Good Morning Vietnam !

Thứ Bảy, 02 Tháng Bảy 20224:00 SA(Xem: 1121)
Good Morning Vietnam !
 

“Chào buổi sáng Việt Nam”. Ở phút 1:06 của đoạn phim phóng sự này, một binh sĩ Ukraine cười toe toét nói lớn câu chào tiếng Anh bất hủ “Good Morning Vietnam”.

Đây là câu chào mỗi buổi sáng của đài phát thanh dành riêng cho binh sĩ Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam. Về sau Hollywood có làm cuốn phim phản chiến “Good Morning Vietnam” khá hay, do nam tài tử Robin Williams thủ vai xướng ngôn viên của chương trình phát thanh này.

Lý do anh lính Ukraine này chào câu “Good Morning Vietnam” có lẽ vì vui thích khi được trang bị súng M4 của Hoa Kỳ. Súng M4 là biến cải từ súng M16, mà súng M16 là hình ảnh lính Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Trong phim phóng sự này cho thấy binh sĩ Ukraine được phát súng M4 mới toanh có gắn ống nhắm Trijicon rất mắc tiền (một ống nhắm loại này trị giá trên 1.000 đô la).

Súng M4 chỉ thua AK vì buồng đạn mau bị dơ và dễ bị kẹt đạn. Nhưng nếu chịu khó lau chùi thì M4 lợi hại hơn súng AK của khối Cộng Sản rất nhiều vì nhẹ, cân bằng (mũi súng không nặng như AK), nạp băng đạn mới rất mau, và vô cùng chính xác.

Súng này được gắn thêm ống nhắm Trijicon thì có thể bắn trúng gáo dừa ở khoảng cách 300 mét. Có một dạo báo chí Mỹ nghi ngờ binh sĩ Mỹ phạm tội ác chiến tranh là xử tử tù binh trái phép, vì các xác chết của phiến quân ở Iraq có gáo dừa bể toang. Sau mới biết phiến quân Iraq rất can đảm đứng lòi đầu ở khung cửa sổ để bắn lính Mỹ và bị súng M4 và M16 gắn ống nhắm Trijicon nã ngay gáo dừa.

Ngoài súng M4, binh sĩ Ukraine còn được Hoa Kỳ trang bị đại liên M2 12.7mm. Đây là loại súng cộng đồng khá nặng nề nhưng rất chính xác. Với loại đạn đầu bạc (silver tip) xuyên phá và cháy có thể bắn thủng xe thiết giáp loại nhẹ. M2 người Việt hay gọi là đại liên 50, có một chiến công lẫy lừng trên các mặt trận từ Thế Chiến Thứ Hai, chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Iraq, Afghanistan, và giờ đây là Ukraine.

Nhưng binh sĩ Ukraine được phỏng vấn trong phim này đã than phiền là súng đạn do Hoa Kỳ viện trợ còn ít quá. Phim này quay cách đây hai tuần khi thành phố Severodonetsk miền Donbas chưa thất thủ.

BÔNG LAU 30.06.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn