Bông Lau - Đời sống trong bóng tối dưới lòng đất

Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 202210:00 SA(Xem: 543)
Bông Lau - Đời sống trong bóng tối dưới lòng đất

bl_176 

Thứ Sáu vừa qua Liên Bang Nga đã nã vào các thành phố Ukraine 76 hỏa tiễn hành trình. Hầu hết các hỏa tiễn này đã bị phòng không Ukraine bắn hạ nhưng có khoảng mười mấy trái bay lọt và đâm vào các cơ sở hạ tầng dân sự làm nhiều thành phố bị mất điện nước và hệ thống sưởi ấm mùa đông.

Về thiệt hại nhân mạng thì có 4 thường dân bị tử thương và 13 người khác bị thương. Thêm một lần nữa, tấn công vào hạ tầng dân sự là tội ác chiến tranh. Sau cuộc chiến này, nếu Vladimir Putin vẫn còn sống và chưa bị chính người Nga dưới quyền hạ sát, thì y không thể đi đâu ra khỏi nước Nga, vì Tòa Án Tội Ác Chiến Tranh ở Hòa Lan đang chờ đợi thân chủ.

Giới chức quân sự Tây phương phân tích các cuộc tấn công khủng bố của Liên Bang Nga vào mục tiêu dân sự không phải là dấu hiệu của chiến thắng, mà là một sự “hết hơi” hay kiệt sức (run out of steam). Bởi vì quân Nga đang thua trên khắp các chiến trường, và người dân Ukraine càng thêm căm thù và quyết tâm chống ngoại xâm hơn.

Chính quyền Ukraine cảnh báo Belarus sẽ giúp Liên Bang Nga tấn công ở biên giới phía bắc để đe dọa hay chiếm thủ đô Kyiv lần nữa. Ước tính có khoảng 200 ngàn lính Nga và Belarus sẽ tràn qua biên giới trong mấy tháng tới. Tuy nhiên giới chức quân sự Tây phương không tin điều đó sẽ xảy ra vì mấy trăm ngàn tân binh Nga chưa sẵn sàng, và tiếp tế hậu cần của quân đội Nga giờ đây đã tan nát. Trong khi đó binh sĩ Ukraine quyết tâm và thiện chiến hơn, và giờ đây họ được trang bị võ khí tối tân hơn.

Không những dấu hiệu “hết hơi” mà còn là đường cùng tuyệt vọng nữa. Bởi vì nhà độc tài Vladimir Putin đã hủy bỏ cuộc họp báo thường niên cuối năm và Điện Cẩm Linh đã không giải thích vì sao.

Mỗi dịp vào cuối năm Vladimir Putin thường dùng cuộc họp báo này để đánh bóng thành quả của mình đạt được trong năm và trả lời các câu hỏi của báo chí. Nhưng giờ đây tin tức thất bại dồn dập gởi về từ khắp chiến trường và phong trào chống chiến tranh đang nở rộ, nên Putin không dại gì thò đầu ra nói láo những điều mà dân Nga đã biết rõ.

Phần đông binh sĩ Nga không còn muốn chiến đấu và chết ở Ukraine nữa. Cục cưng còn lại của Putin là 40 ngàn quân đánh thuê thiện chiến của nhóm Wagner Group. Nhóm này còn có biệt danh là “những người đàn ông nhỏ màu xanh lục” (little green men) hàm ý họ là Biệt Kích Nga. Tuy nhiên nhóm Wagner này cũng bị thiệt hại nặng. Bộ chỉ huy của Wagner Group đã từng bị hỏa tiễn tầm xa M142 HIMARS điều chỉnh bằng GPS câu trúng ngay chóc khi họ còn đang yên giấc điệp.

Lính đánh thuê Wagner Group được Putin trả mỗi tháng 4.000 đô la (240.000  roubles) hơn xa binh sĩ Nga. Ngày 12 tháng 12 vừa qua nhóm lính đánh thuê này đang yên giấc ở một khách sạn thuộc thành phố Kadiivka, miền Luhansk thì bị hỏa tiễn HIMARS bắn trúng tiêu diệt gần trọn ổ.

Sự kiện các lính đánh thuê Wagner Group bị điệp viên theo dõi chấm tọa độ cho hỏa tiễn tầm xa M142 hay M240 bắn trúng tan xác pháo nhiều lần. Đây là hoạt động của tình báo Ukraine hay của Hoa Kỳ, sử dụng tình báo người ở mặt đất hoặc vệ tinh kiểm thính của NSA Hoa Kỳ (National Security Agency) bắt các sóng điện thoại và ngay cả tần số rất yếu của máy truyền tin cầm tay, để biết được tọa độ của nhóm này đang ở đâu.

Nhóm “những người đàn ông nhỏ màu xanh lục” này đã từng giúp chiếm bán đảo Crimea năm 2014 và các tỉnh miền đông Ukraine. Nhóm lính đánh thuê Nga tinh nhuệ này cũng đã chạm súng trực tiếp với binh sĩ Hoa Kỳ và kháng chiến quân Kurds ở Bắc Syria.

bl_186

Ngày 19 tháng Giêng năm 2018, lính đánh thuê Wagner Group phối hợp với binh sĩ của chế độ độc tài Bashar al-Assad có chiến xa yểm trợ tấn công một căn cứ của Biệt Kích Mỹ và kháng chiến quân Kurds ở thành phố Khasham, bắc Syria. Tướng lãnh Hoa Kỳ liên lạc trực tiếp với Tướng lãnh Nga yêu cầu họ ngừng cuộc tiến quân về phía căn cứ quân sự của Mỹ. Tướng Nga phớt lờ nói không biết gì về đoàn quân này.

Hoa Kỳ phản công. Dùng pháo đài bay B-52, B-1, máy bay tàng hình F-22, F-15, F-16, F-18, trực thăng võ trang AH-64 Apache, gunship C-130, và các giàn hỏa tiễn M142 HIMARS của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bắn yểm trợ liên tục nhiều tiếng đồng hồ cho căn cứ tiền đồn này. Khi tiếng súng ngưng, quân Nga và lính của Bashar al-Assad rút đi nhưng để lại khoảng ba trăm xác chết. Phía Hoa Kỳ vô sự. Kháng chiến quân Kurds có một người bị thương nhẹ.

Nói Liên Bang Nga cạn kiệt tiềm năng quân sự cũng không đúng vì Vladimir Putin còn rất nhiều đồ chơi hạch tâm. Và thêm một lần nữa mới đây ngài đã không xác nhận sẽ không bao giờ tung các bửu bối này. Về phía chính quyền Ukraine cũng không khinh địch. Họ chuẩn bị cho dân chúng Ukraine cách phòng bị khi chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra. Vladimir Putin như con thú bị dồn vào đường cùng và có thể trở thành điên loạn.

Thủ đô Kyiv được chuẩn bị cho tình huống xấu nhứt. Chính phủ Ukraine sửa soạn lại 425 địa điểm nằm sâu 346 bộ hay 105 mét dưới mặt đất của hệ thống xe điện ngầm. Đây cũng là hệ thống chống bom nguyên tử của thời Liên Xô vĩ đại để lại. Ở các địa điểm này, chính quyền cho dự trữ lương thực, nước uống, radio v.v...

Nhưng các địa điểm trốn bom nguyên tử vẫn không thể chứa hết tất cả mọi người. Nên dân chúng được khuyến cáo khi bom nổ mà mình vẫn còn đi ngoài đường thì đừng nhìn vào ánh chớp chói lòa vì sẽ bị đui mắt ngay. Hãy nằm sấp úp mặt xuống đất. Hai bàn chưn hướng về phía bom nổ, và đợi khi sóng chấn động quét qua rồi đứng dậy chạy mau về hướng thẳng góc của luồng chấn động vào trong nhà gần nhứt. Vào trong nhà rồi thì dùng băng keo lớn (duct tape) dán chặc các khe hở cửa sổ và cửa ra vào để ngăn bụi phóng xạ, và ở luôn trong nhà.

Hy vọng chiến tranh nguyên tử sẽ không bao giờ xảy ra và hòa bình sẽ sớm vãn hồi. Nhưng không có nghĩa là Ukraine và thế giới phải quỳ mọp thần phục một chế độ khủng bố tàn bạo. Không có nền tự do nào miễn phí mà không có sự hy sinh. Hoa Kỳ có bổn phận phải giúp Ukraine tất cả phương tiện chiến đấu cần thiết để thực thi cái giá trị mà chính người Mỹ lấy làm hãnh diện.

Ghi chú: Các hình ảnh dân chúng Ukraine đang ẩn núp sâu trong lòng đất của hệ thống xe điện ngầm. Những người bị kẹt phía trên mặt đất thì mạng sống của họ đành phó thác cho thượng đế.

BÔNG LAU 18.12.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)