Quân Nga liên tục nhận tin thất bại tại chiến trường chính Donbass

Thứ Hai, 02 Tháng Năm 20224:00 SA(Xem: 939)
Quân Nga liên tục nhận tin thất bại tại chiến trường chính Donbass

gerasimov-choigu-1

 

Cuộc chiến tổng lực to uỵch của Putin với hơn 200.000 quân tham chiến và tổng lực vũ khí, giờ chỉ còn chốt lại mục tiêu chiếm Donbass mỗi chiều gần 100 km, để tuyên bố có chiến thắng mừng lễ 9-5.

Đánh suốt hai tuần không tiến nổi 20 km, Putin điều cả Tổng tham mưu trưởng Gesasimov ra trận, trực tiếp chỉ huy tại mũi chủ công Izium.

Vậy mà suốt ba ngày qua, diễn tiến cuộc tiến công vẫn giẫm chân tại chỗ...

Ngược lại, quân Ukraina pháo kích và tập kích dữ dội vào đúng các sở chỉ huy.

Thiếu tướng Simonov bị chết (hôm qua).

Còn Gerasimov (theo tin không chính thức từ trang facebook Artem Vitko) bị trúng pháo bị thương, phải cáng gấp về Matxcơva.

Trang Unian.net cũng khẳng định tin này: "Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, bị thương trên lãnh thổ Ukraine, gần Izyum, vùng Kharkov.

Điều này được viết bởi nhà báo quân sự và blogger Alexander Shulman.

Gerasimov, 66 tuổi, bị mảnh đạn găm vào 1/3 trên của chân phải mà không bị gãy xương. Mảnh đạn đã được gỡ bỏ, không có nguy hiểm đến tính mạng. Tướng quân đội Gerasimov và các sĩ quan khác đang ngồi ở đài chỉ huy gần Izium và Lực lượng vũ trang Ukraine tung đòn pháo kích chính xác. Theo thông tin sơ bộ, 20 sĩ quan đã thiệt mạng".

Kênh Telegram "Vertical" thì đưa tin Tổng tham mưu trưởng Nga Gerasimov đang cố gắng rời Izyum, nơi quân Nga đang chịu tổn thất lớn, tiếp viện đã bị gián đoạn.

Nguồn khác: Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Liên bang Nga, thực sự có thể đã bị thương trong cuộc giao tranh ở vùng Izyum của vùng Kharkov.

Điều này đã được nhà khoa học chính trị người Nga Valery Solovey, người được biết đến người làm việc trong điện Kremlin, cho biết.

Nightingale cho biết trong một tuyên bố: “Gerasimov nhận một mảnh đạn ở 1/3 trên của ống chân phải mà không bị gãy xương. Mảnh vỡ đã được lấy ra, không có nguy hiểm đến tính mạng”.

Báo vesti.az (Azerbaijian cũng khẳng đinh tin này từ nguồn tin một nhà báo uy tín Nga).

Cứ đà này, mấy hôm nữa, quân Ukraina tiến chiếm được đến Kupiansk, cắt đuôi tiếp viện cho mũi Izium thì quân Nga bỏ chạy hết hoặc đầu hàng.

KIM VĂN CHÍNH 01.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn