Ấn, Trung: Thị trường đang mở rộng cho dầu khí Nga

Thứ Ba, 14 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 1017)
Ấn, Trung: Thị trường đang mở rộng cho dầu khí Nga
voatiengviet.com

Ấn, Trung: Thị trường đang mở rộng cho dầu khí Nga

AP

Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác đang ngày càng trở thành nguồn thu nhập quan trọng cho Nga từ dầu mỏ bất chấp áp lực mạnh mẽ từ Mỹ, trong khi Liên hiệp châu Âu và các đồng minh khác cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga vì các chế tài liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

Ấn Độ, quốc gia đói dầu với 1,4 tỷ dân, đã tiêu thụ gần 60 triệu thùng dầu của Nga từ đầu năm tới nay, so với 12 triệu thùng của cả năm ngoái, theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler. Các chuyến hàng đến các nước châu Á khác, như Trung Quốc, cũng đã tăng trong những tháng gần đây nhưng ở mức độ thấp hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Associated Press, Thủ tướng Sri Lanka cho biết có thể cũng buộc phải mua thêm dầu từ Nga khi đang ráo riết tìm kiếm nhiên liệu để duy trì hoạt động của đất nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Kể từ cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine vào cuối tháng Hai, giá dầu toàn cầu đã tăng vọt, mang lại cho các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ và các nước khác thêm động lực để khai thác dầu mà họ được Moscow cung cấp với chiết khấu đáng kể từ 30 đến 35 đô la, so với dầu thô Brent và các loại dầu quốc tế khác hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đô la mỗi thùng.

Tầm quan trọng của họ đối với Nga đã tăng lên sau khi Liên hiệp châu Âu gồm 27 quốc gia, thị trường chính cho nhiên liệu hóa thạch mang lại phần lớn thu nhập từ nước ngoài cho Moscow, đã đồng ý ngừng hầu hết các hoạt động mua dầu Nga vào cuối năm nay.

Trong khi các chuyến hàng dầu Urals đến phần lớn châu Âu bị cắt giảm, thì dầu thô được chuyển sang châu Á, nơi Ấn Độ trở thành khách mua hàng đầu, tiếp theo là Trung Quốc. Các báo cáo theo dõi tàu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm đến quan trọng khác.

Các nhà máy lọc dầu độc lập và thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc cũng đã tăng cường mua. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vào năm 2021, Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, với trung bình 1,6 triệu thùng mỗi ngày, chia đều giữa các tuyến đường ống và đường biển.

Dù nhập khẩu của Ấn Độ chỉ bằng khoảng một phần tư số này, nhưng sự gia tăng mạnh kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu là một nguồn rạn nứt tiềm tàng giữa Washington và New Delhi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.