Trung Quốc leo thang chiến tranh?

Thứ Tư, 03 Tháng Tám 202211:54 SA(Xem: 1027)
Trung Quốc leo thang chiến tranh?

Lâm Bình Duy Nhiên

3-8-2022

1-7
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tới Đài Loan hôm 2/8, bất chấp phản đối của Bắc Kinh. Ảnh trên mạng

Một bà cụ 82 tuổi. Một ông già 80 tuổi. Họ là Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống Hoa Kỳ. Cả hai đều thuộc loại “cáo già” trong quan hệ ngoại giao và trong lĩnh vực địa chính trị.

Tất cả những gì người Mỹ làm đều có toan tính sao cho có lợi cho chính nước Mỹ. Ukraine và Đài Loan, không là ngoại lệ.

Ông Biden lặng im. Bộ Quốc phòng bảo nguy hiểm. Bà Pelosi im re. Tất cả chỉ là nước cờ chiến lược về việc bà Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ có đến thăm Đài Loan hay không trước sự phản đối, thậm chí đe doạ từ phía Bắc Kinh.

Người Mỹ thà cứ chẳng khẳng định hay phủ định chuyền đi. Dư luận quốc tế cũng không rõ. Trung Quốc còn đau đầu hơn khi chẳng biết Mỹ có “dám” lấn tới không khi mọi tín hiệu đều bị nhiễu, khó biết rõ.

Có tay nhà báo Việt Nam, cho rằng thái độ của Nhà Trắng là “nhục” khi không dám công khai lộ trình cũng như chuyến đi thăm Đài Loan. Tựu trung, đảng Dân chủ hèn nhát, khác hẳn thái độ rõ ràng của ông Newt Gingrich, Chủ tịch Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hoà vào năm 1997. Khi ấy, dẫu bị Bắc Kinh phản đối, ông vẫn đến thăm Lý Đăng Huy tại Đài Bắc, chỉ vài ngày sau khi thăm chính thức Trung Quốc.

Ông nhà báo trong nước nọ quên rằng vị thế và khả năng kinh tế, nhất là quân sự của Trung Quốc vào năm 1997 khác hẳn với thế lực của họ vào thời điểm hiện tại.

Bối cảnh chính trị quốc tế thời điểm ấy cũng khác hẳn tình hình quốc tế căng thẳng hiện nay với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và khả năng toàn cầu bị thiếu thốn trầm trọng về nhiên liệu.

Chính trị của người Mỹ cứ như thể phải làm chiều lòng người Việt xa tít xa lơ. Bằng không bị cho là hèn nhát và nhục nhã!

Quay trở lại chuyện giờ bà Pelosi đã đến Đài Loan. Người Trung Quốc sẽ làm gì? Có dám “leo thang xung đột quân sự” như từng hăm doạ hay không?

Trung Quốc có thừa cơ lấy chuyện bà Pelosi để “thống nhất” sơn hà, đưa Đài Loan về với đất Mẹ hay không? Hoặc họ sẽ chỉ thị uy, tập trận bắn đạn thật sát gần Đài Loan hay bắn vài hoả tiễn để cứu vớt danh dự? Hải quân Trung Quốc hiện nay chỉ có hai hàng không mẫu hạm cho một cuộc tấn công Đài Loan. Một con số quá ít để đương đầu với hải quân Hoa Kỳ, nếu quốc gia này ra tay bảo vệ Đài Loan.

DL
Quân đội Trung Quốc ngay lập tức lập bản đồ các khu vực tập trận bắn đạn thật thuộc lãnh hải và nội thuỷ thuộc chủ quyền của Đài Loan. Ảnh: CIGeography

Người Trung Quốc còn nhiều thời gian để thôn tính Đài Loan. Đối với họ, không phải hôm nay hay ngày mai vấn đề Đài Loan sẽ được giải quyết. Dường như trong tính toán của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, mục đích và cột mốc thời gian để sát nhập Đài Loan là vào năm 2049.

Đó là thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa!

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 03 Tháng Tám 202211:17 CH
Khách
Thưa bạn. Hình như đa số đàn ông đều muốn làm chuyện lớn, còn chuyện nhỏ như kiếm tiền, để con, nuôi con, việc gia đình, đi bán vé số, lượm ve chai, thậm chí tối lên giường phải đút cho ông ăn. Cho nên ăn ở không nên ngòi rảnh rổi bàn chuyện " TT Mỹ, bà chủ tịch quốc hội Bểlốpxe, như đi mà không dám công khai , rỏ ràng sòng phảng sợ đ....éogìnó như tưởng thú mạnh miệng phọt ra, nhưng gặp chủ nhà thỉ đưa 2 tay bắt bắt , " gặc gặc ".
Và cũng vì làm chuyện lớn, mà cái não con bọ hung, cá tra cho nên không nhìn được xa hơn cái đáy quần....của mẹ đỉ, nên mở cài mồm sao có cái mùi mắm nghệ an ......nhưng không dám chửi trọng lú vì sợ bay mùi, bị trảm.. Cám ơn bạn, và chúc sức khỏe.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn