Hoàng hậu xinh đẹp, ăn chơi phóng túng bậc nhất Pháp

Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 SA(Xem: 3953)
Hoàng hậu xinh đẹp, ăn chơi phóng túng bậc nhất Pháp

Hoàng hậu cuối cùng của Pháp nổi tiếng xinh đẹp nhưng cũng bị chỉ trích vì thói ăn chơi phóng túng, phung phí nhất nước Pháp.

Marie Antoinette (1755-1793) là con gái của Nữ hoàng Vương quốc Áo Marie Theresa. Marie Antoinette từ nhỏ đã được nhân gian truyền tụng là một công chúa dịu dàng và xinh đẹp như một thiên thần.

Nhân vật Marie Antoinette trong bộ phim cùng tên chiếu năm 2006.
Nhân vật Marie Antoinette trong bộ phim cùng tên chiếu năm 2006.

Tuổi trẻ ăn chơi, phóng túng

Quan hệ giữa Pháp và Áo khi đó hết sức căng thẳng, có thể thổi bùng chiến tranh vì hai vương triều đều muốn giành quyền thống trị châu Âu.

Để người hai nước sống trong yên bình, Nữ hoàng Theresa nghĩ ra cách cho Marie Antoinette sánh duyên cùng cháu trai của Vua Pháp Loius XV, tương lai là người kế vị ngai vàng Pháp.

Năm 1770, khi mới 15 tuổi Marie Antoinette được gả sang Pháp. Không lâu sau khi Loius XV băng hà, chồng nàng trở thành người kế vị ngai vàng. Marie Antoinette trở thành Hoàng hậu Pháp khi chưa đầy 20 tuổi.

Những năm tháng tràn trề thanh xuân lại phải ép mình vào bao nhiêu khuôn phép cung đình nghiêm ngặt khiến Marie Antoinette luôn cảm thấy tuổi trẻ phơi phới của mình bị đánh cắp.

Hoàng hậu trẻ tuổi không giấu được vẻ mệt mỏi và chán nản với những luật lệ khắt khe vây bọc lấy địa vị của chính mình.

Quá buồn chán và thất vọng, Marie Antoinette tìm mọi cách trốn tránh cuộc hôn nhân thất bại và đời sống tẻ nhạt của cung đình.

Marie Antoinette bắt đầu tìm cách giải khuây bằng những chuyến vi hành lén lút. Hoàng hậu trẻ đắm mình trong những cuộc vui trần tục của thành Paris suốt cả ngày lẫn đêm.

Phác họa hình ảnh hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.
Phác họa hình ảnh hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.

Đám bạn bè và những trò giải trí ngông cuồng của bà trở thành câu chuyện điển hình về sự lãng phí khủng khiếp, bao gồm cả việc ngâm mình trong bồn tắm đổ đầy rượu champagne thượng hạng hay xây cung điện Petit Trianon theo lệnh bà..

Cuối những năm 1780, sự bất bình và căm ghét Marie Antoinette bắt đầu lan rộng. Nhiều người trong triều không tán thành liên minh với nước Áo và oán giận hoàng hậu vì những hành động ủng hộ Áo.

Người dân Pháp cho rằng Marie Antoinette có thiện cảm với những kẻ thù của Pháp, lấy tiền của ngân khố gửi về quê hương, âm mưu giết công tước Orléans và có liên quan đến nhiều vụ án khác.

Một trong những scandal để đời khác liên quan đến hoàng hậu Marie Antoinette đó là việc bà từng nói: "Nếu họ không có bánh mì để ăn, hãy để họ ăn bánh kem", khi nghe tin những người nông dân chết đói do không đủ bánh mì để ăn. Với câu nói này, hoàng hậu trẻ tuổi đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận.

Bên cạnh đó, nhiều người tức giận vì bà không đếm xỉa gì đến những nghi lễ của triều đình và luôn giữ vẻ bề trên với họ. Chính những người bất bình trong hoàng gia mà những lời đồn đại về Marie Antoinette bắt đầu lan truyền rộng khắp.

Họ thêu dệt và rỉ tai cho nhau câu chuyện về mối quan hệ bất chính của Marie Antoinette với những người trong triều, về chuyện hoàng hậu đem của cải gửi về quê nhà và đặt câu hỏi về cha của những đứa trẻ trong hoàng gia.

Marie Antoinette nổi tiếng là hoàng hậu ăn chơi, phóng túng bậc nhất.
Marie Antoinette nổi tiếng là hoàng hậu ăn chơi, phóng túng bậc nhất.

Đây cũng chính là cội nguồn cho lời đồn đại về hai trong số bốn người con của Hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp không mang dòng máu của Vua Louis XVI.

Mối tình bí mật

Năm 2016, sau nhiều năm dày công nghiên cứu một loạt bức thư của Hoàng hậu Marie Antoinette trao đổi với Bá tước Axel von Fersen, nhà sử học người Anh Evelyn Farr đi đến kết luận chấn động.

Theo đó, hai người đã có mối tình bí mật kéo dài trong 20 năm mà kết quả là công chúa Sophie và hoàng tử Louis - Charles.

Sử gia Farr đã bỏ ra 2 năm để giải mã những bức thư trong các kho lưu trữ khắp châu Âu, cũng như liên hệ với nhiều tài liệu lịch sử khác.

Hoàng hậu Marie Antoinette và Bá tước Fersen có thể đã gặp nhau lúc còn nhỏ, sau khi Hoàng hậu đã kết hôn với nhà vua tương lai của nước Pháp. Họ duy trì một mối tình nồng nàn và đầy nguy hiểm kéo dài suốt hai thập kỷ.

Trong quá trình đi khắp châu Âu sưu tập các bức thư, sử gia Farr tỏ ra thông cảm với Hoàng hậu: "Bà là một phụ nữ gặp phải tình huống bất khả thi, bị gả cưới khi còn nhỏ và đem lòng yêu người khác. Giữa những cận thần và bạn bè là những kẻ giá áo túi cơm, bà chỉ yêu một người trong suốt cuộc hôn nhân mà đó lại không phải là chồng".

Tháng 1/1792, Hoàng hậu Marie Antoinette từng viết một lá thư khi bị quản thúc trong cung điện Tuileries: "Em yêu anh điên cuồng. Không có giây phút nào mà em không yêu anh".

Marie Antoinette là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Pháp.
Marie Antoinette là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử Pháp.

Những lời lẽ mùi mẫn này sau đó đã bị xóa đi. Bởi lẽ người nhận không phải là Vua Louis XVI, mà là Bá tước Axel von Fersen.

Sử gia Farr cũng phát hiện thông tin quan trọng từ lá thư Bá tước Fersen gửi Hoàng hậu Antoinette: "Anh yêu em và sẽ luôn luôn yêu em đến suốt cuộc đời... không có em tức là không có niềm hạnh phúc nào dành cho anh".

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng mối tình giữa hai người chỉ diễn ra trên những trang thư, chứ không xảy ra trên thực tế. Bởi Hoàng hậu Antoinette không thể duy trì mối quan hệ bí mật này tới mức có cả hai con với ông Fersen mà không ai hay biết.

Kết cục của bà hoàng xinh đẹp, ăn chơi khét tiếng nước Pháp khá cay đắng. Ngày 14/10/1793, 4 năm sau khi Cách mạng Pháp thành công, Marie Antoinette bị đem ra xét xử.

Bà bị kết tội án phản quốc, bị cắt tóc, diễu qua khắp các con đường ở Paris trên một chiếc xe kéo và bị chém đầu tại Quảng trường Cách mạng khi đang ở tuổi 37.

Ngày nay, Marie Antoinette trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm điện ảnh, văn học Pháp.

Một số học giả cho rằng bản tính phù phiếm, nông nổi của bà là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc Cách mạng Pháp. Một số khác tin rằng bà đã bị đối xử bất công, và xứng đáng có một cái nhìn thiện cảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20184:00 SA
Thời Nguyễn, Việt Nam đã trở thành một quốc gia thống nhất về mặt lãnh thổ. Triều Nguyễn trong quá trình xây dựng
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20182:00 SA
Đi tàu thì khi ra khỏi nhà ga, bạn có thể xoay người, đặt túi xuống rồi ngắm nhìn một trong những tòa nhà vui vẻ nhất thế giới.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20188:00 CH
Cung điện do người Khiết Đan xây dựng dưới thời Liêu có tổng diện tích hơn 200 m2, là nơi tránh nóng mùa hè cho hoàng tộc và cận thần
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20188:00 CH
Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, để tiêu hao bớt sinh lực của quân đội Nhật Hoàng, Quân đội Mỹ đã viện trợ rất nhiều vũ khí, hàng hóa và chuyên gia cho quân đội Tưởng Giới Thạc
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhà kinh tế chính trị học Benjamin Friedman đã từng so sánh xã hội phương Tây hiện đại như một chiếc xe đạp vững chãi mà bánh xe quay được là nhờ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 CH
Nước Nga lại một lần nữa là trung tâm của các cuộc tranh cãi chính sách ở nhiều nước phương Tây. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp một tân tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu nhiệm kỳ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20183:30 CH
Th/úy Nguyễn đông Mai là một sĩ quan hiện dịch, xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, trước khi xảy ra trận chiến anh đã có nghị định và sắp đến ngày đeo lon Trung Úy;
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20187:15 SA
Ngày 19/1/1974 đánh dấu sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20187:14 SA
Sau khi mạo nhận ngày 11/1/1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hòa,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20185:00 SA
20h ngày 17-1-1974, chiến hạm Nhật Tảo quay mũi trực chỉ Hoàng Sa. Lúc này một máy chính của tàu không sử dụng được, rađa trục trặc