Cựu viên chức ngoại giao Nga: Cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Nga hỗn loạn

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 20226:00 SA(Xem: 543)
Cựu viên chức ngoại giao Nga: Cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Nga hỗn loạn
voatiengviet.com

Cựu viên chức ngoại giao Nga: Cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Nga hỗn loạn

Reuters

Cuộc xâm lăng Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa Nga vào con đường đi đến hỗn loạn, có thể khiến ông bị lật đổ, gây ra nội chiến hoặc thậm chí làm đất nước đổ vỡ, một nhà ngoại giao Nga đã từ chức vì bất đồng với cuộc chiến đưa ra nhận định.

Ông Boris Bondarev, một tham tán thuộc phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, đã từ chức hồi tháng 5 vì ông cảm thấy cuộc chiến cho thấy đất nước của ông đã trở nên đàn áp và méo mó như thế nào.

Trong một bài viết chỉ trích dài 6.500 từ về nước Nga của Putin, ông Bondarev nói rằng đất nước hiện giờ đầy rẫy những kẻ nịnh hót chỉ biết vâng lời, những người lặp lại đường lối của Điện Kremlin, cho phép ông Putin đưa ra các quyết định quan trọng vốn hưởng ứng sự tuyên truyền của chính ông ấy.

Tương lai có thể sẽ đối mặt với hỗn loạn, ông nói.
“Nếu ông Putin bị hất khỏi chức vụ, tương lai của Nga sẽ vô cùng bấp bênh”, ông Bondarev, người từng làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 2002 đến 2022, viết trên tạp chí Foreign Affairs.

“Hoàn toàn có khả năng là người kế nhiệm ông ấy sẽ cố tiếp tục cuộc chiến, nhất là khi các cố vấn chủ chốt của ông Putin đến từ các cơ quan an ninh. Nhưng không ai ở Nga có được tầm vóc như ông ấy, vì vậy đất nước này có thể sẽ bước vào thời kỳ rối ren chính trị. Nó thậm chí có thể rơi vào hỗn loạn”.

Tổng thống Putin nói hôm 14/10 rằng ông không hối tiếc về ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’, mà ông coi là một trận chiến sống còn với phương Tây hung hăng và kiêu ngạo bị ông xem là muốn hủy diệt và chia cắt nước Nga.

Nhưng sau gần 8 tháng chiến sự, được xem là cuộc đối đầu lớn nhất giữa Nga với phương Tây kể từ cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, ngay cả những mục tiêu cơ bản nhất nước Nga còn lâu mới đạt được.

Ông Bondarev, vốn tự mô tả là ‘nhà ngoại giao lưu vong’ đã bước ra khỏi ‘con tàu điên rồ’, là con trai của một kinh tế gia tại Bộ Ngoại thương và là giáo viên tiếng Anh tại Học viện Quan hệ Đối ngoại Nhà nước danh giá của Moscow.

Ông cảnh báo rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ đơn giản là cho Putin thêm thời gian.

“Bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng sẽ chỉ cho Nga cơ hội tái vũ trang trước khi tấn công lần nữa”, ông nói. “Chỉ có một điều thực sự có thể ngừng cuộc chiến của ông Putin, đó là quân của ông Putin bị đánh cho tan nát”.

Tuy nhiên, ông Bondarev nói rằng những người mơ ước về sụp đổ trong lòng nước Nga cần cân nhắc hậu quả.

“Người dân Nga có thể đoàn kết sau lưng một nhà lãnh đạo thậm chí còn hiếu chiến hơn ông Putin, kích động một cuộc nội chiến, gây hấn bên ngoài nhiều hơn hoặc cả hai”, ông cảnh báo.
“Nếu Ukraine thắng và ông Putin rớt đài, điều tốt nhất mà phương Tây có thể làm là đừng có sỉ nhục”.

Ông Bondarev chỉ ra sự sỉ nhục mà người Nga phải hứng chịu sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 nên là một bài học cho phương Tây.

“Cung cấp viện trợ cũng sẽ giúp phương Tây tránh lặp lại sai lầm của họ từ những năm 1990, khi người Nga cảm thấy bị Mỹ lừa gạt, và sẽ giúp người dân Nga cuối cùng cũng chấp nhận dễ dàng là đế chế của họ không còn nữa”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn