Các nhà toán học khẳng định 26 là độ tuổi hoàn hảo để ra quyết định cưới vợ

Thứ Hai, 18 Tháng Sáu 20189:00 CH(Xem: 4054)
Các nhà toán học khẳng định 26 là độ tuổi hoàn hảo để ra quyết định cưới vợ

Kết luận này dựa trên Nguyên tắc 37% do ký giả Brian Christian và nhà khoa học thần kinh Tom Griffiths trong nghiên cứu mang tên "Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions" (tạm dịch: Những hàm số để kiếm sống: khoa học máy tính trong việc con người đưa ra quyết định)", và nó không chỉ áp dụng cho việc cưới vợ mà còn được cho là tối ưu hóa quá trình đưa ra các quyết định lớn của cuộc đời như chọn công việc lâu dài, mua nhà, sắm xe,...

Quy tắc 37% cho biết rằng khi bạn cần đưa ra quyết định sàng lọc cho các việc quan trọng của cuộc đời như công việc, mua nhà hoặc hẹn hò tìm người yêu để cưới,... thì thời gian tốt nhất để ra quyết định cuối cùng là khi bạn đã xem xét 37% các lựa chọn này. Nguyên nhân là do trong quá trình lựa chọn, 37% là thời điểm mà bạn đã thu thập đủ thông tin để đưa ra quyết định và không cần lãng phí thêm quá nhiều thời gian để tìm kiếm những lựa chọn khác. Tại cột mốc 37%, bạn đã tối đa hóa cơ hội lựa chọn phương án tốt nhất.

Kết hôn
37% là thời điểm mà bạn đã thu thập đủ thông tin để đưa ra quyết định và không cần lãng phí thêm quá nhiều thời gian tìm kiếm những lựa chọn khác..

Trên thực tế, lý thuyết này được đề xuất bởi một nhà toán học vào những năm 1960 và thường được gọi là "Vấn đề chọn thư ký". Theo đó giả định rằng bạn đang lựa chọn thư ký và bạn chỉ có thể chọn 1 lần. Nếu bạn từ chối 1 ứng cử viên, bạn không thể thay đổi quyết định và thuê lại họ (bởi khi bạn từ chối, họ đã tìm một công việc khác). Câu hỏi ở đây là làm thế nào để nghiên cứu toàn bộ thông tin của các ứng cử viên để tối đa hóa cơ hội lựa được người tốt nhất.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng nếu bạn chỉ phỏng vấn 3 ứng cử viên, thời điểm cược tốt nhất để đưa ra quyết định là dựa vào sức mạnh của ứng cử viên thứ 2. Nếu ứng cử viên này tốt hơn người đầu tiên, bạn sẽ thuê cô ấy. Nếu cô ấy không được, bạn sẽ đợi/ Nếu bạn có 5 ứng cử viên, bạn sẽ đợi cho tới sau khi phỏng vấn người thứ 3 mới bắt đầu đưa ra quyết định.

Do đó nếu bạn đang thuộc độ tuổi từ 18 tới 40 và đang tìm kiếm tình yêu của mình thì mốc tuổi tối ưu để bắt đầu nghiêm túc quyết định chọn ra người chồng hoặc vợ trong tương lai là 26 tuổi (37% của 22 năm từ 18 đến 40). Trước đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ những ứng cử viên có chất lượng cao hơn, tuy nhiên sau mốc này, lựa chọn tốt nhất có thể bắt đầu trở nên không còn nữa, từ đó cơ hội bạn tìm được "một nửa còn lại" sẽ bị giảm xuống.

Dưới góc độ toán học, việc tìm kiếm một người vợ hoặc chồng được gọi là "điểm dừng tối ưu". Nhóm nghiên cứu giải thích rằng trong hơn 1000 khả năng, bạn nên dừng lại và chọn đối tượng tại mốc 36,81% của quá trình lựa chọn. Và nếu tổng các khả năng càng lớn thì điểm mốc dừng lại càng tiến về 37%. Trên thực tế thì một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra 26 là "điểm ngọt" để có một cuộc hôn nhân thành công.

Cụ thể hồi tháng 7 năm ngoái, nhà xã hội học Nicholas H. Wolfinger tại Đại học Utah đã phát hiện rằng độ tuổi cưới vợ, chồng tốt nhất là từ 28-32 để tránh nguy cơ chia tay. Thoạt nhìn thì con số 28 tuổi không phù hợp với nghiên cứu lần này nhưng nên nhớ các bên thường ra quyết định cưới nhau vào thời điểm trước khi họ đám cưới từ 1-2 năm. Do đó, nếu năm 26 tuổi mà bạn chọn được một người bạn đời, sau đó cưới cô ấy thì bạn đã đi đúng đường.

Tất nhiên, nguyên tắc 37% không phải là hoàn hảo một cách trọn vẹn. Nguyên nhân là do bắt nguồn từ một vấn đề toán logic thuần túy, nó giả định rằng 26 tuổi là độ tuổi người ta đã có sự hiểu biết hợp lý về đối tác của họ, tuy nhiên trong thực tế thì quá trình tìm hiểu nhau có thể dao động bởi nó phụ thuộc vào vô số các tác động khác. Tuy nhiên, lý thuyết 37% cung cấp cho chúng ta thêm bằng chứng rằng 26 tuổi là thời điểm đáng tin cậy để ra các quyết định quan trọng của cuộc đời, nên ngừng tìm kiếm và bắt đầu thực hiện những bước tiến lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu