Khảo sát: ‘Mộ của chúa Giê-su’ đã được xây dựng từ 1700 năm trước

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20171:00 CH(Xem: 2412)
Khảo sát: ‘Mộ của chúa Giê-su’ đã được xây dựng từ 1700 năm trước

Truyền thuyết kể rằng, ngôi mộ nằm ở Jerusalem này đã từng chứa thi thể của chúa Giê-su. Gần đây các nhà khoa học đã khảo sát di chỉ này và kết luận nó được xây 1700 năm trước.

mo-cua-giesu-2-copy
Điện thờ chứa mộ của Giê-su, nằm trong nhà thờ Sepulchre ở Jerusalem (ảnh: Lior Mizrahi/Getty Images)

Liệu có phải ngôi mộ thực sự chứa thi hài của Giê-su hay không, đây vẫn còn là ẩn đố. Một chiếc giường bằng đá vôi được xác định tuổi là gần 300 năm sau ngày mất của Giê-su.

Ngôi mộ của Giê-su được bọc trong một điện thờ, nằm trong Nhà thờ Holy Sepulchre ở Jerusalem. Theo truyền thuyết, Helena, thân mẫu của hoàng đế La Mã Constantine I (trị vì 306-337), đã tìm thấy ngôi mộ vào khoảng năm 327.

Hoàng đế Constantine I đã hợp pháp hóa đạo Cơ Đốc trong thời đế chế La Mã và được cho là đã cải đạo sang Cơ Đốc trước khi chết. Truyền thuyết nói người La Mã đã xây điện thờ và nhà thờ để bảo vệ ngôi mộ của Giê-su. Nhà thờ này đã bị phá hủy, và được xây lại vài lần trong suốt 1700 năm qua.

Ngày nay điện thờ bảo vệ ngôi mộ của Giê-su đang xuống cấp và có thể sụp đổ. Để giải quyết vấn đề này, một nhóm gồm các nhà khoa học được trợ giúp bởi Hiệp hội National Geographic đã tiến hành bảo dưỡng cho điện thờ và ngôi mộ. Trong quá trình làm việc, lần đầu tiên, các nhà khảo cổ học đã mở và khai quật ngôi mộ của Giê-su sau nhiều thế kỷ, nó được bọc bởi các tấm đá cẩm thạch từ ít nhất là năm 1555 SCN để bảo vệ cho di chỉ khỏi bị hư hại bởi khách thăm quan. Họ tìm thấy thứ trông giống như tàn tích của một chiếc giường đá vôi và theo truyền thuyết thì nó có thể đã từng là nơi đặt thi hài của chúa Giê-su.

chua-giesu
(ảnh: Marc Dozier/Getty)

Các khảo sát sử dụng một kỹ thuật gọi là Phát sáng kích thích quang học (OSL) trên phần vữa của chiếc giường để xem lần cuối cùng loại đá này tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời là khi nào. Kết quả cho thấy chiếc giường được xây vào khoảng năm 345 SCN, trong hoặc ngay sau thời gian trị vì của Constantine Đại Đế. Kết quả kiểm tra được Hiệp hội National Geographic công bố vào ngày 28/11/2017.

“Ngày tháng trùng khớp với bất kể điều gì mà hoàng đế Constantine đã thực hiện,” nhà khảo cổ học Martin Biddle phát biểu với National Geographic.

Hiện giờ nhà thờ Holy Sepulchre đã trở thành một nơi hành hương cho những người Cơ Đốc giáo.

Quá trình nghiên cứu ra kết quả khảo sát sẽ được công bố trên số tiếp theo của tạp chí Journal of Archaeological Science: Reports. Sau khi công tác bảo dưỡng được hoàn tất, các nhà khoa học hi vọng lớp phủ đá cẩm thạch của ngôi mộ sẽ được thay bằng vật liệu trong suốt, giúp du khách có thể nhìn được vào trong ngôi mộ.

Theo LiveScience,
Thành Đô

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20175:23 SA
Vào ngày này năm 1918, sau thất bại của người Đức, các thành viên Cảnh vệ Nhân dân (People’s Guard), tổ chức quân đội của người Ba Lan, đã cùng với các tình nguyện viên
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Vụ quân đội Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã làm ít nhất 10.000 người thiệt mạng, theo tài liệu mới được công bố của Anh.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:29 SA
Vào ngày này năm 1955, trong một trong những lần trao đổi văn hoá được quảng bá rầm rộ nhất của Chiến tranh Lạnh, Porgy and Bess, một vở opera có một diễn viên n
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Nếu nhìn một cách tổng thể xuyên suốt quá trình lịch sử của Champa từ khi hình thành đến kết thúc thì cương vực và vị trí của nó có hơi phức tạp
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chiến dịch đánh bom miền Bắc Việt Nam tháng 12/1972 diễn ra trong bối cảnh cuộc hòa đàm tại Paris dậm chân tại chỗ.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Giữa chiến tranh và xung đột, những người đàn ông vẫn tỉ mỉ dùng từng viên gạch màu nhỏ xíu, tạo ra Đại Thánh Đường rực rỡ và lộng lẫy phi thường.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:38 SA
Trong ngày Giáng sinh năm 1914 và những ngày gần đó, tiếng súng đạn ở một số nơi dọc theo Mặt trận phía Tây của Thế chiến I đã giảm dần. Binh lính kỷ niệm ngày lễ
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Hàng loạt trận chiến khốc liệt diễn ra trên bộ trong thế kỷ 20 với sức tàn phá nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ngoài những trận đánh ác liệt trên biển, Anh và Argentina còn có nhiều lần đối đầu bằng lính đặc nhiệm trong cuộc chiến Falkland.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Cuộc đời Tưởng Giới Thạch luôn gắn chặt với văn hóa truyền thống Trung Quốc. Tuy sau tuổi trung niên, Tưởng theo Cơ đốc giáo, nhưng tư tưởng chủ yếu vẫn lấy đạo Nho Trung Quốc làm gốc