Lê Quang - Những thủy thủ trên soái hạm Nga sẽ phải biến mất vĩnh viễn ?

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 1224)
Lê Quang - Những thủy thủ trên soái hạm Nga sẽ phải biến mất vĩnh viễn ?

tau_16

Vấn đề tuyên truyền trong thời chiến thì ở đâu cũng có và là chuyện hiển nhiên. Tuy nhiên việc ém thông tin về số lượng binh lính mất tích và tử trận với gia đình của họ, là một việc làm rất nhẫn tâm.

Một bà mẹ người Nga có thể rất tự hào với đứa con đang ở mặt trận ở nước ngoài hoặc đang làm việc trên một soái hạm. Khi thông tin về trận chiến khốc liệt diễn ra, điều mà các bà mẹ muốn biết nhất, không phải là thắng hay thua, mà là:

- “Con mình còn sống hay đã chết?”

Vấn đề ở đây là đến khi họ không còn giữ nổi bình tĩnh nữa để chất vấn nhà nước về số phận đứa trẻ của họ, ở Nga hiện nay, có thể câu trả lời sẽ là:

-“Đứa trẻ nào cơ?”

Và đó là khoảnh khắc mọi bà mẹ nhận ra con mình đã hy sinh vì điều gì? Cho đất nước của nó hay cho một cá nhân. Nếu một con người hay một triệu con người chết cho đất nước của họ, họ sẽ được nhắc tới với tên tuổi.

Vụ chìm soái hạm của Nga, mặc dù báo đài Nga tuyên bố đã cứu được toàn bộ thủy thủ đoàn, nhưng cho tới giờ chưa ai nhìn thấy họ.

Trong những kịch bản xấu xí nhất, những người mẹ ở trên sẽ phải sống nốt phần đời còn lại của mình và vờ như họ chưa bao giờ sinh ra bất kỳ ai. Hàng xóm của họ phải vờ như chưa bao giờ có một đứa trẻ như thế chạy nhảy chơi đùa trên phố thời thơ bé. Những giáo viên sẽ phải giả như lớp học của mình chưa bao giờ có cậu bé ấy.

Đứa trẻ đó phải biến mất vĩnh viễn như thể nó chưa từng được sinh ra, mọi ký ức về nó phải được xóa sổ, mọi bằng chứng về nó phải bị thủ tiêu.

Bởi vì nếu nó chưa bao giờ được sinh ra thì nó cũng sẽ không chết trên cái chiến hạm ấy. Và nếu không có ai chết trên đó, thì sẽ có một người trở nên trong sạch.

Đây là lý do vì sao các công cụ tuyên truyền của nhà nước chuyên quyền kiểu Nga trở nên rất đồ sộ. Đôi khi không phải để ngăn chặn tin giả, mà là để tạo ra các hiện thực mới.

LÊ QUANG 21.04.2022
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20226:15 CH
Khách
A long, lyric and vibrant metaphor!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.