Căn phòng bí mật của các linh mục thời Trung cổ

Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20188:00 CH(Xem: 2346)
Căn phòng bí mật của các linh mục thời Trung cổ

can-phong-bi-mat-1-696x441

Trong suốt triều đại của Nữ hoàng Elizabeth I, số lượng các căn phòng bí mật tăng mạnh. Nhiều ngôi nhà của các tín đồ Công giáo cũng thiết kế các căn phòng, lối đi đặc biệt như vậy để các linh mục có thể ẩn nấp hoặc tẩu thoát khi gặp nguy hiểm trong các trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, vào thế kỷ 16, căng thẳng giữa các tôn giáo diễn ra khá gay gắt. Tình hình Anh ngày càng rối ren khi vua Henry VIII quyết định ly dị vợ – hoàng hậu Catherine nhưng đã vấp phải sự phản đối của giáo hội Roma. Do đó, vua Henry VIII quyết định tách nước Anh khỏi nhà thờ để có thể ly hôn với hoàng hậu Catherine nhằm kết hôn với Anne Boleyn.

Những linh mục Công giáo từng có thời gian bị cấm hoạt động ở Anh. Người nào bị bắt đều sẽ bị trừng phạt nặng là tống giam, tra tấn và treo cổ. Giới chức trách còn có mạng lưới cung cấp thông tin, truy tìm gắt gao linh mục Công giáo. Để tránh bị bắt và treo cổ, các linh mục sống cùng với các gia đình giàu có theo đạo Công giáo. Họ sống với thân phận giả là anh em họ hoặc giáo viên của gia đình người chủ.

Lối đi bí mật dành cho các linh mục được xây dựng tại lò sưởi.
Lối đi bí mật dành cho các linh mục được xây dựng tại lò sưởi.

Trong những ngôi nhà đó luôn có căn phòng bí mật để các linh mục có thể kịp thời thoát thân trong các trường hợp khẩn cấp. Hầu hết các căn phòng, lối đi bí mậtdành cho các linh mục được xây dựng tại lò sưởi, đằng sau những bức tường giả hay phía dưới cầu thang. Trong một số trường hợp căn phòng bí mật không có lối đi thoát ra bên ngoài, linh mục sẽ ở trong đó suốt nhiều ngày khi có người tới kiểm tra.

Một số linh mục tử vong trong căn phòng bí mật do đói khát hoặc thiếu oxy. Họ cũng buộc phải giữ im lặng, không được gây ra tiếng ồn để tránh bị phát hiện.

Theo kienthuc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn