Bich Nguyen X - Kherson, lịch sử lặp lại như Kharkiv?

Thứ Năm, 06 Tháng Mười 20224:00 SA(Xem: 624)
Bich Nguyen X - Kherson, lịch sử lặp lại như Kharkiv?

bich_09

Trước khi vào tình hình chiến sự, có vài tin quan trọng:

1- Hôm nay 04.10.2022, tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh "Vô hiệu hóa các hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina". Nghĩa là, hủy bỏ tất cả các sắc lệnh của Putin, về việc sáp nhập các lãnh thổ Ukraina cũng như các nghị định, luật pháp chiếu theo đó.

2- Tổng thống Zelensky, cũng đã ký sắc lệnh loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Putin. Đây là phản ứng về việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraina.

3- Thông tin về một đoàn tàu, được cho là chở vũ khí hạt nhân từ sâu trong nước Nga, di chuyển về hướng Ukraina, dường như không đúng sự thật, trên cơ sở các phân tích của Mỹ - một sĩ quan Quốc phòng cấp cao Mỹ tiết lộ.

bich_06

4- Nhiều người Ukraina ở các vùng tạm chiếm và vừa bị Pu-gâu biến thành người Nga, [may vẫn còn hộ chiếu Ukraina] đang vượt biên giới Nga - Latvia để trốn khỏi Nga. Hàng trăm người phải nằm ngoài trời, trên những tấm giấy để ngủ. Họ thiếu đủ thứ, nhưng biên phòng Nga mỗi ngày chỉ làm thủ tục cho vài người. Đã có hai trường hợp tử vong.

5- Hôm nay, ngoại trưởng Đức, bà Annalena Baerbock tuyên bố:

"Chúng tôi sẽ giúp đỡ Ukraine và bảo vệ từng cm lãnh thổ NATO - hãy tin chúng tôi. Nước Đức hơi muộn, nhưng đã thay đổi 180 độ, trong việc hỗ trợ Ukraina và chống lại Nga".

6- Gói viện trợ mới trị giá 625 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine bao gồm:

• 4 HIMARS cùng tên lửa.

• 16 pháo 155 mm

• 16 pháo 105 mm

• 200 xe kháng mìn (MRAP)

• 75.000 quả đạn 155 mm

• 500 tên lửa Excalibur 155 mm

• 30.000 đạn cối 120 mm

• 200.000 viên đạn nhỏ.

Và các trang bị kỹ thuật khác.

Mặt trận Luhansk:

Như tút trước tôi đã viết, khu dân cư cuối cùng của tỉnh Kharkov đã được giải phóng. Hai đạo quân ta, hướng nam, từ Borova đánh lên và bắc từ Kupiansk tiến xuống đã gặp nhau tại Bohuslavka. Nghĩa là, tả ngạn sông Oskil, từ Kupiansk xuống đến Jaskivka, đã được dọn sạch khỏi lũ giặc Nga.

Đường P66 ở vùng Luhansk, hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của hỏa lực Ukraina. Như vậy là con đường huyết mạch nối giữa Kreminna và Svatove bị cắt đứt. Quân Ukraina giờ đây chỉ còn cách Svatove khoảng 15-18 km. Tôi nghĩ có lẽ trong 1-2 ngày tới Ukraina sẽ không tấn công vào Svatove, Kreminna hay Lisichansk, mà chỉ dùng biệt động và các đội trinh sát, luồn rừng tập kích các đường tiếp viện rồi tiến tới bao vây như trận Lyman vừa rồi.

Giải phóng toàn bộ Kharkiv, thì việc lấy lại vùng Luhansk sẽ là tất yếu. Tuyến phòng ngự của phát xít Nga Kreminna - Svatove - Troitske, dọc theo trục đường 66, chắc không trụ được lâu.

Kherson: Bây giờ chúng ta chuyển xuống miền nam.

bich_07

Vùng Nga chiếm đóng thuộc tỉnh Kherson nằm bên hữu ngạn sông Dniepr, cùng với thủ phủ của nó là thành phố Kherson. Để tiếp tế cho quân mình, Nga chỉ sang sông Dniepr bằng ba chiếc cầu, hai cầu bộ Antonovka và Kachovka, gần cầu bộ Antonovka có một cầu cho xe lửa.

bich_08

Cả 3 cây cầu này, từ đầu tháng Bảy, khi Ukraina nhận được HIMARS đã và đang bị băm nát như tương. Tiếp tế hậu cần, khí tài, đạn dược, lương thực... cho khoảng 20.000 - 25.000 quân lính giờ phụ thuộc chủ yếu vào cầu phao, phà, ô tô, thời tiết và bốc tay. Bởi, không như quân đội các nước NATO, việc khuân vác ít lắm, họ tự động hóa nhiều trong logistic. Hiệu quả khuân vác bằng chân tay như thế nào, để anh Phúc Lai giải thích và trả lời nếu ai muốn quan tâm.

Phía bắc Kherson, sau khi mất Davydiv Brid và Dudchany, quân Nga chạy bán sống bán chết về Mylove. Quân Ukraina đang truy đuổi chúng về hướng Beryslav dọc hai đường quốc lộ T-02-07 và T-03-04, nhân tiện đã giải phóng các làng Velyka Oleksandrivka, Starosillya và các khu dân cư khác.

Dưới đây là video về sự tiến bộ của quân ta, trong 48 giờ vừa qua [đến 17:30 giờ Ba lan, tức 22:30 ngày 04.10]

Cả mặt trận phía Bắc (Kharkiv Luhansk) và phía Nam (Kherson) quân Nga đều đang trong thế thủ. Tuy những ngày gần đây Pu-gâu đã huy động được khoảng 200.000 lính mới và đã gửi ra chiến trường khoảng 4.000 - 5.000 tân binh không được huấn luyện đầy đủ, nhưng đây chỉ là hạt cát so với nhu cầu cấp thiết của chiến trường. Một số nhà blogger cho rằng, có những tín hiệu cho thấy "kịch bản Kharkov" có thể xảy ra ở Kherson dưới hình thức này hay hình thức khác.

Cứ đà này chẳng bao lâu cả đạo quân 20.000 - 25.000 sẽ hết đường lùi, và câu chuyện lịch sử đầu tháng Chín lại sẽ lặp lại. Có điều, ở đây quân phát xít Nga chỉ còn đường nhảy xuống sông Dniepr mà bơi, mà lặn sang bờ bên kia, mà chắc gì đã thoát.

Quân ta tấn công thế này, thì quân phát xít Nga có mà chạy lên trời.

BICH NGUYEN X 04.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn