Ngày Này Năm Xưa: 18/12/1941: Nhật xâm chiếm Hồng Kông

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20174:25 SA(Xem: 4270)
Ngày Này Năm Xưa: 18/12/1941: Nhật xâm chiếm Hồng Kông

18

Nguồn: Japan invades Hong Kong, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, quân Nhật đã đổ bộ vào Hồng Kông và tiến hành một cuộc thảm sát. Một cuộc không kích Hồng Kông, thuộc địa của Anh, đã diễn ra suốt một tuần từ ngày 17/12. Cùng lúc các sứ giả Nhật đã đến gặp Sir Mark Young, Thống đốc người Anh tại Hồng Kông. Thông điệp của các sứ giả rất đơn giản: Quân Anh chỉ đơn giản là phải đầu hàng – mọi phản kháng đều vô ích. Các sứ giả này đã bị đuổi về cùng lời phản đối: “Thống đốc và Tổng Tư lệnh Hồng Kông tuyệt đối từ chối tham gia đàm phán việc Hồng Kông đầu hàng …”

Làn sóng đầu tiên của quân Nhật đổ bộ vào Hồng Kông với sự hỗ trợ của pháo binh và mệnh lệnh từ người chỉ huy của họ: “Đừng bắt giữ tù binh.” Sau khi đè bẹp một đơn vị phòng không của lính tình nguyện, quân Nhật đã tập trung những người bị bắt và dùng lưỡi lê tàn sát họ. Ngay cả những nhóm không kháng cự, chẳng hạn như Quân đoàn Quân y Hoàng gia, cũng bị dẫn lên một ngọn đồi và giết chết.

Người Nhật nhanh chóng kiểm soát các hồ chứa nước quan trọng, đe dọa người Anh và người Trung Quốc đang sinh sống tại khu vực bằng cái chết chậm rãi vì thiếu nước. Người Anh cuối cùng đã đầu hàng và trao lại quyền kiểm soát Hồng Kông vào ngày Giáng sinh.

Cũng trong ngày này, Đạo luật về Thẩm quyền Chiến tranh (War Power Act) đã được Quốc hội Mỹ thông qua, cho phép tổng thống Franklin D. Roosevelt (FDR) khởi xướng và chấm dứt các cam kết quốc phòng, tái cấu trúc các cơ quan chính phủ cho các ưu tiên thời chiến và điều chỉnh tình trạng đóng băng tài sản của nước ngoài. Nó cũng cho phép Tổng thống kiểm duyệt tất cả các thông tin liên lạc đến và đi khỏi đất nước.

FDR bổ nhiệm giám đốc điều hành của hãng thông tấn AP (Associated Press), Byron Price, làm giám đốc kiểm duyệt. Mặc dù được trao quyền hạn chế và kiểm soát tin tức, Price đã không dùng biện pháp cực đoan nào, cho phép các báo và đài phát thanh tự kiểm duyệt, và họ đã tự làm điều đó. Hầu hết các thông tin tối mật, bao gồm việc chế tạo bom nguyên tử, vẫn không bị lộ.

Hành động kiểm duyệt gắt gao nhất dường như là việc hạn chế các tạp chí “khiêu dâm” cho binh lính – kể cả Esquire, vốn bị tờ Post Office coi là tục tĩu vì những bức biếm hoạ trơ trẽn và những tấm hình của các biểu tượng sex. Esquire đã kiện Post Office ra tòa, và sau ba năm Tòa án tối cao cuối cùng đã đứng về phía họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một tuần đã qua mà không thấy phía Nhật có phản ứng gì về Tuyên ngôn Potsdam, Tổng thống Truman vô cùng đau đầu. Ông muốn Nhật đầu hàng nhưng lại do dự
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Chính phủ New Zealand vừa công nhận sông Whanganui là một thực thể sống và có tư cách pháp nhân như con người, có quyền kiện bất kỳ ai làm ảnh hưởng đến nó.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Quả thật, từ đầu tháng 7 năm 1945, Chính phủ Nhật đã nhờ Liên Xô làm trung gian điều đình để hoà giải với Mỹ, dựa trên cơ sở Hiệp ước Bất tương xâm Nhật-Xô (ký 13/4/1941)
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Chiến tranh Thái Bình Dương nổ ra lúc 7 giờ 55 phút sáng ngày 7 tháng 12 năm 1941 (giờ Hawaii), khi Nhật không tuyên chiến mà bất ngờ tập kích Trân Châu Cảng (Pearl Harbor)
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Trung Quốc và Nhật Bản nhìn nhau qua biển, là hàng xóm cách nhau một lạch nước hẹp. Ngày xưa Nhật từng là học trò trung thành, thật thà nhất của Trung Quốc.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:39 SA
Vào ngày này năm 1916, khoảng nửa đêm rạng sáng ngày 29-30 tháng 12, Grigory Efimovich Rasputin, một người đàn ông tự xưng là thánh, đã bị các quý tộc người Nga
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Vụ án Dreyfus là một vụ bê bối đã làm chấn động nước Pháp vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi một đại úy pháo binh gốc Do Thái trong quân đội Pháp,
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Vào ngày này năm 1956, chỉ vài ngày trước khi thông báo chính thức được ban hành bởi chính quyền Eisenhower, tờ New York Times đã tiết lộ thông tin rằng nước Mỹ
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Cơ quan tình báo Mossad tiến hành chiến dịch táo bạo ám sát những người bị cho là tham gia vụ thảm sát Munich năm 1972.