Núi lửa ngừng phun trào 1.300 năm nhìn từ vũ trụ

Thứ Sáu, 08 Tháng Giêng 202111:00 SA(Xem: 534)
Núi lửa ngừng phun trào 1.300 năm nhìn từ vũ trụ

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh Newberry, núi lửa đang hoạt động và có thể gây nguy hiểm ở Bắc Mỹ.

Núi lửa Newberry nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Núi lửa Newberry nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Phi hành gia của Đoàn thám hiểm 63 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh núi lửa Newberry, phía đông dãy Cascade, trong lúc bay qua bang Oregon, Mỹ, SciTechDaily hôm 28/12 đưa tin. Lần gần nhất núi lửa này phun trào là 1.300 năm trước. Đây là một trong những núi lửa đang hoạt động và có thể gây nguy hiểm ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Hàng loạt vụ phun trào trong 400.000 năm qua đã tạo ra lượng lớn trầm tích đá và tro, những luồng mạt vụn núi lửa, dòng chảy dung nham và những miệng phun nhỏ ở trong và xung quanh hõm chảo lớn của Newberry. Trên hõm chảo là cặp hồ nước Paulina và East. Ban đầu chỉ có một hồ nước lớn, nhưng những hoạt động núi lửa sau đó đã tạo nên dải đất chia đôi hồ thành hai phần nhỏ hơn.

Khu vực Big Obsidian Flow hình thành do hoạt động gần nhất của Newberry. Trong bức ảnh được chụp ngày 13/8, vùng sáng rộng lớn này có màu sắc như vậy vì chứa hỗn hợp đá vỏ chai đen (obsidian) và đá bọt xám.

Vùng núi lửa Newberry nằm trong số những địa điểm được sử dụng để huấn luyện phi hành gia Apollo vào những năm 1960. Khóa thực hành này giúp phi hành gia tập xác định các loại đá hình thành từ magma và thu thập mẫu vật trên bề mặt Mặt Trăng.

Thu Thảo (Theo SciTechDaily)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn