Người Ukraine ở mặt trận phía đông tin việc sáp nhập của Putin sẽ thất bại

  • Orla Guerin
  • BBC News, Bakhmut

coffin
Chụp lại hình ảnh,

Một lúc sau khi quan tài này được hạ huyệt, pháo kích tấn công các ngọn đồi đối diện

Khi Tổng thống Vladimir Putin của Nga tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine, đưa ra các mối đe dọa hạt nhân và huy động hàng trăm nghìn quân dự bị, phản ứng từ các lực lượng Ukraine ở mặt trận phía đông là không thay đổi - họ sẽ chiến đấu cho từng tấc đất cuối cùng.

Chúng tôi đi đến các vị trí tiền tuyến của thành phố Bakhmut ở Donetsk - một trong bốn khu vực mà Tổng thống Putin hiện đang tuyên bố là của mình một cách bất hợp pháp. Hành trình của chúng tôi được thực hiện theo nhiều giai đoạn.

Chúng tôi giảm tốc độ để vượt qua sông Bakhmutovka, tăng tốc để che phủ mặt đất lộ ra, rồi len qua một bức màn nguy hiểm với những đường dây điện bị đổ xuống. Còn vài mét cuối cùng, chúng tôi chạy. Trong suốt thời gian đó, các cuộc pháo kích nổ ra liên tục - một phần khung cảnh quen thuộc của chiến tranh.

Nhưng khi chúng tôi tiếp cận được quân tiền tuyến, bên trong một tòa nhà đầy dấu tích trận chiến, chúng tôi nghe thấy âm thanh khác - tiếng nổ của súng bắn. Hai bên gần nhau đến mức họ có thể nhắm vào nhau bằng súng.

Người Nga đang ở phía trước chúng tôi khoảng 400 mét, và đang cố gắng áp sát. Chúng tôi được cảnh báo rằng có một tay súng bắn tỉa của Nga ở phía sau.

Tại vị trí của mình dưới mặt đất, nơi có chú mèo làm bầu bạn, người chỉ huy buồn và nói thẳng.

Chụp lại hình ảnh,

Oleksandr chỉ huy đơn vị Ukraine nói rằng nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm sáp nhập các khu vực khác của Ukraine sẽ thất bại

"Tình hình ở đây tương đối khó khăn bây giờ," Oleksandr 31 tuổi nói. "Rất là căng thẳng. Mọi người đều bị áp lực. Kẻ thù ở rất gần, nhưng chúng tôi vẫn đứng lên và chống trả."

Ông bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Tổng thống Putin là "ảo tưởng" và nói rằng người Ukraine sẽ không bị sai khiến trước nòng súng của Nga.

"Theo quan điểm của tôi, những cuộc trưng cầu dân ý đó sẽ không thay đổi gì. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại quân đội của Putin và khiến họ rút khỏi đất của chúng tôi," ông nói.

Oleksandr biết cái giá phải trả của chiến tranh - và không chỉ từ các trận chiến của ông.

"Anh trai tôi đã chết," ông ấy nói với tôi, và nói thêm: "Nhưng tôi không biết ở đâu và khi nào, bởi vì anh ấy được gọi đi quân dịch bởi một đơn vị quân dịch khác từ một khu vực khác. Anh ấy đã chết cũng như một số đồng đội của tôi, những sĩ quan đã huấn luyện với tôi. Tôi phát hiện ra họ cũng đã chết. Vì vậy, tôi đã mất gia đình và bạn bè."

Ông ấy không mất ý chí chiến đấu của mình. Roman 25 tuổi cũng vậy, người đang vận hành một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến này - một thiết bị bay không người lái.

Chụp lại hình ảnh,

Roman cầm trên cao một chiếc drone - chàng trai 25 tuổi nói rằng anh ấy lo lắng về gia đình của mình

Roman đang ở trên lầu trong một căn phòng không bị đánh bom, ngổn ngang những mảnh vỡ và kính vỡ, nơi có thêm hai con mèo. Ảnh nền màn hình trên điện thoại của anh ấy là hình ảnh của cậu con trai 5 tháng tuổi Kyrylo, được sinh ra trong chiến tranh. Ông mới chỉ nhìn thấy đứa con duy nhất của mình có một lần.

"Tôi nhìn nó trong ảnh và video, không phải ngoài đời thực," anh ấy nói. "Thật khó, nhưng cũng khó để tưởng tượng những gì người Nga có thể làm với gia đình tôi nếu chúng tiếp cận được họ.

"Tôi không muốn họ làm những gì họ đã làm ở Bucha. Tôi sống ở Kyiv, và tôi hiểu rõ những người phụ nữ cảm thấy như thế nào. Nếu chúng tôi yếu đuối, họ sẽ đến gia đình của chúng tôi."

Có mối quan tâm ở đây về việc huy động quân ở Nga. Trong những tháng tới, Điện Kremlin sẽ gửi thêm nhiều binh lính tham chiến.

Không rõ họ sẽ được đào tạo tốt hay được trang bị tốt như thế nào, nhưng người Ukraine lo lắng về số lượng, chứ không phải chất lượng.

Họ vốn đã ít hơn về số lượng. Trong trận chiến giành Bakhmut, họ đã phải đối mặt với nguồn cung cấp binh lính dường như vô tận của Nga. Vào tháng 8, đã có 5 đợt tấn công liên tiếp, theo Iryna, một nữ phát ngôn viên của quân đội.

"Họ chỉ đi, và họ không dừng lại. Họ không phản ứng với súng bắn hoặc pháo kích. Một số tù nhân chiến tranh mà chúng tôi bắt được là từ Wagner [một nhóm lính đánh thuê của Nga]. Họ có vũ khí tốt hơn," Iryna nói.

Các binh lính ở đây tin rằng người Nga đang cố gắng giành chiến thắng ở Bakhmut vì những thất bại nhục nhã gần đây của họ ở phía đông bắc và nam, nơi Ukraine đã giành lại được khoảng 6.000 km vuông lãnh thổ.

Hiện tại, Bakhmut đang mắc kẹt trong cổ họng của Tổng thống Putin. Đó là một trở ngại trong nỗ lực nuốt chửng toàn bộ khu vực giàu khoáng sản được gọi là Donbas - bao gồm Donestk và Luhansk. Không chiếm được hoàn toàn Donbas, oông ta đã thôn tính cả hai vùng.

Khi ông ta cố gắng chiếm Bakhmut - từng là nơi sinh sống của khoảng 70.000 người - thành phố đã bị đổ máu.

Chụp lại hình ảnh,

Lyudmila vẫn ở trong căn hộ của bà cùng với chồng, bất chấp tường nứt và nước rò rỉ

Trong trung tâm thành phố, chúng tôi thấy một khu chung cư lớn với trung tâm bị khoét thủng bởi một cuộc không kích cách đây ba tháng. Nhiều cửa sổ được dựng lên. Nó trông có vẻ bị bỏ hoang, nhưng đồng nghiệp của tôi nghe thấy tiếng khó của một người phụ nữ bên trong tòa nhà.

Chúng tôi gọi to, và Lyudmila xuất hiện từ phía sau tấm nhựa che cửa sổ trên tầng hai của cô ấy. Lúc đầu, rất khó để nghe cô ấy nói vì tiếng nổ ầm ầm của hỏa tiễn.

"Tình hình rất khó khăn," cô ấy hét lên. "Họ bắn phá chúng tôi. Hôm qua một người đàn ông đã bị giết ở sân sau [do pháo kích]. Hầu như không còn ai trong tòa nhà.

"Mọi thứ đều bị rò rỉ. Nước ở khắp mọi nơi. Tất cả các bức tường đều bị nứt. Mọi thứ rất khó khăn. Nhưng ít nhất chúng tôi cũng nhận được viện trợ nhân đạo. Cứ mỗi ba ngày, họ lại mang bánh mì đến."

Người phụ nữ về hưu tóc bạc đang sống trong tòa nhà đổ nát cùng chồng và một số người khác. "Chúng tôi không thể đi bất cứ đâu," bà nói với chúng tôi. "Chúng tôi không có tiền, và tôi phải ngồi xe lăn." Một người hàng xóm cho chúng tôi biết tòa nhà đã bị tấn công năm lần.

Lyudmila đang ở trong bếp khi tên lửa tấn công vào ngày 1/7. "Nó đến, rất bất ngờ," bà nói. "Chính Chúa đã cứu tôi."

Chụp lại hình ảnh,

Khu chung cư của Lyudmila đã bị pháo kích 5 lần, theo như một người hàng xóm của bà cho biết

Nhưng thành phố này có thể được cứu không?

Hiện tại, tiền tuyến đang được giữ vững. Lực lượng Ukraine đang chặn bước tiến của quân Nga. Nhưng ở đây ngay cả người chết cũng không an toàn.

Có một nghĩa trang cũ ở vùng ngoại ô xanh tươi của thành phố. Những đống đất đen nằm trên những ngôi mộ mới - những người này bị giết trong những tháng gần đây, kể từ khi thành phố trở thành một chiến trường.

Khi một chiếc quan tài được hạ xuống lòng đất - được một vài người đưa tiễn chứng kiến - sự im lặng bị phá vỡ bởi pháo kích. Lần phóng đầu tiên đang diễn ra, nhưng ngay sau đó, một đợt tiếp theo đã bắn xuống những ngọn đồi đối diện nghĩa địa. Sau đó là một cuộc tấn công thứ hai. Đây là lúc để rời đi.

Khi chúng tôi chạy đua về phía rìa của Bakhmut, có một vụ nổ trên đường ngay trước mặt chúng tôi, từ 100 đến 200 mét phía trước. Chúng tôi xoay sở để rẽ trái ngay lập tức và đi theo một con đường khác.

Nhiều trận chiến vẫn đang hoành hành ở Ukraine. Tổng thống Putin đang giảm gấp đôi - và mùa đông sắp đến.

Đây là một giai đoạn mới nguy hiểm trong cuộc chiến mới nhất ở châu Âu.

Khi được hỏi bà nghĩ cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu, người phát ngôn của quân đội trả lời: "Một thời gian dài, rất dài."