Ngày Này Năm Xưa: 10/12/1941: Nhật thống trị Thái Bình Dương và Biển Đông

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:16 SA(Xem: 3982)
Ngày Này Năm Xưa: 10/12/1941: Nhật thống trị Thái Bình Dương và Biển Đông

Nguồn: Japan becomes master of the Pacific and South China Sea, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, 4.000 quân Nhật đã đổ bộ lên Quần đảo Philippines, trong khi máy bay Nhật đánh chìm các tàu chiến Anh là Prince of Wales Repulse. Guam, vùng lãnh thổ do Mỹ kiểm soát, cũng bị chiếm đóng. Thủ tướng Anh Winston Churchill cuối cùng phải lên tiếng: “Chúng ta đã mất quyền kiểm soát biển.”

Cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng chỉ là một bước trong một kế hoạch lớn hơn để thống trị Thái Bình Dương, trong đó bao gồm việc đánh bại sự kháng cự về hải quân đầu tiên là của Mỹ và sau đó là của Anh. Đợt ném bom của Nhật lên đảo Guam, đảo Midway và đảo Wake diễn ra theo sau vụ tấn công vào hạm đội Mỹ tại Trân Châu Cảng. Các sân bay của Mỹ tại các nơi này đã bị phá hủy, cũng như các sân bay Clark và Iba ở Philippines, phá hủy hơn một nửa số máy bay của Mỹ dành cho vùng Viễn Đông.

Tiếp theo những cuộc ném bom này là đợt đổ bộ lên đảo Luzon phía Bắc Philippine của 2.000 quân Nhật, trong khi 2.000 quân khác đổ bộ xuống Vigan ở bờ biển phía tây. Và tại Guam, 700 lính Nhật thuộc Lực lượng Hải quân Đặc biệt (Special Naval Landing Forces) đã tấn công và chiếm đóng căn cứ quân sự do Mỹ kiểm soát ở Guam chỉ sau 25 phút đối đầu quân sự, dẫn đến việc 500 lính Mỹ bị bắt giữ.

Mỹ không đơn độc trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương. Người Anh cũng đã tuyên chiến với Đế Quốc Nhật Bản vào ngày 08/12. Ngày hôm sau, Nhật chiếm thủ đô Thái Lan và sau đó đổ bộ vào bán đảo Mã Lai, mà không hề bị đẩy lùi trước quân Úc và Ấn Độ vốn đông hơn. Anh đã đáp lại bằng cách triển khai Lực lượng Z (Force Z), đơn vị Hải quân Hoàng gia chuyên hỗ trợ Singapore,  di chuyển đến Kuantan trên bờ biển phía đông bán đảo Malay với nhận định sai lầm rằng người Nhật đã đưa quân chiếm đóng đến đó. Khi các máy bay ném bom Nhật phát hiện tàu chiến Z, chiếc Prince of Wales, và con tàu đi cùng với nó Repulse, chúng đã thả bom ngư lôi vào các tàu chiến của Anh, đánh chìm và giết chết 840 người. Churchill than thở: “Trong suốt cuộc chiến, tôi chưa bao giờ bị sốc mạnh như thế này.”

Và người Nhật vẫn chưa chịu kết thúc: Người Mỹ sẽ còn phải chịu sỉ nhục ở Philippines. Đồng thời, việc mở rộng chiếm đóng Đông Dương và Nam Thái Bình Dương vẫn còn đang tiếp diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ngoài những trận đánh ác liệt trên biển, Anh và Argentina còn có nhiều lần đối đầu bằng lính đặc nhiệm trong cuộc chiến Falkland.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Cuộc đời Tưởng Giới Thạch luôn gắn chặt với văn hóa truyền thống Trung Quốc. Tuy sau tuổi trung niên, Tưởng theo Cơ đốc giáo, nhưng tư tưởng chủ yếu vẫn lấy đạo Nho Trung Quốc làm gốc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Trong quá trình dọn dẹp Bảo tàng Vatican, các nhà phục chế đã bất ngờ phát hiện hai bức bích họa mà bậc thầy Raphael chưa kịp hoàn thành trước khi qua đời vào năm 1520.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ba chị em nhà họ Tống đã lưu lại những đoạn lịch sử quan trọng cho Trung Quốc. Trong đó Tống Khánh Linh, người vợ thứ 2 của Tôn Trung Sơn – người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Trong số các Forum trên, Forum lớn nhất, hoành tráng nhất, gây ấn tượng nhất là Forum cuối cùng của các triều đại La Mã là Forum Trajan, do Nhà vua Trajan (98- 117 sau CN) tiến hành xây dựng
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:03 SA
Vào ngày này năm 1972, diễn viên hài Bob Hope đã trình diễn những gì mà ông gọi là chương trình Giáng sinh cuối cùng của ông dành cho quân nhân Mỹ ở Sài Gòn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Những bí ẩn lâu đời luôn thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kì, và càng được quan tâm hơn nữa khi lời giải dần được hé mở.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Việt sử lược chép: “Kỷ Tị [1209] Rước vương tử Thầm lên ngôi ở tại nhà đó. Lúc bấy giờ, gia thần của Sảm là Lưu Thiệu nói với Nguyên Tổ và người Giao Hào l
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Trong số những trận đánh có tầm chiến lược quan trọng từ 1959 tới 1975, cuộc tổng tấn công vào các thành phố và tỉnh lỵ miền Nam đúng dịp Tết Mậu Thân (1968) được liệt vào hàng đầu.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Lịch sử nhân loại ghi nhận sự xuất hiện và sụp đổ của nhiều cường quốc. Những nước này dựa vào ưu thế địa lý và sức mạnh quân sự để làm bá chủ khu vực hoặc thế giới.