Vladimir Putin ê càng

Thứ Năm, 19 Tháng Năm 20224:00 SA(Xem: 3336)
Vladimir Putin ê càng
 

1141q

Hôm thứ Hai vừa qua Tổng Thống (TT) Vladimir Putin tuyên bố về sự kiện Phần Lan và Thụy Điển muốn gia nhập khối NATO như sau:

“Đối với việc gia nhập (NATO) của các quốc gia này, nước Nga không có vấn đề gì cả. Cũng có nghĩa là không có sự đe dọa tức thời khi NATO bành trướng với sự tham gia của các nước ấy”.

Lời phát biểu nhu mì ôn hòa của một con gấu hiếu chiến quen bắt nạt những đối tượng yếu thế, đã khiến phương Tây ngạc nhiên không ít.

“As to enlargement, Russia has no problem with these states - none. And so in this sense there is no immediate threat to Russia from an expansion (of NATO) to include these countries”. (Vladimir Putin)

Mới tháng trước TT Vladimir Putin và các các công thần trung tín như cựu TT Nga Dmitry Medvedev đã từng răn đe “Liên Bang Nga sẽ bố trí các đồ chơi hột nhân và hỏa tiễn siêu âm ở Kaliningrad nếu các nước Bắc Âu này gia nhập khối NATO”. Kaliningrad là một vùng đất nhỏ ở giữa Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva, biển Baltic và Thụy Điển, mà Điện Cẩm Linh vẫn còn kiểm soát.

Phần Lan và Thụy Điển phá bỏ truyền thống trung lập quân sự hàng trăm năm nay, có từ thời Napoleon Bonaparte, để gia nhập NATO. Bởi vì hành động hiếu chiến coi thường luật pháp quốc tế, khi Vladimir Putin xua quân xâm lăng một quốc gia có chủ quyền như Ukraine.

Sự mềm mỏng bất ngờ của Vladimir Putin có thể được giải thích là vì ông ta đã đối diện với thực tế thương đau, đối diện với các thất bại lớn lao liên tục của quân lực Nga ở chiến trường Ukraine.

Ngay cả đài truyền hình quốc gia Nga, một cái loa tuyên truyền của Điện Cẩm Linh luôn luôn cổ võ “cuộc hành quân đặc biệt” của quân xâm lược Nga ở Ukraine. Hôm thứ Hai vừa qua cũng bất ngờ cho phát hình cuộc phỏng vấn dài 60 phút những lời phát biểu của cựu Đại Tá Mikhail Khodarenok, là một chuyên gia phân tích quân sự Nga.

Đại Tá Mikhail Khodarenok cho biết:

“Vấn đề lớn nhứt về tình hình chính trị và quân sự của nước Nga là chúng ta đang bị cô lập hoàn toàn. Cả thế giới đang chống chúng ta. Chúng ta cần phải giải quyết tình huống này. Tình hình này không thể coi là bình thường khi chúng ta đang chống lại một liên minh của 42 quốc gia, mà tiềm năng chính trị - quân sự - kỹ thuật của chúng ta thì giới hạn”.

Đại Tá Mikhail Khodarenok cảnh báo rằng: “Tình hình đối với nước Nga chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn vì Ukraine nhận được viện trợ của phương Tây để có thể võ trang cho một triệu người”.

Vị cựu Đại Tá của Quân Lực Nga nhận xét về binh sĩ Ukraine như sau: “Mong muốn được bảo vệ tổ quốc của họ là một hiện thực. Chiến thắng sau cùng trên chiến trường sẽ được quyết định bởi tinh thần cao độ của những người lính sẵn sàng đổ máu cho lý tưởng của họ”.

"The desire to defend their motherland very much exists. Ultimate victory on the battlefield is determined by the high morale of troops who are spilling blood for the ideas they are ready to fight for”. (Mikhail Khodarenok)

Lời phát biểu của Đại Tá Mikhail Khodarenok trên truyền hình quốc gia rất quan trọng, vì sẽ thay đổi suy tư của đại chúng Nga vốn bị bưng bít thông tin. Có đến 80% dân chúng Nga ủng hộ “cuộc hành quân đặc biệt” của Vladimir Putin. Họ tin rằng quân đội Nga đang giao tranh với quân đội của chính quyền cuồng “Đức Quốc Xã – Nazi” Ukraine.

Những người Việt Nam mà quần chúng tặng cho biệt hiệu là “Red Bull” hay “Bò Đỏ” cũng cần đọc kỹ lời phát biểu của Cựu Đại Tá Quân Đội Liên Bang Nga Mikhail Khodarenok, để hiểu rõ một thực trạng đau lòng của dân tộc Nga.

BÔNG LAU 18.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn