Quân Nga để lại cảnh hoang tàn ở những ngôi làng miền nam

Thứ Tư, 08 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 953)
Quân Nga để lại cảnh hoang tàn ở những ngôi làng miền nam

tank


Phát thanh RFI ngày 07.06.2022

Tại miền nam Ukraina, quân đội Ukraina đã giải phóng được một số địa điểm. Đặc phái viên RFI, Sébastien Németh cùng với Jad El Khoury đã đến làng Chevchenko nay đã được phía Ukraina kiểm soát, và gởi về bài phóng sự :

« Trước trường học là một hố bom khổng lồ rộng đến nhiều mét. Ngôi làng còn in đậm dấu vết thời kỳ chiếm đóng, quân Nga oanh kích và trụ tại đây trước khi bị đánh bật ra.

Dimitro, một người lính Ukraina cho biết : "Họ oanh tạc bằng rốc-kết Totchka U. Tôi không biết người Nga nhắm vào đâu. Có thể họ tưởng chúng tôi đang ở bên trong, nhưng đó là một trường học. Chúng tôi đã tái chiếm được làng, và cảm thấy vừa vui mừng vừa cay đắng. Bởi vì khi quân Nga rút đi, họ chỉ để lại phía sau những đống đổ nát".

Người Ukraina gọi đó là "hòa bình kiểu Nga", khi quân Nga tràn đến và rồi rút đi, bỏ lại thành phố chỉ còn là gạch vụn.

Mykolai Ivanovich, một cựu binh đang nghe tin tức qua chiếc radio cũ, lắc đầu khi nhìn thấy những thiệt hại, rồi bật khóc khi nói đến mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình rốt cuộc đã được giải phóng.

Ông thổ lộ : "Chúng tôi rất vui, Ukraina vẫn sẽ luôn là Ukraina. Tôi chào đời ở đây, cha mẹ tôi cũng được sinh ra và chôn cất tại đây. Khi đối mặt với cái chết, bạn cần phải ở gần cha mẹ".

Đi khập khiễng vì một bên chân bị thương, Mykolai Sergeievich chỉ cho thấy một quả rốc-kết phía sau nhà mình. Ông già không biết quả đạn có nổ hay chưa, và tức giận trước loại vũ khí này. Hướng về người Nga, ông nói : "Hãy quay về nước, rời khỏi lãnh thổ Ukraina. Chúng tôi luôn mạnh mẽ, và sẽ không trao Ukraina cho Nga. Tôi chẳng biết đến khi nào chiến tranh mới kết thúc, và nhân dân hai nước một ngày nào đó có thể là bạn bè hay không".

Chevchenko chỉ cách tiền tuyến có vài cây số, và những quả đạn đôi khi tiếp tục rơi xuống. Nhưng quân đội Ukraina khẳng định họ chuẩn bị một cuộc phản công lớn để giải phóng toàn bộ miền nam đất nước. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn