Khủng hoảng tầu ngầm Úc-Pháp lại căng thẳng với một tin nhắn của TT Macron bị tiết lộ

Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 510)
Khủng hoảng tầu ngầm Úc-Pháp lại căng thẳng với một tin nhắn của TT Macron bị tiết lộ
rfi.fr

Khủng hoảng tầu ngầm Úc-Pháp lại căng thẳng với một tin nhắn của TT Macron bị tiết lộ

Thu Hằng

Pháp tiếp tục khẳng định không được Úc báo trước về việc hủy hợp đồng tầu ngầm, trong bối cảnh tại Úc, một tin nhắn được tổng thống Emmanuel Macron gửi cho thủ tướng Scott Morrison, hai ngày trước thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, bị tiết lộ ngày 02/11/2021.

« Liệu tôi phải chờ tin tốt hay tin xấu về tham vọng tầu ngầm chung của chúng ta ? » Theo truyền thông Úc, tin nhắn này được ông Macron gửi ông Morrison vào khoảng giữa tháng 9 và là bằng chứng cho thấy Pháp biết ý định hủy hợp đồng của Úc. Phía điện Elysée khẳng định « tin nhắn đó càng cho thấy ngược lại, tổng thống không biết phía Úc sẽ hủy hợp đồng ».

Trước đó, trả lời một nhà báo Úc ngày 30/10, ông Macron khẳng định « biết » ông Scott Morrison nói dối về các cuộc đàm phán bí mật giữa Úc, Mỹ và Anh thành lập liên minh AUKUS và hủy hợp đồng tầu ngầm quy ước với Pháp.

Đại sứ Pháp tại Canberra Jean-Pierre Thebault tái khẳng định trước báo giới ngày 03/11 là Úc « có chủ đích ». Thủ tướng Scott Morrison, đang tham dự COP26 tại Glasgow, đã từ chối bình luận phát biểu của đại sứ Pháp. Ông phát biểu : « Những tuyên bố đã được đưa ra và một số thông tin thì đã bị bác. Điều mà chúng tôi cần làm hiện nay là hướng về phía trước ».

Theo trang LCI, phương pháp của thủ tướng Morrison cũng bị đối lập chỉ trích. Trên mạng Twitter, ông Kevin Rudd, cựu thủ tướng Úc và là cựu lãnh đạo Công Đảng Úc, viết : « Hai tổng thống Mỹ và Pháp khẳng định rằng Morrison là một kẻ nói dối. Toàn bộ chính sách đối ngoại của Úc bị rơi xuống điểm thấp nhấp trong suốt 120 năm lịch sử ngoại giao. Hoan nghênh Morrison đã hủy hoại thương hiệu Úc ».

Còn bà Penny Wong, phát ngôn viên của Công Đảng Úc, phụ trách đối ngoại, cáo buộc ông Morrison « sẵn sàng phá hoại các liên minh và đối tác chỉ vì những lợi ích chính trị cá nhân, thay vì đơn giản nhìn nhận rằng lẽ ra vụ việc đã được xử lý tốt hơn ». Bà cũng yêu cầu thủ tước Úc giải thích về tin nhắn bị rò rỉ trên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn