kho báu khác bao gồm 5 đồng xu bạc và một đồng xu đến từ Công quốc Burgundy ở đại lục nước Pháp, do Aled Roberts và Graham Wood phát hiện ở vùng Churchstoke hồi tháng 5/2019. Chúng được chôn dưới thời trị vì của vua Henry VIII vào khoảng năm 1530. Gương mặt của nhà vua xuất hiện trên cả 3 đồng xu.

Kho báu còn lại là khóa móc đôi bằng bạc đầu thời Trung Cổ, có thể được người Anglo-Saxon sử dụng trong thế kỷ 9, dùng cho hai mục đích là gài áo và làm trang sức. Thợ dò kim loại Stuart Fletcher tìm thấy chiếc khóa ở Churchstoke.

Tất cả số đồ tạo tác trên nằm trong số 20 - 45 báu vật được ghi nhận ở Wales mỗi năm. Tổng cộng các chuyên gia đã phát hiện và phân tích hơn 550 báu vật từ khi chương trình bảo tồn Portable Antiquities Scheme bắt đầu ở Wales năm 1997.

An Khang (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn