Cá không ăn được kiến thì kiến ăn lại cá thôi

Thứ Ba, 27 Tháng Mười Hai 20222:00 CH(Xem: 855)
Cá không ăn được kiến thì kiến ăn lại cá thôi

bh_31 

Hôm nay ông Putin, Tổng thống Nga thêm một lần nữa kêu gọi đàm phán và “sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan xung đột ở Ukraine”.

Tất nhiên ông ta vẫn chưa chừa được căn bệnh “đổ thừa”, nên vẫn nói với theo là các bên không  chịu đàm phán.

Nhớ lại:

- Trước ngày 24/02, ngày Nga phát động cuộc tấn công xâm lược Ukraine, từ Putin cho đến Ngoại trưởng, Thư ký báo chí Điện Kremlin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Chủ tịch Duma… Nga đều tuyên bố và khẳng định trước thế giới và nhân loại rằng “không bao giờ có chuyện đó”. Và việc nói Nga chuẩn bị tấn công Ukraine là chuyện bịa đặt xảo trá của Mỹ và phương Tây.

- Khi Nga tấn công Ukraine được một tuần, Nga khước từ tất cả mọi lời kêu gọi đàm phán của Ukraine và thế giới. Putin tuyệt đối không nghe tất cả các cuộc gọi từ Ukraine.

- Khi cuộc chiến diễn ra ở tháng thứ 2 thì đàm phán Nga-Ukraine bắt đầu. Phía Ukraine đề nghị đàm phán cấp Tổng thống. Phía Nga cười khẩy “chú chưa đủ tuổi”.  Mọi diễn biến trên bàn đàm phán giữa Nga và Ukraine đều bị Nga đặt điều kiện tiên quyết và buộc phải theo các điều kiện đó của Nga. Ukraine từ chối các điều kiện tiên quyết đó, nhưng có nhượng bộ vài điều khoản và sẵn sàng làm rõ thêm các điều kiện của Nga. Đàm phán bế tắc.

- Khi cuộc chiến ở tháng thứ 3, đàm phán Nga-Ukraine vẫn diễn ra, nhưng Nga vẫn bảo lưu các điều kiện tiên quyết đó và vẫn từ chối đàm phán cấp Tổng thống. Lúc này Ukraine cự tuyệt hoàn toàn và tuyên bố chấm dứt đàm phán với Nga để đánh đến cùng.

- Tháng thứ 4, Nga phát tín hiệu nối lại đàm phán. Ukraine nói “Hoặc rút hết quân về. Hoặc đánh đến cùng”. Lúc này Nga chuyển hướng tín hiệu đàm phán với Mỹ, với lý do “Ukraine chỉ là quân cờ của Mỹ”. Mỹ tuyên bố rõ “Không bao giờ nếu không có Ukraine, và quyền quyết định là của Ukraine”.

- Tháng thứ 5, Nga nói rằng chỉ đàm phán với Mỹ và EU. Bởi Ukraine là “đánh Nga hộ Mỹ và EU”. Mỹ và EU tiếp tục khẳng định “Sẽ không có gì nếu không có mặt Ukraine, và Ukraine sẽ là người quyết định các điều kiện đàm phán”.

- Tháng thứ 6, Nga liên tục đưa ra lời tuyên bố và kêu gọi Ukraine nối lại đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết từ Nga nữa. Ukraine chỉ duy nhất một từ ***, và nói rằng trả lại nguyên biên giới năm 1991 thì tính tiếp.

- Tháng thứ 7 - 8, Nga tiếp tục hạ điều kiện đàm phán. Tức có nghĩa không đặt ra bất cứ điều kiện gì và thông báo Tổng thống Putin sẵn sàng tham gia. Phía Ukraine vẫn *** và yêu cầu, ngoài việc trả lại biên giới năm 1991 cho Ukraine thì còn thêm 9 điểm nữa, trong đó có “phi hạt nhân hóa” và “ra Tòa án Hình sự Quốc tế”.

- Tháng thứ 9, Nga giở trò “tỉu nhưn” bằng cách tung tin Mỹ và NATO ”đi đêm“ với Nga về Ukraine để buộc Ukraine phải chấp nhận giao 4 khu vực Nga đang kiểm soát cho Kremlin. Nhưng khổ nỗi là thời đại 4.0 chứ đ*o phải 0.4 như thập kỷ 60 của thế kỷ trước, nên chỉ vài chục phút sau thì đồng loạt nguyên thủ và ngoại trưởng Mỹ cùng các nước NATO ra ngay tuyên bố “Vẫn là sẽ không có gì nếu không có Ukraine". Và họ vẫn sẽ sát cánh với Ukraine đến khi nào Ukraine thấy còn cần thiết”.

- Tháng thứ 10, hai lần đích thân Tổng thống Putin kêu gọi đàm phán và sẵn sàng đàm phán. Nhưng bây giờ đ*ch ai còn tin ông ta nữa. Bởi Ukraine, Mỹ, EU và NATO đều khẳng định rằng “chỉ là trò câu giờ để lấy lại sức” của Putin mà thôi. Và Ukraine vẫn kiên quyết chỉ đàm phán khi Nga chấp nhận 10 điểm mà Ukraine đưa ra. Điều kiện tiên quyết vẫn là rút quân ngay lập tức và trả lại nguyên trạng biên giới Ukraine có từ năm 1991.

Tóm lại: Nếu ông Putin còn sáng suốt thì hãy rút quân ngay lập tức. Như vậy ít nhất ông ta còn giữ được ngôi vị và nước Nga cho ông ấy. Còn nếu vẫn mù quáng thì ông ta sẽ mất tất cả.

LÊ XUÂN NGHĨA 25.12.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)