Mùa đông, vũ khí tàn bạo của Putin

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 202210:00 SA(Xem: 657)
Mùa đông, vũ khí tàn bạo của Putin

Lâm Bình Duy Nhiên

25-12-2022

Tất cả các chế độ độc tài đều tàn ác và tàn bạo với người dân.

Putin, một khi không thể giành chiến thắng quân sự trước Ukraina, đã bộc lộ rõ bản chất của một tên độc tài và bạo chúa: sẵn sàng không kích các khu dân sự, bệnh viện và trường học. Cái tồi tệ và ác độc nhất chính là lợi dụng mùa đông lạnh cóng tại Ukraina như một loại vũ khí chiến tranh để nhằm huỷ diệt tâm lý và tinh thần của người dân Ukraina. Quân đội Nga không ngần ngại tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự với mục đích tàn phá hệ thống điện, nước và sưởi ấm của người dân. Mùa đông tại Ukraina có nơi nhiệt độ xuống dưới âm 30 độ, Putin đã tính toán nước cờ tàn bạo này để hy vọng đảo ngược tình thế chiến tranh trong cuộc xâm lược này.

“Các cuộc tấn công có chủ ý nhắm vào các dịch vụ thiết yếu – sưởi ấm, ánh sáng, nước, khí đốt – nhằm gây ra nhiều đau khổ nhất cho người dân Ukraine, nhằm phá vỡ sự cam kết , tinh thần đoàn kết của họ trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga”, ông Jens Stoltenberg đã phát biểu khi đến Bucharest để tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng NATO.

Đây nếu không phải là một tội ác chiến tranh thì là gì khi quân đội Nga cố tình tàn sát dân thường vô tội?

Một cuộc chiến khốc liệt mà cái giá phải trả là sinh mạng của người dân Ukraina vô tội và hàng ngàn binh lính Nga trẻ tuổi, ít kinh nghiệm chiến trường, thí mạng cho sự ngông cuồng và giấc mơ cuồng vĩ của Putin đại đế.

Bao giờ chiến tranh chấm dứt? Đã hơn 300 ngày trôi qua nhưng vẫn chưa có một dấu hiệu lạc quan nào về một kết cục của cuộc xâm lược này. Mỹ và phương Tây vẫn ra sức giúp đỡ và ủng hộ Ukraina nhưng cần phải có thái độ dứt khoát đối với Putin. Đến thời điểm này, chắc chắn khó có một cuộc thương lượng, điều đình thoả đáng giữa Ukraina và Nga. Putin và Nga đã phạm quá nhiều tội ác chiến tranh. Chỉ có một chiến thắng quân sự của Ukraina hay sự thất sủng của chính Putin mới đem lại hoà bình cho Ukraina.

Bằng không, chiến tranh sẽ vẫn kéo dài miên man với cái chết của vô số người dân vô tội và của những người lính bất đắc dĩ trong cuộc chiến tồi tệ này…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)