Những trận đối đầu sinh tử giữa đặc nhiệm Anh và Argentina năm 1982

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:00 SA(Xem: 2491)
Những trận đối đầu sinh tử giữa đặc nhiệm Anh và Argentina năm 1982
nhung-tran-doi-dau-sinh-tu-giua-dac-nhiem-anh-va-argentina-nam-1982

Lực lượng đặc nhiệm Argentina trên quần đảo Falkland. Ảnh: Wikipedia.

Ngày 2/4/1982, quân đội Argentina bất ngờ đổ bộ chiếm quần đảo Falkland tranh chấp với Anh, mở đầu cuộc chiến Falkland. Lực lượng Anh đồn trú tại đây nhanh chóng đầu hàng do bị áp đảo về số lượng, trong khi quân đội Anh gửi tới một hạm đội tàu chiến mạnh với mục tiêu tái chiếm quần đảo, theo WATM.

Gần hai tháng sau, quân Anh đổ bộ lên Falkland với mũi tiên phong gồm Lữ đoàn biệt kích số 40, 42 và 45 tinh nhuệ có quân số tương đương ba tiểu đoàn bộ binh thông thường, cùng với các đơn vị lính dù, công binh và pháo binh yểm trợ. Ngoài ra, London cũng triển khai Trung đoàn đặc nhiệm không quân (SAS) số 22, cùng học viên của Trung tâm đào tạo tác chiến sơn cước và địa cực.

Trong khi đó, quân đội Argentina chỉ có trong tay Đại đội biệt kích số 601 và 602 để đối đầu với lực lượng đặc nhiệm hùng hậu của Anh.

Cuộc đụng độ đầu tiên diễn ra trên núi Kent vào ngày 29/5, khi một toán tuần tra SAS đụng độ với khoảng 40 lính biệt kích Argentina thuộc Đại đội 602. Sau trận đấu súng ác liệt, phía Anh giành thế chủ động dù bị áp đảo về số lượng, buộc lực lượng Argentina rút lui với hai người bị thương.

Ngày hôm sau, Đại đội số 2 thuộc Trung đoàn 22 SAS phát hiện doanh trại lính đặc nhiệm Argentina khi đang tìm cách chiếm đỉnh núi Bluff Cove. Bị tấn công bất ngờ, lực lượng Argentina phải gọi cứu viện. Họ rút lui sau một giờ đụng độ với hai người thiệt mạng.

nhung-tran-doi-dau-sinh-tu-giua-dac-nhiem-anh-va-argentina-nam-1982-1

Binh sĩ thuộc Trung đoàn 22 SAS đổ bộ lên quần đảo Falkland. Ảnh: Wikipedia.

Đến ngày 31/5, một tiểu đội tuần tra gồm 12 lính đặc nhiệm Argentina quyết định nghỉ tại một trang trại bỏ hoang khi trời tối và nhiệt độ giảm mạnh. Tuy nhiên, họ bị một tổ trinh sát SAS phát hiện. Chỉ huy Anh định dùng không kích và pháo kích để tiêu diệt lực lượng Argentina, nhưng do trời đã tối, họ quyết định điều 19 lính biệt kích thủy quân đổ bộ để bảo đảm chắc thắng.

Quân Anh nổ súng ngay khi lính Argentina chuẩn bị rời khỏi căn nhà. Nhiều loạt đạn rocket chống tăng 66mm được phóng vào trong khu nhà để yểm trợ lực lượng tấn công. Khi bị bắn trả, nhóm đột kích tiếp tục bắn thêm hai quả đạn chống tăng vào căn nhà, làm thiệt mạng thiếu úy Espinosa, người đang yểm trợ cho đồng đội rút lui. Trung sĩ Mateo Sbert cũng bị bắn chết khi cầm chân quân Anh.

Đám cháy do vũ khí chống tăng của Anh gây ra vô tình che giấu lực lượng Argentina đang rút tới con suối cách đó 200 m, giúp họ có thêm thời gian lập đội hình phòng thủ.

Sau đó, trung úy Horacio Losito tìm cách đơn độc xung phong để đẩy lùi quân Anh. Tuy bị trúng nhiều phát đạn, Losito vẫn tiếp tục chiến đấu cho đến khi bất tỉnh vì mất nhiều máu. Những lính biệt kích Argentina còn lại đầu hàng sau khi hết đạn và có quá nhiều người bị thương. Phía Anh có hai người bị thương trong trận đánh.

Các trận đụng độ giữa đặc nhiệm Anh và Argentina vẫn tiếp tục nổ ra cho đến cuối cuộc chiến Falkland.

Ngày 5/6, tiểu đội đột kích số 3 thuộc Đại đội 602 Argentina tấn công cứ điểm trên mỏm Wall do 10 lính bộ binh và 42 biệt kích Anh đóng giữ. Sau trận kịch chiến, quân Anh buộc phải rút lui khỏi cứ điểm. Ngày hôm sau, Đại đội 601 Argentina đẩy lùi hai cuộc tuần tra của lính dù Anh, thu được nhiều vũ khí đạn dược mà quân Anh bỏ lại.

nhung-tran-doi-dau-sinh-tu-giua-dac-nhiem-anh-va-argentina-nam-1982-2

Lính biệt kích Argentina (trái) dẫn giải tù binh Anh sau một trận đánh. Ảnh: Wikipedia.

Trận đánh cuối cùng giữa hai bên diễn ra ngày 10/6, khi lực lượng thuộc Trung đội sơn cước số 19 của Trung đoàn 22 SAS bị Đại đội 601 Argentina phục kích. Đại úy Gavin Hamilton, chỉ huy nhóm lính SAS và lính thông tin Charlie Fonseca ở lại yểm trợ để hai đồng đội rút lui. Hamilton sau đó thiệt mạng còn Fonseca bị bắt sống.

Các chuyên gia nhận định lực lượng đặc nhiệm Argentina và Anh đều thể hiện khả năng chiến đấu tuyệt vời, cho thấy sức chiến đấu ngang ngửa trong suốt giai đoạn chiến tranh Falkland.

Lã Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:22 SA
Vào ngày này năm 1999, theo các điều khoản trong Hiệp ước Torrijos-Carter, Mỹ đã chính thức trao quyền kiểm soát Kênh đào Panama lại cho Panama
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một tuần đã qua mà không thấy phía Nhật có phản ứng gì về Tuyên ngôn Potsdam, Tổng thống Truman vô cùng đau đầu. Ông muốn Nhật đầu hàng nhưng lại do dự
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Chính phủ New Zealand vừa công nhận sông Whanganui là một thực thể sống và có tư cách pháp nhân như con người, có quyền kiện bất kỳ ai làm ảnh hưởng đến nó.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Quả thật, từ đầu tháng 7 năm 1945, Chính phủ Nhật đã nhờ Liên Xô làm trung gian điều đình để hoà giải với Mỹ, dựa trên cơ sở Hiệp ước Bất tương xâm Nhật-Xô (ký 13/4/1941)
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Chiến tranh Thái Bình Dương nổ ra lúc 7 giờ 55 phút sáng ngày 7 tháng 12 năm 1941 (giờ Hawaii), khi Nhật không tuyên chiến mà bất ngờ tập kích Trân Châu Cảng (Pearl Harbor)
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Trung Quốc và Nhật Bản nhìn nhau qua biển, là hàng xóm cách nhau một lạch nước hẹp. Ngày xưa Nhật từng là học trò trung thành, thật thà nhất của Trung Quốc.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:39 SA
Vào ngày này năm 1916, khoảng nửa đêm rạng sáng ngày 29-30 tháng 12, Grigory Efimovich Rasputin, một người đàn ông tự xưng là thánh, đã bị các quý tộc người Nga
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Vụ án Dreyfus là một vụ bê bối đã làm chấn động nước Pháp vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi một đại úy pháo binh gốc Do Thái trong quân đội Pháp,
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Vào ngày này năm 1956, chỉ vài ngày trước khi thông báo chính thức được ban hành bởi chính quyền Eisenhower, tờ New York Times đã tiết lộ thông tin rằng nước Mỹ