Kho tiền cổ gồm gần 70.000 đồng xu lập kỷ lục thế giới

Thứ Năm, 13 Tháng Hai 20209:00 SA(Xem: 2188)
Kho tiền cổ gồm gần 70.000 đồng xu lập kỷ lục thế giới

AnhTổ chức Kỷ lục Guinness thế giới xác nhận kho tiền hơn 2.000 năm tuổi thuộc thời Đồ Sắt có số lượng đồng xu lớn nhất.

Hàng chục nghìn đồng xu cổ được đào lên tại Jersey. Ảnh: BBC.

Hàng chục nghìn đồng xu cổ được đào lên tại Jersey. Ảnh: BBC.

Hai thợ dò kim loại Reg Mead và Richard Miles tìm ra 69.347 đồng xu cổ tại một cánh đồng ở phía đông đảo Jersey, Fox News hôm 4/2 đưa tin. Kỷ lục trước đó thuộc về kho tiền gồm 54.951 đồng xu đúc bằng đồng từ thế kỷ 3 trước Công nguyên, được phát hiện tại Wiltshire năm 1978.

Những năm 1980, Mead và Miles nhận được thông tin bí mật từ một phụ nữ cho biết mình phát hiện thứ gì đó giống những chiếc khuy bạc trên cánh đồng. Hai thợ dò kim loại tiến hành tìm kiếm và phải tới tháng 1/2012, họ mới có thể xác định vị trí kho tiền cổ. Chúng tồn tại từ khoảng năm 50 trước Công nguyên, nằm ở độ sâu hơn một mét dưới lòng đất. Khi mới phát hiện, giá trị số tiền xu ước tính là 10 triệu bảng Anh.

Một số đồng xu được trưng bày tại Bảo tàng La Hougue Bie ở Jersey. "Chúng tôi không bất ngờ trước thành tựu này và rất vui vì số cổ vật ấn tượng như thế đã được phát hiện, khai quật, kiểm tra và trưng bày tại Jersey", Olga Finch, chuyên gia tại tổ chức Jersey Heritage, chia sẻ.

"Một lần nữa, phát hiện này đưa hòn đảo của chúng tôi trở thành tâm điểm của những nghiên cứu quốc tế về tiền xu thời Đồ Sắt. Điều đó cũng cho thấy Jersey lưu giữ những di sản vô cùng giá trị của thế giới", Finch bổ sung.

Thu Thảo (Theo Fox News)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn